03/04/2023 17:03 GMT+7

Doanh nhân Nhật bị bắt ở Trung Quốc, thông tin rất mù mờ

Trong lúc vụ Bắc Kinh bắt giữ công dân Nhật chưa sáng tỏ, động thái này đã khiến giới doanh nhân Nhật ở Trung Quốc lo ngại.

Doanh nhân Nhật bị bắt ở Trung Quốc, thông tin rất mù mờ - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi (trái) gặp người đồng cấp Trung Quốc Tần Cương tại nhà khách Điếu Ngư Đài ở Bắc Kinh, ngày 2-3 - Ảnh: KYODO NEWS

Một người đàn ông Nhật Bản ngoài 50 tuổi đã bị bắt giữ tại Bắc Kinh hồi đầu tháng 3. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết công dân Nhật Bản bị giam giữ vì tình nghi hoạt động gián điệp.

Trong khi đó, theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, nước này chưa nhận được lời giải thích về việc bắt giữ công dân từ phía Trung Quốc.

Astellas Pharma, một công ty dược phẩm của Nhật Bản, thừa nhận người đàn ông bị giam giữ ở Bắc Kinh là nhân viên của công ty, nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

Báo Nikkei Asia cho biết nhân viên của Astellas bị bắt giữ đã làm việc ở Trung Quốc hơn 20 năm. Báo Yomiuri mô tả ông là một "giám đốc điều hành của Astellas".

Trong lúc vụ việc chưa sáng tỏ, một người Nhật sống ở Trung Quốc nói với Hãng tin Reuters rằng việc chính quyền Bắc Kinh không thông tin rõ ràng về vụ việc đã khiến các doanh nhân nước này rất lo lắng.

Vị doanh nhân này thông tin thêm rằng trong những năm gần đây, các doanh nghiệp Nhật Bản ở Trung Quốc đã phải vật lộn với việc chuyển dữ liệu, bao gồm dữ liệu sản xuất từ các nhà máy của họ, ra khỏi Trung Quốc theo Luật an ninh quốc gia.

Phát biểu ngày 3-4, Thủ tướng Kishida Fumio cho biết chính phủ sẽ yêu cầu được thăm công dân bị giam giữ và cung cấp hỗ trợ, bao gồm cho người này liên lạc với gia đình.

Trước đó một ngày, Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi đã gặp người đồng cấp Trung Quốc và kêu gọi Bắc Kinh nhanh chóng thả công dân nói trên.

Ngày 3-4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh cho biết Bắc Kinh rất không hài lòng với các hạn chế xuất khẩu của Nhật Bản, liên quan đến thiết bị sản xuất chip.

Phía Trung Quốc hy vọng Nhật Bản sẽ hành động đúng theo những tuyên bố hợp tác và có lập trường khách quan.

Trước đó, ngày 31-3, Nhật Bản tuyên bố hạn chế xuất khẩu 23 loại thiết bị sản xuất chất bán dẫn, động thái được cho là để hạn chế khả năng sản xuất chip tiên tiến của Trung Quốc.

Ngoại trưởng Trung Quốc: Nhật Bản hạn chế chip sẽ thúc đẩy Bắc Kinh Ngoại trưởng Trung Quốc: Nhật Bản hạn chế chip sẽ thúc đẩy Bắc Kinh 'tự lực'

Ngày 2-4, Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương tuyên bố các biện pháp kiểm soát xuất khẩu mới của Nhật Bản đối với chất bán dẫn sẽ chỉ thúc đẩy thêm quyết tâm "tự chủ" của Bắc Kinh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên