15/06/2024 12:55 GMT+7

Điều kiện ngừng bắn của ông Putin: Ukraine nói 'tối hậu thư', Nga gọi 'sáng kiến hòa bình'

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng những điều kiện của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc ngừng bắn là 'tối hậu thư' và không khác gì những 'tối hậu thư' trước đây. Điện Kremlin sau đó nói ông Zelensky đã 'hiểu lầm'.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đến sân bay Zurich, Thụy Sĩ vào ngày 14-6, chuẩn bị cho hội nghị hòa bình Ukraine diễn ra trong hai ngày cuối tuần - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đến sân bay Zurich, Thụy Sĩ vào ngày 14-6, chuẩn bị cho hội nghị hòa bình Ukraine diễn ra trong hai ngày cuối tuần - Ảnh: REUTERS

Chia sẻ với kênh tin tức SkyTG24 của Ý tại hội nghị thượng đỉnh G7 ngày 14-6, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã bình luận về điều kiện ngừng bắn mà Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra không lâu trước đó.

Cụ thể, trong cuộc họp với quan chức Bộ Ngoại giao ngày 14-6, ông Putin nói Nga sẽ ngừng bắn và bắt đầu đàm phán nếu lực lượng Ukraine rút khỏi bốn khu vực Matxcơva đã sáp nhập gồm Luhansk, Donetsk (vùng Donbass), Kherson và Zaporizhzhia, đồng thời từ bỏ tham vọng gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Ông Putin cho biết thêm là Nga sẵn sàng đảm bảo cho việc rút quân an toàn của các đơn vị Ukraine.

"Những thông điệp này là tối hậu thư và không khác gì bất cứ tối hậu thư nào mà ông (Putin) đưa ra trước đây", Tổng thống Ukraine Zelensky nói.

Ông Zelensky cũng cho rằng ông Putin muốn Ukraine từ bỏ một phần lãnh thổ nhưng cũng muốn cả những khu vực mà Matxcơva chưa kiểm soát.

"Ông ấy không có ý định dừng lại và sẽ không có chuyện xung đột kết thúc", tổng thống Ukraine nhấn mạnh.

Trước việc ông Zelensky gọi các điều kiện mà ông Putin đưa ra là "tối hậu thư", người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngay lập tức làm rõ đề nghị này thực tế là một nỗ lực thực sự nhằm giải quyết cuộc xung đột.

"Đó chắc chắn là một sự hiểu lầm, đó chính xác là một sáng kiến hòa bình", kênh Al Mayadeen dẫn lời ông Peskov trong cuộc phỏng vấn với tờ Izvestia của Nga.

Theo người phát ngôn Điện Kremlin, đề xuất đề cập đến nhiều khía cạnh khác nhau bao gồm bảo đảm an ninh và nhằm mục đích thúc đẩy đối thoại mang tính xây dựng giữa hai nước: "Đây là một đề xuất toàn diện, rất sâu sắc và mang tính xây dựng", ông Peskov nhấn mạnh.

Ông cho biết tình hình hiện nay khác với năm 2022 "về mặt thực tế và pháp lý", đòi hỏi cách tiếp cận mới với các cuộc đàm phán hòa bình.

Matxcơva và Kiev từng tiến hành đàm phán không lâu sau khi chiến sự nổ ra vào năm 2022, nhưng cuộc đàm phán này đã đổ vỡ và hai bên đều cáo buộc đối phương đưa ra những yêu cầu phi thực tế.

Các điều kiện mà tổng thống Nga đưa ra hôm 14-6 không có gì khác biệt so với những điều kiện được Matxcơva đưa ra trước đây và Ukraine cũng thường xuyên phản bác.

Nga hiện kiểm soát gần 1/5 lãnh thổ Ukraine trong năm thứ ba của cuộc xung đột.

Theo tờ Kyiv Independent, Ukraine khẳng định việc rút toàn bộ quân đội Nga khỏi toàn bộ lãnh thổ Ukraine là cần thiết để bắt đầu các cuộc đàm phán hòa bình.

Nước nào không dự hội nghị thượng đỉnh hòa bình Ukraine?Nước nào không dự hội nghị thượng đỉnh hòa bình Ukraine?

Khoảng 90 quốc gia và tổ chức sẽ tham dự hội nghị hòa bình Ukraine tại Thụy Sĩ vào ngày 15 và 16-6, nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình cho xung đột Nga - Ukraine.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên