Dốc lòng 'chia lửa' chống dịch

27/02/2020 11:00 GMT+7

TTO - Bữa ăn, giấc ngủ trọn vẹn, hỏi han người thân, hẹn hò bạn bè uống cà phê tám chuyện… dường như là một việc quá xa xỉ với hầu hết nhân viên y tế lúc này...

Dốc lòng chia lửa chống dịch - Ảnh 1.

Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức lễ xuất quân tăng cường y, bác sĩ về cơ sở phòng chống dịch COVID-19 - Ảnh: Soyt.vinhphuc

"Trước tình hình dịch bệnh đang diễn ra phức tạp, dịp kỷ niệm 65 năm Ngày thầy thuốc Việt Nam, bệnh viện xin phép không tổ chức lễ kỷ niệm, đón tiếp các đoàn khách đến thăm, chúc mừng, đồng thời bệnh viện không nhận hoa, quà của các cơ quan, tổ chức, đoàn thể tại các cơ sở của bệnh viện" - kỷ niệm Ngày thầy thuốc Việt Nam nhưng tuyệt nhiên tất cả các đơn vị trong ngành y tế cả nước đều truyền đi một thông điệp đầy trách nhiệm.

Cả hệ thống y tế đang nỗ lực dập dịch. Sau một thời gian kể từ sau dịch SARS, cả ngành y tế lại phải dốc lòng chống dịch COVID-19 quyết liệt như thế. Ai cũng hiểu "chống dịch như chống giặc", nên trong những ngày này ai cũng bận tối mặt. 

Bữa ăn, giấc ngủ trọn vẹn, hỏi han người thân, hẹn hò bạn bè uống cà phê tám chuyện… dường như là một việc quá xa xỉ với hầu hết nhân viên y tế, từ chuyên gia dịch tễ, các bác sĩ chuyên khoa nhiễm đến tất cả các bác sĩ, điều dưỡng…

Rồi những đội ngũ kiểm dịch, các cán bộ y tế dự phòng luôn đi đầu vào vùng dịch, tiếp xúc trực tiếp với người bệnh, họ căng mình tại các cửa khẩu…

Thông tin trên các phương tiện truyền thông dồn dập là vậy. Nhưng sẽ chẳng bao giờ nói hết được những nhiệm vụ "không tên" trong lòng dịch COVID-19. COVID-19 tràn vào, phá tan mọi kế hoạch của con người. Nhưng quả nhiên không ai ca thán, ai cũng mạnh mẽ đối diện, bởi chính họ hiểu điều gì quan trọng hơn lúc này.

Trong những ngày ấy, chúng ta thấy được một quyết tâm cao độ từ mọi cơ quan đơn vị, từ người dân đến cán bộ, từ thành thị về tới nông thôn. Đó là các cuộc gọi trao đổi xuyên đêm, bất kể giờ giấc hễ có báo động là những chuyến xe chở nhân viên y tế từ Hà Nội, TP.HCM lại lên đường "chia lửa" cho tuyến dưới. 

Và kết quả đạt được ở nước ta cho đến thời điểm hiện tại chính là sự đánh đổi của mồ hôi, nước mắt và cả máu của tầng tầng lớp lớp con người, đặc biệt là nhân viên y tế - những người nơi đầu sóng ngọn gió chống dịch COVID-19.

Sức nóng từ Vũ Hán (Trung Quốc) chưa nguôi thì nay đến lượt Deagu (Hàn Quốc) ập tới. Chưa được ngơi nghỉ, họ bất kể mang trên mình áo choàng trắng hay màu xanh áo lính đã sẵn sàng lao vào một "cuộc chiến" mới - cuộc chiến ngăn dịch từ xa, chặn dịch từ sân bay, biên giới. 

Chẳng ai dám chắc điều gì đang đợi phía trước nhưng tin rằng cũng sẽ chẳng ai chịu lùi bước để dịch COVID-19 hoành hành.

Nhật ký chống dịch COVID-19 của bác sĩ Việt Nam: Trong phòng cách ly đặc biệt Nhật ký chống dịch COVID-19 của bác sĩ Việt Nam: Trong phòng cách ly đặc biệt

TTO - "Khu vực cách ly đặc biệt, cấm thân nhân ra vào" - dòng chữ in hoa trên nền tấm bảng màu đỏ đủ thấy độ nghiêm trọng của những gì diễn ra phía sau nó.

HOÀNG LỘC
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận