19/02/2020 23:11 GMT+7

Cặp đôi cụ già 80 tuổi du khách Mỹ 'không sợ' virus corona

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Vào ngày 19-2, 2 cụ già du khách Mỹ nhận tin vẫn có thể đang mang trong người virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) sau khi thời gian bị cách ly ở Nhật chấm dứt. Phản ứng của họ: nhún vai và cười xòa...

Cặp đôi cụ già 80 tuổi du khách Mỹ không sợ virus corona - Ảnh 1.

Tàu Diamond Princess neo tại Yokohama, Nhật Bản - Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, 2 trường hợp đặc biệt trên là cụ Clyde và Renee Smith, đều đã ở tuổi 80.

Hai ông bà đã được rời khỏi du thuyền Diamond Princess và nhập viện ngay sau khi nhận kết quả dương tính với virus corona (SARS-CoV-2) hôm 3-2.

Trả lời phỏng vấn, cả hai thừa nhận là chẳng có suy nghĩ nào tiêu cực hơn là việc... ngạc nhiên, khi nhận tin sẽ tiếp tục mắc kẹt trong khu vực cách ly cho đến khi khỏi bệnh.

"Chúng tôi ở đây rất vui. Họ chăm sóc chúng tôi rất tốt. Đây là bệnh viện mới nhất, sang trọng nhất mà tôi từng thấy", ông Clyde trả lời từ phòng bệnh của mình tại phía Tây Tokyo.

Các quan chức y tế Nhật đã thông tin về việc thời gian ủ bệnh của dịch là 14 ngày. Tuy nhiên, cặp đôi trên vẫn rất lạc quan khi thực hiện xét nghiệm hôm 17-2, tức 2 tuần sau bài xét nghiệm đầu tiên.

Hai ông bà cụ hiện sẽ được xét nghiệm 48 tiếng/lần và phải có 2 kết quả âm tính trước khi được xuất viện.

Thực tế, cụ bà Renee thừa nhận lúc nghe tin có "hơi lo lắng", nhưng là vì cả 2 ông bà có một vài kế hoạch đang đợi ở nhà.

Cho đến nay, các chỉ số của cặp vợ chồng già vẫn ổn định và cả 2 vẫn chưa có dấu hiệu bệnh.

Trung Tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã lên tiếng phản đối việc cách ly 2 trường hợp này của Nhật Bản, cho rằng đây là phương pháp không hiệu quả.

Tuy vậy, ông bà Smith nói họ vẫn ủng hộ cách làm của Nhật Bản và hoàn toàn hiểu việc bản thân phải lưu lại đất nước này tới khi hết bệnh.

"Đây là thứ quá mới và chưa có tiền lệ, đến nỗi tôi không nghĩ cộng đồng y khoa hiện có bất cứ hiểu biết chắc chắn nào về những gì đang diễn ra", ông Clyde giải thích và nói thêm rằng nước Nhật đang làm hết sức có thể "để ngăn trận đại dịch thật sự trên toàn cầu".

Hãng tàu khẩn trương liên lạc với du khách đã rời du thuyền MS Westerdam Hãng tàu khẩn trương liên lạc với du khách đã rời du thuyền MS Westerdam

TTO - Holland America Line, công ty chủ quản du thuyền MS Westerdam, cho biết đang hợp tác với chính phủ các nước và chuyên gia y tế để tìm cách liên lạc với những hành khách đã rời du thuyền của họ.

NHẬT ĐĂNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên