31/12/2021 07:39 GMT+7

Điện đàm 50 phút, ông Biden - Putin cảnh báo nhau

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Tổng thống Biden cảnh báo ông Putin rằng Mỹ sẽ phản ứng cứng rắn đối với bất kỳ cuộc "xâm lược" nào nhằm vào Ukraine. Còn Tổng thống Putin cảnh báo các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga sẽ là "sai lầm to lớn".

Điện đàm 50 phút, ông Biden - Putin cảnh báo nhau - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: AFP

Ngày 30-12, Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm kéo dài 50 phút trong bối cảnh căng thẳng gia tăng liên quan Ukraine. Theo Đài CNN, các quan chức Mỹ và Nga cho biết cuộc điện đàm này không mang lại kết quả đột phá lớn nào.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết Tổng thống Biden "đã nói rõ rằng Mỹ cùng các đồng minh và đối tác sẽ đáp trả một cách dứt khoát nếu Nga xâm lược Ukraine".

Đây là cuộc điện đàm thứ hai giữa ông Biden và ông Putin chỉ trong vòng hơn ba tuần qua. Sau cuộc điện đàm lần này, cả hai nhà lãnh đạo Mỹ - Nga đều bày tỏ sự ủng hộ sử dụng thêm các biện pháp ngoại giao trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và Ukraine.

Cố vấn chính sách đối ngoại Yury Ushakov của tổng thống Nga cho biết ông Putin "hài lòng" về cuộc điện đàm vừa kết thúc. Trong khi đó, một quan chức cấp cao của Mỹ giấu tên cho biết cuộc điện đàm "nghiêm túc và thực chất".

Đề cập đến việc Mỹ liên tục đe dọa áp các biện pháp trừng phạt kinh tế mạnh mẽ mới để đáp trả một cuộc tấn công nhằm vào Ukraine, ông Ushakov cho biết Tổng thống Putin đã cảnh báo ông Biden rằng đây sẽ là "sai lầm to lớn" - vốn có thể dẫn đến sự đổ vỡ hoàn toàn trong quan hệ giữa hai nước. Nga hy vọng điều này không xảy ra.

Ông Ushakov nói rằng Nga đang tìm kiếm các kết quả cụ thể trong các cuộc đàm phán sắp tới tại Geneva. Còn Nhà Trắng cho biết họ cũng muốn chứng kiến những hành động nhằm xuống thang căng thẳng liên quan sự hiện diện quân sự của Nga gần biên giới Ukraine.

"Tổng thống Biden đã nhắc lại rằng tiến bộ thực chất trong các cuộc đối thoại này chỉ có thể xảy ra trong một môi trường xuống thang hơn là leo thang căng thẳng" - bà Psaki nói.

Tối nay 30-12, hai ông Biden và Putin hội đàm Tối nay 30-12, hai ông Biden và Putin hội đàm

TTO - Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với Hãng tin Reuters rằng cuộc hội đàm đã được lên kế hoạch vào "tối muộn thứ năm" (ngày 30-12), mà không nêu chi tiết.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên