24/11/2022 13:55 GMT+7

Mỹ: Doanh số bán nhà mới bất ngờ tăng trong tháng 10-2022

Theo TTXVN
Theo TTXVN

TTO - Doanh số bán nhà mới tại Mỹ đã tăng trong tháng 10, dù trước đó có những lo ngại rằng lãi suất thế chấp liên tục ở mức cao đã cản trở khả năng chi trả và đẩy những người mua tiềm năng ra khỏi thị trường.

Mỹ: Doanh số bán nhà mới bất ngờ tăng trong tháng 10-2022 - Ảnh 1.

Một khu dân cư Myrtle, Nam Carolina - nơi các chuyên gia dự đoán sẽ có đợt giảm giá mới vào mùa xuân năm sau - Ảnh: BUSINESS INSIDER

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, dữ liệu của Cục Điều tra dân số công bố ngày 23-11 cho thấy doanh số bán nhà mới tăng 7,5% trong tháng 10-2022 lên 632.000 căn (đã điều chỉnh theo mùa). Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm trước, doanh số bán hàng mới đã giảm 5,8%.

Giá bán trung bình những ngôi nhà dành cho một gia đình là 493.000 USD, tăng 15,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, doanh số bán nhà đã qua sử dụng giảm trong tháng thứ 9 liên tiếp, với doanh số tháng 10 giảm 5,9% so với tháng trước và giảm hơn 28% so với một năm trước đó.

Thị trường nhà ở tại Mỹ đã hạ nhiệt những tháng gần đây, một phần do động thái tăng mạnh lãi suất của Cục Dự trữ liên bang (FED), khiến lãi suất thế chấp tăng vọt và đẩy các khoản thanh toán hằng tháng ra khỏi tầm với của nhiều người Mỹ.

Tuy nhiên, lãi suất thế chấp giảm trong 2 tuần qua được cho xoa dịu căng thẳng của người mua. Lãi suất thế chấp ghi nhận mức giảm hằng tuần lớn nhất trong gần 40 năm vào tuần trước, với lãi suất cố định 30 năm giảm xuống còn 6,61% và dự kiến giảm còn 5,58% trong tuần này.

Chuyên gia Sam Khater, nhà kinh tế trưởng của Freddie Mac, cho biết lãi suất thế chấp tiếp tục giảm khi bước vào kỳ nghỉ lễ Tạ ơn. Sự biến động này đang khiến người mua nhà tiềm năng khó biết khi nào nên tham gia thị trường, nên doanh số bán nhà đang chững lại ở tất cả các mức giá.

Giới phân tích Giới phân tích 'săn' điểm đến cho người mua nhà Mỹ trong thời buổi kinh tế bất ổn

TTO - Bất ổn kinh tế khiến nhu cầu mua nhà đang giảm xuống và kéo giá bán ở nhiều thành phố của Mỹ nguội lại. Giới chuyên gia dự đoán sẽ có một đợt giảm giá mới vào mùa xuân năm sau, dù trung bình giá nhà hiện vẫn ở mức cao.

Theo TTXVN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên