22/03/2023 22:38 GMT+7

Doanh số bán nhà đã qua sở hữu ở Mỹ tăng cao nhất từ tháng 7-2020

Doanh số bán nhà đã qua sở hữu ở Mỹ trong tháng 2-2023 tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 7-2020, kết thúc chuỗi suy giảm do lãi suất tăng cao khiến người tiêu dùng hạn chế về khả năng chi trả.

Doanh số bán nhà đã qua sở hữu ở Mỹ tăng cao nhất từ tháng 7-2020 - Ảnh 1.

Doanh số bán nhà đã qua sở hữu ở Mỹ tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 7-2020 - Ảnh: OREIO

Theo số liệu được Hiệp hội Bất động sản quốc gia Mỹ (NAR) công bố ngày 21-3, số lượng hợp đồng mua bán nhà trong tháng 2 đã tăng 14,5% so với tháng trước, nâng doanh số bán nhà hằng năm lên mức 4,58 triệu căn.

Trong 12 tháng qua, đây là lần đầu tiên doanh số bán nhà hằng tháng của Mỹ tăng và là mức tăng cao nhất kể từ tháng 7-2020. Tuy nhiên, doanh số bán nhà trong tháng 2 vẫn thấp hơn 22,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong tháng 2, giá bán trung bình của một ngôi nhà đã qua sở hữu cũng giảm 0,2% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống mức 363.000 USD. Đây là lần giảm đầu tiên trong 11 năm và chấm dứt chuỗi tăng kỷ lục hàng năm.

Theo Lawrence Yun, nhà kinh tế trưởng của NAR, người mua nhà ở Mỹ đang nhận thức được sự thay đổi trong lãi suất thế chấp và tận dụng lợi thế của các đợt giảm lãi suất.

Lãi suất trung bình của khoản vay cố định 30 năm phổ biến dao động ở mức thấp 6% trong suốt tháng 1 sau khi đạt mức cao 7% vào mùa thu năm ngoái.

Ngoài ra, NAR nhận thấy doanh số bán hàng tăng cao hơn ở những khu vực có giá nhà giảm và nền kinh tế địa phương đang tạo thêm việc làm.

Mặc dù lãi suất thế chấp có thể tiếp tục giảm trong bối cảnh tình trạng hỗn loạn của ngành ngân hàng khiến lợi suất trái phiếu kho bạc giảm, nhưng thị trường nhà đã qua sở hữu vẫn có thể gặp khó khăn do thiếu hàng tồn kho. Nhiều chủ sở hữu nhà có các khoản thế chấp với lãi suất thấp hơn khiến họ có ít động lực để di dời.

Số lượng nhà rao bán được giữ ở mức 980.000 căn trong tháng 2 và sẽ mất khoảng 2,6 tháng để bán tất cả các ngôi nhà trên thị trường.

Các nhà môi giới bất động sản đánh giá khi nguồn cung ở mức dưới 5 tháng là dấu hiệu của một thị trường thắt chặt. Những rắc rối gần đây trong lĩnh vực ngân hàng cũng có nguy cơ khiến các ngân hàng thắt chặt tiêu chuẩn cho vay và tạo ra sự cản trở đối với lĩnh vực nhà ở.

Doanh số bán nhà tại Mỹ giảm 12 tháng liên tiếpDoanh số bán nhà tại Mỹ giảm 12 tháng liên tiếp

Hiện phần lớn người Mỹ không thể trở thành chủ sở hữu nhà do lãi suất cao, trong khi doanh số bán nhà tiếp tục sụt giảm trong tháng 1-2023, sau khi đã giảm liên tiếp 11 tháng trước đó.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên