22/12/2021 12:37 GMT+7

Nam Phi: Hầu hết bệnh nhân mắc Omicron hồi phục bằng điều trị đơn giản

GIA MINH
GIA MINH

TTO - Hôm 21-12, tiến sĩ Angelique Coetzee - chủ tịch Hiệp hội Y tế Nam Phi - cho biết hầu hết bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron ở đất nước của bà đã hồi phục bằng phương pháp điều trị đơn giản.

Nam Phi: Hầu hết bệnh nhân mắc Omicron hồi phục bằng điều trị đơn giản - Ảnh 1.

Tiến sĩ Angelique Coetzee - Ảnh: CITY A.M.

Tiến sĩ Angelique Coetzee nói phương pháp điều trị cho bệnh nhân Omicron khá dễ dàng. “Sau khi chẩn đoán bệnh nhân bị nhiễm, chúng tôi bắt đầu ngay với liều lượng thấp cortisone và thuốc ibuprofen để giúp giảm đau cơ và đau đầu. Không có gì khác. Không có oxy, thậm chí không cần kháng sinh", báo Times of India dẫn lời bà Coetzee nói.

Bà Coetzee cho biết hầu hết các trường hợp mắc Omicron được báo cáo cho đến nay đều biểu hiện các triệu chứng như đau nhức cơ thể, nhức đầu, mệt mỏi. Họ có thể bị ho hoặc không; chủ yếu là ho khan kèm theo đau và ngứa cổ họng.

“Theo một nghiên cứu gần đây, biến thể Omicron ảnh hưởng đến đường hô hấp trên và không ảnh hưởng đến đường hô hấp dưới như biến thể Delta", bà Coetzee nói thêm.

Hội đồng Nghiên cứu y khoa Nam Phi vừa phối hợp với Discovery Health, một công ty bảo hiểm y tế lớn, thực hiện công trình nghiên cứu cụ thể trên 200.000 người bệnh. Nghiên cứu phát hiện những người bị nhiễm Omicron ít có khả năng phải nhập viện hơn. Họ cũng có vẻ phục hồi nhanh hơn sau khi bị bệnh, so với các biến thể khác.

Một nghiên cứu mới đã lý giải cho hiện tượng trên: Khoảng 73% dân châu Phi trước đây đã nhiễm COVID-19 (không được phát hiện) nhưng nhẹ và qua khỏi, qua đó tạo nên miễn dịch cộng đồng tự nhiên trong khu vực.

Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học đã chỉ ra các bằng chứng y sinh từ Nam Phi có thể gây hiểu nhầm cho các quốc gia khác vì biến thể Omicron có thể hoạt động khác ở Mỹ và các nơi khác.

Chẳng hạn, ở Mỹ không có một ước tính đáng tin cậy về số người chưa tiêm phòng hoặc chưa từng mắc COVID-19, khiến họ có nguy cơ nhập viện và mắc bệnh nặng cao hơn những người đã có một số miễn dịch với virus.

Hiện tại, hơn 62% người Mỹ đã tiêm đủ 2 liều vắc xin. Các nhà khoa học ở Nam Phi dự đoán, tỉ lệ dân đã tiêm đủ 2 liều vắc xin sẽ chống lại các triệu chứng bệnh nghiêm trọng khi mắc Omicron.

Dữ liệu tổng hợp cho thấy còn ít nhất 20% người Mỹ vẫn chưa tiêm vắc xin hoặc chưa từng bị nhiễm COVID-19.

Đó là khoảng 66 triệu người có hệ thống miễn dịch hoàn toàn "ngây thơ", theo cách gọi của các nhà khoa học, khi tiếp xúc với SARS-CoV-2. Đây là những người có thể hứng chịu rủi ro lớn nhất khi mắc biến thể Omicron.

Omicron phủ bóng Giáng sinh phương Tây Omicron phủ bóng Giáng sinh phương Tây

TTO - Trong khi nhiều nước châu Âu bắt đầu áp dụng các biện pháp chống dịch cứng rắn trong mùa Giáng sinh, một vài nước như Pháp chọn đứng ngoài xu hướng để quan sát tình hình và đánh cược vào tỉ lệ bao phủ vắc xin.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên