Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Nhanh không tưởng: Biến thể Omicron hiện là chủng virus chính ở Mỹ

21/12/2021 06:57 GMT+7

TTO - Theo Hãng tin AFP, với khả năng lây lan nhanh, Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) vừa cho biết biến thể Omicron đang chiếm 73,2% các trường hợp mắc mới trong tuần qua. Biến thể này chính thức là biến thể thống trị ở Mỹ.

Nhanh không tưởng: Biến thể Omicron hiện là chủng virus chính ở Mỹ - Ảnh 1.

Người dân xếp hàng chờ làm xét nghiệm COVID-19 ở quảng trường Thời Đại ở Manhattan, New York, Mỹ ngày 19-12-2021 - Ảnh: AFP

Theo CDC, các dữ liệu được cập nhật đến ngày 18-12. Ngày 30-11, Mỹ công nhận biến thể Omicron là biến thể đáng lo ngại. Ngày 1-12, ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên được xác nhận ở Mỹ.

Như vậy, biến thể Omicron chỉ mất khoảng 20 ngày để trở thành biến thể thống trị ở Mỹ, vượt qua biến thể Delta.

Trên cả nước, các trường hợp mắc bệnh tăng 9% trong tuần qua ở Mỹ nhưng đã tăng 57% kể từ đầu tháng 12, theo thống kê của Reuters. Số người nhiễm COVID-19 nhập viện tăng 26% trong tháng này.

CDC cho biết ở các bang Oregon, Washington và Idaho, biến thể Omicron chiếm 96,3% các trường hợp mắc mới.

Theo Reuters, số lượng các ca nhiễm nói chung tăng lên đang khiến cho hy vọng về một mùa lễ hội như bình thường của người Mỹ ảm đạm hơn.

Với khả năng lây lan nhanh của biến thể Omicron, theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), số ca nhiễm mới sẽ tăng gấp đôi sau mỗi 1,5 - 3 ngày ở những khu vực có sự lưu hành ngoài cộng đồng của biến thể này.

Trong những ngày gần đây, nhiều trường đại học ở Mỹ thông báo cho sinh viên, nhân viên và giảng viên về việc sẽ học trực tuyến trong các tuần đầu sau kỳ nghỉ xuân cho đến khi có thông báo mới.

Theo thông báo của Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ có một bài phát biểu quan trọng về chiến lược đối phó với biến thể Omicron trong ngày 21-12, giờ Mỹ.

Hiện nay, chiến lược đối phó với biến thể Omicron của các nước Âu, Mỹ là đẩy mạnh tiêm vắc xin gồm tiêm cho người chưa tiêm, tiêm liều bổ sung, tiêm cho trẻ em. Tái áp dụng các biện pháp hạn chế đi lại, hạn chế sự kiện đông người và dịch vụ không thiết yếu, tăng cường kiểm tra chứng nhận vắc xin. 

Người dân được kêu gọi hoặc yêu cầu đeo khẩu trang đúng cách tại các nơi công cộng, giữ khoảng cách an toàn, đảm bảo thông gió cho không gian trong nhà, tránh các đám đông và vệ sinh tay.

Thông tin rối loạn khiến công chúng Mỹ Thông tin rối loạn khiến công chúng Mỹ 'sốc' trước biến thể Omicron

TTO - “Công chúng đang phải chịu đựng tình trạng quá tải thông tin liên quan đến biến thể Omicron”, nhận định của ông Gary L. Kreps, học giả về truyền thông sức khỏe của Đại học George Mason (Mỹ).

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận