Thứ 4, ngày 29 tháng 6 năm 2022

Công bố kế hoạch đối phó Omicron, Tổng thống Biden nhắc đến ông Trump

22/12/2021 06:13 GMT+7

TTO - "Chỉ mới ngày hôm trước, cựu Tổng thống Trump cho biết ông ấy đã được tiêm mũi vắc xin tăng cường" - Tổng thống Biden nhắc đến ông Trump khi kêu gọi dân Mỹ đi tiêm mũi vắc xin tăng cường để đối phó biến thể Omicron.

Công bố kế hoạch đối phó Omicron, Tổng thống Biden nhắc đến ông Trump - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu về biến thể Omicron ở Nhà Trắng vào ngày 21-12 - Ảnh: AFP

Ngày 21-12, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tìm cách trấn an người Mỹ về khả năng chống lại biến thể Omicron đang lây lan nhanh chóng ở nước này. Ông cho biết nước Mỹ đã "chuẩn bị sẵn sàng" để chống lại biến thể này, theo Hãng tin AFP.

Trong bài phát biểu trên truyền hình, ông Biden đã chính thức công bố một loạt biện pháp để chống lại đợt dịch mới vào mùa đông, chẳng hạn phát nửa tỉ kit xét nghiệm tại nhà. Ông phủ nhận thông tin Nhà Trắng đã không chuẩn bị đầy đủ cho đợt dịch mới.

"Tất cả chúng ta đều lo lắng về biến thể Omicron nhưng không nên hoảng sợ" - ông Biden phát biểu từ Nhà Trắng.

Tổng thống Mỹ giải thích: "Đây không phải là tháng 3-2020 (thời điểm COVID-19 bắt đầu tấn công nước Mỹ). Đã có 200 triệu người Mỹ được tiêm đủ liều vắc xin COVID-19. Chúng ta đã chuẩn bị sẵn sàng và chúng ta biết nhiều thứ hơn. Chúng ta chỉ cần tập trung".

Ông Biden nhấn mạnh chiến dịch tiêm chủng của nước này sẽ giúp ngăn ngừa các ca bệnh nặng trong số 62% dân số Mỹ đã được tiêm đủ liều. Tuy nhiên, ông đã chỉ trích những người không đi tiêm vắc xin COVID-19, cho rằng họ đã không thực hiện "nghĩa vụ yêu nước".

Ông Biden cũng kêu gọi người dân Mỹ đi tiêm mũi vắc xin tăng cường để tăng mức độ bảo vệ chống lại biến thể Omicron.

"Chỉ mới ngày hôm trước, cựu tổng thống Trump cho biết ông ấy đã được tiêm mũi vắc xin tăng cường" - ông Biden nói và gọi đây "có lẽ là một trong số ít những điều mà ông ấy và tôi đều đồng ý".

Trong buổi phỏng vấn với ông Bill O'Reilly (từng là người dẫn chương trình của Đài Fox News) vào tối 19-12, khi được hỏi đã tiêm mũi vắc xin tăng cường hay chưa, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận ông đã tiêm nhưng không tiết lộ loại vắc xin nào.

Ông Biden cho biết ngoài vắc xin COVID-19, kho dự trữ thiết bị y tế của Mỹ (trong đó có đồ bảo hộ cá nhân và máy thở) cùng với kiến thức sâu rộng hơn về cách đối phó với COVID-19 mà không cần đóng cửa trường học đồng nghĩa nước Mỹ đang ở vị trí tốt hơn nhiều so với năm ngoái.

Ông Biden đã công bố kế hoạch của chính quyền ông để đối phó biến thể này, bao gồm triển khai quân nhân đến các bệnh viện, vận chuyển vật tư đến các bang bị ảnh hưởng nặng nề và lập các địa điểm xét nghiệm miễn phí mới.

Chính quyền liên bang sẽ huy động 1.000 bác sĩ, y tá và nhân viên quân y trên khắp đất nước khi cần thiết trong tháng 1 và 2-2022.

COVID-19 thế giới 22-12: Omicron COVID-19 thế giới 22-12: Omicron 'thống trị' ở Đan Mạch, gây cái chết đầu tiên ở Israel

TTO - Chỉ trong 3 tuần, biến thể Omicron đã chiếm 80% số ca nhiễm mới có triệu chứng được chẩn đoán bởi các địa điểm xét nghiệm của Bệnh viện Houston Methodist ở Mỹ. Còn biến thể Delta mất 3 tháng để đạt mức đó.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận