02/12/2023 16:54 GMT+7

Điện Kremlin: Thế giới lấy Mỹ làm trung tâm đang kết thúc

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói Mỹ có thể là nền kinh tế lớn nhất nhưng không phải duy nhất, Trung Quốc đang bám sát Mỹ và còn có các nền kinh tế đang phát triển có nhu cầu riêng về tài nguyên năng lượng.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov - Ảnh: REUTERS

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov - Ảnh: REUTERS

Theo Đài Russia Today, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đưa ra nhận xét trên hôm 1-12, đáp trả tuyên bố trên tờ Financial Times của ông Geoffrey Pyatt - trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách tài nguyên năng lượng.

Ông Geoffrey Pyatt nói rằng Washington đang đặt mục tiêu cắt giảm một nửa doanh thu từ dầu khí của Nga vào năm 2030.

Đồng thời, các lệnh trừng phạt của Mỹ với Nga sẽ được giữ nguyên trong nhiều năm tới nếu Matxcơva vẫn tiếp tục "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine, ông Pyatt, người từng là đại sứ Mỹ tại Kiev trong giai đoạn 2013 - 2016, nói.

"Mỹ có thể là nền kinh tế lớn nhất thế giới, nhưng không phải nền kinh tế duy nhất trên thế giới. Trung Quốc đang theo sát Mỹ, ngoài ra còn có các nền kinh tế đang phát triển có nhu cầu tài nguyên năng lượng riêng", ông Peskov tuyên bố, khẳng định những hạn chế của Mỹ và đồng minh phương Tây "không quan trọng" với Nga vì nước này vẫn còn nhiều đối tác thương mại khác.

Ông cũng cho rằng thế giới đa dạng hơn nhiều so với Mỹ: "Và do đó, thế giới lấy Mỹ làm trung tâm sắp kết thúc và một thời kỳ đa dạng đang bắt đầu, kể cả trong quan hệ kinh tế quốc tế".

Theo người phát ngôn Điện Kremlin, chính quyền Nga không nghi ngờ gì về việc các lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ còn tiếp diễn trong nhiều năm tới, và Matxcơva đang tính toán về thực tế này trong việc hoạch định các chính sách của mình.

Nhận định về các nỗ lực gây áp lực lên Matxcơva của Washington, ông gọi đó là hành vi "bất hợp pháp" và sẽ khiến toàn bộ hệ thống quan hệ kinh tế, thương mại thế giới rơi vào tình trạng căng thẳng.

Tháng trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng cho rằng xu hướng phổ biến trong những năm gần đây là sự phát triển một trật tự thế giới mới công bằng hơn, dựa trên tính ưu việt của luật pháp quốc tế.

Ông cũng cáo buộc phương Tây "tự tay phá hủy hệ thống quan hệ tài chính, thương mại và kinh tế" thông qua các đòn trừng phạt lên Nga.

Song tổng thống Nga nhận định những màn "hợp tác kinh doanh thực sự" giữa các quốc gia khác đang tạo nên một mô hình quốc tế mới không nằm dưới tiêu chuẩn của phương Tây, mà được định hình cho toàn nhân loại và phát triển một thế giới đa cực.

Nga đẩy nhanh đóng tàu mang tên lửa siêu vượt âm đối phó 11 tàu sân bay MỹNga đẩy nhanh đóng tàu mang tên lửa siêu vượt âm đối phó 11 tàu sân bay Mỹ

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã kêu gọi các nhà máy đóng tàu của nước này khẩn trương đóng tàu đa năng, trang bị hệ thống tên lửa siêu vượt âm Zircon có độ chính xác cao.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên