13/04/2022 21:13 GMT+7

Điện Kremlin phản ứng cáo buộc của ông Biden về 'diệt chủng ở Ukraine'

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Điện Kremlin cho biết việc Tổng thống Mỹ Joe Biden cáo buộc quân đội của Nga phạm tội diệt chủng ở Ukraine là điều "không thể chấp nhận được".

Điện Kremlin phản ứng cáo buộc của ông Biden về diệt chủng ở Ukraine - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại bang Iowa, ngày 12-4 - Ảnh: REUTERS

"Chúng tôi hoàn toàn không đồng ý và xem đây là điều không thể chấp nhận được, đặc biệt là khi cáo buộc đến từ tổng thống Mỹ", người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói ngày 13-4, theo Hãng tin Reuters.

Trước đó, ngày 12-4, phát biểu tại bang Iowa, Tổng thống Mỹ Joe Biden gọi chiến dịch của Nga ở Ukraine là một cuộc "diệt chủng".

"Đúng vậy, tôi gọi đó là diệt chủng, bởi vì ngày càng thấy rõ ràng hơn việc ông Putin đơn giản là cố gắng xóa sạch khỏi mặt đất cả ý nghĩ về sự tồn tại của người Ukraine", ông Biden nói.

Tổng thống Mỹ nói thêm rằng ông sẽ để các luật sư quyết định trên phương diện quốc tế rằng liệu từ này phù hợp hay không. "Nhưng đối với tôi nó là như vậy", ông Biden cho biết.

Theo Hãng tin Reuters, ông Biden đã nhiều lần gọi ông Putin là tội phạm chiến tranh nhưng đây là lần đầu tiên ông cáo buộc Nga phạm tội diệt chủng ở Ukraine.

Trong khi đó, vào tuần trước, Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan nói dù đã "chứng kiến tội ác chiến tranh" nhưng mức độ giết hại người dân Ukraine "chưa đến mức độ diệt chủng".

Ngay sau phát biểu của ông Biden, Tổng thống Ukraine Zelensky đăng tweet gọi đó là "những lời chân thật".

Theo luật pháp quốc tế, diệt chủng là tiêu diệt toàn bộ hoặc một phần một quốc gia, dân tộc, chủng tộc hay nhóm tôn giáo.

Trong cuộc phỏng vấn với Đài France 2 vào ngày 13-4, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói nên cẩn thận với từ "diệt chủng", đặc biệt là khi "người Ukraine và người Nga là những dân tộc anh em".

"Tôi không chắc leo thang bằng lời nói có thể ngăn cuộc chiến và xây dựng hòa bình", ông Macron nói.

Ông Macron cũng tiết lộ sẽ điện đàm với ông Putin và ông Zelensky trong những ngày tới.

Báo Triều Tiên công kích ông Biden vì chỉ trích ông Putin Báo Triều Tiên công kích ông Biden vì chỉ trích ông Putin 'vô căn cứ'

TTO - Truyền thông nhà nước Triều Tiên mới đây đăng tải bài xã luận công kích Tổng thống Mỹ Joe Biden, sau khi ông chỉ trích Tổng thống Nga Vladimir Putin liên quan đến vụ dân thường thiệt mạng ở Bucha, Ukraine.

MINH KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên