22/12/2021 21:26 GMT+7

Dữ liệu của Nam Phi: Bệnh nhân nhập viện vì biến thể Omicron thấp hơn Delta

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Các nhà khoa học thuộc Viện Quốc gia về các bệnh truyền nhiễm Nam Phi (NICD) cho biết, dù cần thêm nhiều nghiên cứu khác, dữ liệu tại Nam Phi cho thấy tín hiệu lạc quan về độ nghiêm trọng của biến thể Omicron.

Dữ liệu của Nam Phi: Bệnh nhân nhập viện vì biến thể Omicron thấp hơn Delta - Ảnh 1.

Dữ liệu tại Nam Phi cho thấy tín hiệu lạc quan về độ nghiêm trọng của biến thể Omicron - Ảnh: REUTERS

Theo NICD, đợt bùng dịch gần đây tại Gauteng cũng gây ra ít tác động nghiêm trọng hơn các đợt trước.

Ngày 22-12, các nhà khoa học cho biết Gauteng là một trong những nơi đầu tiên trên thế giới ghi nhận biến thể Omicron.

Chuyên gia Michelle Groome của NICD cho biết, cả số ca nhiễm mới theo ngày và tỉ lệ xét nghiệm dương tính với COVID-19 của Gauteng đều có xu hướng giảm xuống.

Dữ liệu của NICD cho thấy, số ca COVID-19 trong 4 tuần đầu tiên của đợt bùng dịch thứ tư, do biến thể Omicron chiếm ưu thế, tăng cao hơn nhiều so với 3 đợt trước.

Tuy nhiên, tỉ lệ nhập viện tại Nam Phi trong đợt dịch này là 5,7%, thấp hơn so với mức trên 13% ở các đợt bùng dịch trước đó.

Ngoài ra, tỉ lệ người nhập viện và tử vong cũng giảm xuống còn 5,6%, so với từ 19% trở lên ở các đợt thứ nhất, thứ hai hoặc thứ ba.

Khoảng 87% số ca tử vong do COVID-19 ở Nam Phi trong khoảng thời gian từ ngày 7-11 đến ngày 18-12 là những người không tiêm hoặc chưa tiêm đủ 2 mũi vắc xin.

Theo một nghiên cứu khác do NICD công bố cùng ngày, những người được chẩn đoán nhiễm Omicron ở Nam Phi từ ngày 1-10 đến ngày 30-11 ít có khả năng nhập viện hơn 80%, so với những người được chẩn đoán với một biến thể khác trong cùng thời gian.

Cụ thể, trong số những bệnh nhân nhập viện trong giai đoạn này, những người mắc Omicron có nguy cơ phát triển bệnh nặng tương tự như những người có các biến thể khác.

Song, nghiên cứu cho thấy những người nhập viện với Omicron từ tháng 10 đến tháng 11 ít có nguy cơ phát triển bệnh nặng hơn 70% so với những người nhập viện với Delta trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 11.

Giáo sư Cheryl Cohen thuộc NICD, một trong những tác giả của nghiên cứu trên, cho biết: "Một cách thuyết phục, dữ liệu của chúng tôi thực sự gợi mở một câu chuyện tích cực về mức độ nghiêm trọng giảm của Omicron so với các biến thể khác".

Dù vậy, nghiên cứu mới của NICD vẫn chưa được giới chuyên gia bình duyệt và cần có nhiều đánh giá phản biện khác.

Nam Phi: Hầu hết bệnh nhân mắc Omicron hồi phục bằng điều trị đơn giản Nam Phi: Hầu hết bệnh nhân mắc Omicron hồi phục bằng điều trị đơn giản

TTO - Hôm 21-12, tiến sĩ Angelique Coetzee - chủ tịch Hiệp hội Y tế Nam Phi - cho biết hầu hết bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron ở đất nước của bà đã hồi phục bằng phương pháp điều trị đơn giản.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên