Thứ 3, ngày 17 tháng 5 năm 2022
Tổng thống Biden: Mỹ chuẩn bị tốt trước làn sóng ca nhiễm mới, không cần hoảng loạn
TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết một số bệnh viện ở Mỹ có thể bị quá tải do các ca nhiễm COVID-19 nhưng nhìn chung, cả nước đã chuẩn bị tốt trước làn sóng dịch mới nhất nên người Mỹ không cần lo lắng.

Người dân làm xét nghiệm COVID-19 miễn phí mà không cần rời khỏi xe hơi ở Lansing, bang Michigan, Mỹ, ngày 27-12 - Ảnh: REUTERS
Phát biểu trong một cuộc họp trực tuyến do Nhà Trắng tổ chức với các thống đốc bang và các cố vấn y tế hàng đầu ngày 27-12, ông Biden nhấn mạnh biến thể Omicron sẽ không gây tác động tương tự như đợt bùng phát đầu tiên của COVID-19 năm 2020 hoặc đợt tăng ca nhiễm do biến thể Delta trong năm nay.
"Omicron đáng lo ngại nhưng nó không nhất thiết phải gây hoảng sợ", ông Biden nói.
Nhờ tiêm chủng rộng rãi, gồm cả tiêm nhắc lại, số ca nhiễm cao ở Mỹ đã không chuyển thành các ca bệnh nghiêm trọng.
"Mọi thứ đang tốt hơn", ông Biden nói nhưng cũng thừa nhận dù đã tăng cường năng lực xét nghiệm, nhiều người vẫn phải chờ đợi rất lâu để được làm xét nghiệm vào cuối tuần qua.

Người Mỹ xếp hàng trên xe chờ làm xét nghiệm COVID-19 tại Baldwin Park, California, Mỹ ngày 27-12-2021 - Ảnh: REUTERS
Bên cạnh việc xét nghiệm miễn phí diện rộng, chính quyền sẽ sớm gửi 500 triệu bộ xét nghiệm tại nhà miễn phí cho người dân.
Hiện nay, Mỹ vẫn còn hàng chục triệu người chưa tiêm và các nỗ lực áp dụng các quy định bắt buộc tiêm vắc xin của chính quyền Tổng thống Biden bị cản trở.
Một số địa phương như New York đã áp dụng việc xét chứng nhận đã tiêm vắc xin với người từ 12 tuổi trở lên khi ăn ở các nhà hàng và các địa điểm công cộng như phòng tập thể hình, rạp chiếu phim.
Ngày 27-12, Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cũng cho phép rút ngắn thời gian tự cách ly ở nhà với người nhiễm COVID-19 mà không có triệu chứng. Thay vì tự cách ly 10 ngày như trước đây, họ chỉ cần tự cách ly 5 ngày. Khi hoàn thành 5 ngày cách ly, họ sẽ tiếp tục đeo khẩu trang trong vòng 5 ngày sau đó khi ở cạnh những người khác.
Số liệu cho thấy các ca nhiễm COVID-19 đang tăng ở những người đã tiêm vắc xin gồm cả mũi cơ bản và mũi nhắc lại. Tuy nhiên, biến thể Omicron dường như gây ra các triệu chứng nhẹ hơn, một số người không có triệu chứng.
-
TTO - TP.HCM đặt mục tiêu có thêm 150ha công viên công cộng; Gỡ vướng 38 dự án bất động sản đã "mắc kẹt" nhiều năm; Chạy thử hệ thống để 21-5 chính thức đăng ký xe và cấp biển số tại xã phường... là các tin đáng chú ý sáng nay.
-
TTO - Chiều 16-5 (theo giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới tham quan Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE), dự tọa đàm bàn tròn với CEO của một số tập đoàn, quỹ đầu tư hàng đầu đang niêm yết tại NYSE.
-
TTO - Châu Âu chưa thống nhất cấm vận dầu Nga, giá dầu thế giới tăng lại; Pháp có nữ thủ tướng mới; Sri Lanka chỉ còn đủ xăng cho 1 ngày nữa; hơn 260 binh sĩ Ukraine được sơ tán khỏi cứ điểm Azovstal... là những tin thế giới đáng chú ý.
-
TTO - Sau khi vòng bảng kết thúc, môn bóng đá nam SEA Games 31 đã xác định được hai cặp đấu bán kết: U23 Thái Lan gặp Indonesia và U23 Việt Nam đụng độ Malaysia.
-
TTO - Tính đến hết ngày thi đấu 16-5, đoàn thể thao Việt Nam đã giành được 88 HCV, 55 HCB và 55 HCĐ, bỏ xa đoàn đang đứng thứ 2 là Thái Lan (36 HCV, 38 HCB và 503 HCĐ).
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận