Thứ 4, ngày 14 tháng 4 năm 2021

Đội ngũ ông Biden nhờ cựu quan chức giúp chuyển giao quyền lực?

14/11/2020 11:04 GMT+7

TTO - Một cựu quan chức quốc phòng Mỹ nói đội ngũ của ông Biden phải nhờ đến sự hỗ trợ của các cựu quan chức, vì họ không nghĩ rằng dàn lãnh đạo hiện tại của Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ hợp tác chuyển giao quyền lực.

Đội ngũ ông Biden nhờ cựu quan chức giúp chuyển giao quyền lực? - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và ông James Mattis (bộ trưởng quốc phòng Mỹ lúc đó) tại một cuộc họp ở Nhà Trắng vào tháng 6-2018 - Ảnh: BLOOMBERG

Trang Politico dẫn 3 nguồn thạo tin cho hay, đội chuyển giao quyền lực của ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden đã có các cuộc thảo luận sơ bộ với những người từng làm việc cho cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis, để bàn về chuyện hỗ trợ chuyển giao quyền lực tại Bộ Quốc phòng Mỹ.

Các cuộc trao đổi này chỉ diễn ra trong giai đoạn đầu trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump đến nay vẫn ngăn chặn kích hoạt quá trình chuyển giao quyền lực chính thức. Ông James Mattis hiện chưa bình luận về thông tin trên.

Trước đó, có thông tin các cơ quan chính phủ Mỹ đã chỉ đạo nhân viên không hỗ trợ đội ngũ của ông Biden cho đến khi Cơ quan dịch vụ tổng hợp Mỹ (GSA) xác nhận người chiến thắng chính thức.

Truyền thông Mỹ cho rằng ông Joe Biden đã chiến thắng và gọi ông là "tổng thống đắc cử", nhưng ông Trump hiện không thừa nhận thất bại vì nghi ngờ đã xảy ra gian lận bầu cử. Đội ngũ của ông Trump đã phát động kiện tụng tại nhiều bang.

Một cựu quan chức Lầu Năm Góc cho biết ông Biden đang nhắm đến việc xây dựng dàn lãnh đạo Bộ Quốc phòng Mỹ hiệu quả gồm các nhân vật từ cả Dảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa.

Trong những tuần sắp tới, đội ngũ của ông sẽ liên hệ thêm với nhiều cựu quan chức từng được ông Mattis bổ nhiệm để thảo luận về quá trình chuyển giao quyền lực.

Cựu quan chức trên nói rằng đội ngũ của ông Biden nhờ đến sự hỗ trợ của các cựu quan chức vì họ không nghĩ rằng dàn lãnh đạo hiện tại của Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ hợp tác và có hiểu biết tỉ mỉ.

Một quan chức khác cho biết một số cựu quan chức từng phục vụ ông James Mattis cũng chủ động liên hệ đội ngũ của ông Biden để đưa ra lời khuyên. Họ đề xuất đội chuyển giao quyền lực của ông Biden đưa một vài người được ông Mattis bổ nhiệm trước đây tiếp tục vào phục vụ trong chính quyền mới.

Theo trang Politico, từ đầu năm nay, Nhà Trắng đã đưa những nhân vật đáng tin vào phục vụ tại Bộ Quốc phòng Mỹ để thực hiện các chỉ đạo của ông Trump. Đầu tuần này, ông Trump đã sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper và một ngày sau đó, có 3 quan chức tại bộ này đã từ chức.

"Về cơ bản, những người có thể giúp ích (cho ông Biden) đã rời Bộ Quốc phòng Mỹ. Họ nghỉ hưu hoặc bị sa thải" - cựu quan chức trên chỉ ra.

Ông James Mattis - vị tướng thủy quân lục chiến 4 sao - trở thành bộ trưởng quốc phòng đầu tiên dưới chính quyền ông Trump vào tháng 1-2017. Tuy nhiên, quan hệ của ông Mattis với Tổng thống Trump đã xấu đi. Ông đã từ chức tháng 12-2018 sau khi có bất đồng về việc ông Trump muốn rút quân khỏi Syria.

Tuy nhiên, một cựu quan chức quốc phòng khác cho biết đội ngũ của ông Biden vẫn thận trọng về việc hợp tác quá chặt với ông James Mattis. Vị cựu bộ trưởng quốc phòng Mỹ này trước đây đã thực hiện một số chính sách gây tranh cãi dưới thời ông Trump, gồm cấm người chuyển giới nhập ngũ.

Có vẻ ông Trump bắt đầu chấp nhận việc ông Biden thắng? Có vẻ ông Trump bắt đầu chấp nhận việc ông Biden thắng?

TTO - Ông Trump ngày 13-11 khẳng định sẽ không bao giờ phong tỏa nước Mỹ một lần nữa vì COVID-19, nhưng nói thêm “thời gian sẽ cho biết” một chính quyền khác lên sẽ làm như vậy hay không.

BÌNH AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận