13/06/2024 23:44 GMT+7

Nga nói phương Tây bình thường làm ngơ, chờ tập trận mới hỏi 'thông điệp gì'

Nói về tàu chiến Nga đến Cuba sau tập trận, Bộ Ngoại giao Nga mỉa mai rằng phương Tây thường giả điếc nhưng lại quan tâm khi có thông tin tập trận.

Tàu ngầm năng lượng hạt nhân Kazan của Nga đi vào cảng Havana của Cuba ngày 12-6 - Ảnh: AFP

Tàu ngầm năng lượng hạt nhân Kazan của Nga đi vào cảng Havana của Cuba ngày 12-6 - Ảnh: AFP

Ngày 13-6, khi được hỏi về các tàu chiến Nga ở Cuba, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết phương Tây tỏ ra phớt lờ các tín hiệu ngoại giao từ Matxcơva và chỉ chú ý khi quân đội hoặc hải quân nước này hành động.

"Ngay khi nói đến các cuộc tập trận hoặc các hành trình trên biển, chúng tôi ngay lập tức nghe thấy những câu hỏi và mong muốn được biết những thông điệp này nói về điều gì.

Điện Kremlin cũng nói Nga tập trận ở các khu vực khác trên thế giới là bình thường và không có lý do gì để bất kỳ quốc gia nào, kể cả Mỹ, lo lắng về sự hiện diện của tàu chiến Nga ở Cuba sau khi tập trận.

"Các cuộc diễn tập quân sự là hoạt động bình thường ở nhiều khu vực trên thế giới. Đây cũng là hoạt động bình thường của các quốc gia, đặc biệt đối với một cường quốc hàng hải lớn như Nga.

Và đây cũng là hoạt động phổ biến khi thực hiện các chuyến thăm như vậy. Vì vậy, chúng tôi thấy không có lý do gì để lo ngại trong trường hợp này", Hãng tin Sputnik dẫn lời người phát ngôn Dmitry Peskov của Điện Kremlin giải thích.

Video tàu ngầm hạt nhân Nga tham gia tập trận tên lửa trước khi đến Cuba - Nguồn AFP

Ngày 12-6, một tàu ngầm hạt nhân của Nga cùng các tàu hải quân khác đã đến Cuba trong chuyến thăm kéo dài 5 ngày. Bộ Quốc phòng Nga cho biết trước khi vào cảng Havana, hạm đội đã "hoàn thành một cuộc tập trận sử dụng vũ khí tên lửa chính xác cao".

Dù Mỹ cho biết việc quân đội Nga có hoạt động gần Mỹ (bờ biển bang Florida) không gây ra mối đe dọa nào, nhiều ý kiến cho rằng đây là một màn phô diễn sức mạnh của Matxcơva giữa lúc căng thẳng với phương Tây liên quan đến cuộc xung đột với Ukraine.

Tàu ngầm hạt nhân Nga tập trận tên lửa trước khi đến CubaTàu ngầm hạt nhân Nga tập trận tên lửa trước khi đến Cuba

Một tàu ngầm hạt nhân của Nga cùng các tàu hải quân khác đã đến Cuba ngày 12-6, trong chuyến thăm kéo dài 5 ngày.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên