27/03/2023 20:27 GMT+7

Trung Quốc bắt công dân Nhật, nghi là gián điệp

Ngày 27-3, Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo Bắc Kinh đã bắt giam một nhân viên của công ty dược đến từ Nhật do nghi là gián điệp.

Trung Quốc bắt công dân Nhật, nghi là gián điệp - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh - Ảnh: REUTERS

Tại cuộc họp báo ngày 27-3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh tuyên bố các cơ quan chức năng Trung Quốc đã thực hiện những thủ tục hình sự bắt buộc đối với công dân Nhật nói trên đúng theo pháp luật.

"Công dân Nhật Bản này bị tình nghi tham gia hoạt động tình báo, vi phạm luật hình sự và luật phản gián" - Hãng tin Reuters dẫn lời bà Mao.

Bên cạnh đó, bà Mao cũng nhấn mạnh từng xảy ra nhiều vụ tương tự trong những năm gần đây và Nhật Bản cần làm tốt hơn trong việc giáo dục công dân của mình.

Phía Trung Quốc và Nhật Bản đều không cho biết tên của người bị bắt cũng như hành vi cụ thể mà người này đã thực hiện.

Cũng trong ngày 27-3, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Matsuno Hirokazu cho biết trước đó, chính quyền Trung Quốc đã thông báo với Đại sứ quán Nhật Bản tại Trung Quốc, rằng một công dân Nhật khoảng 50 tuổi đã bị bắt ở Bắc Kinh do vi phạm pháp luật của nước sở tại.

Cũng theo ông Matsuno, Tokyo sau đó đã đề nghị Bắc Kinh ngay lập tức trả tự do cho công dân Nhật, đồng thời tạo điều kiện để người này đến được Đại sứ quán Nhật Bản.

"Chúng tôi đã nhấn mạnh yêu cầu đưa người này đến Đại sứ quán Nhật và đang đưa ra mọi sự trợ giúp có thể", ông Matsuno cho hay.

Theo truyền thông Nhật Bản, người đàn ông bị bắt đã làm việc ở Trung Quốc trong vòng 20 năm và từng là quan chức cấp cao tại Hiệp hội Thương mại và công nghiệp Nhật Bản ở Trung Quốc.

"Tôi nghĩ cá nhân này ý thức rõ về hành vi vi phạm pháp luật mình thực hiện. Tôi muốn nhấn mạnh một lần nữa rằng Trung Quốc là quốc gia có pháp luật. Chúng tôi sẽ xử lý mọi trường hợp đúng theo pháp luật và bảo vệ các quyền lợi hợp pháp của những bên liên quan", bà Mao phát biểu trong buổi họp báo.

Đây không phải lần đầu tiên Trung Quốc bắt công dân Nhật do nghi là gián điệp. Tháng 10-2019, chính quyền Trung Quốc đã bắt một giáo sư người Nhật do nghi là gián điệp. Người này đã được thả về nước một tháng sau đó.

Tháng 2-2022, một nhân viên ngoại giao Nhật Bản ở Trung Quốc cũng đã bị bắt và tra hỏi trước khi được trả tự do vài giờ sau đó. Phía Bộ Ngoại giao Nhật phản ứng dữ dội với vụ việc này.

Từ Ấn Độ, Nhật Bản công bố chiến lược mới đối phó Trung QuốcTừ Ấn Độ, Nhật Bản công bố chiến lược mới đối phó Trung Quốc

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã công bố chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mới trong chuyến thăm Ấn Độ ngày 20-3 với trọng tâm là Trung Quốc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên