21/12/2021 22:12 GMT+7

Mỹ sẽ phát miễn phí 500 triệu bộ xét nghiệm chống biến thể Omicron

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Giới chức Mỹ cho biết sẽ phát miễn phí 500 triệu bộ xét nghiệm và huy động lực lượng quân y để đối phó với biến thể Omicron. Washington cũng sẽ hỗ trợ các nước khác 580 triệu USD.

Mỹ sẽ phát miễn phí 500 triệu bộ xét nghiệm chống biến thể Omicron - Ảnh 1.

Bang Massachusetts của Mỹ đã bắt đầu phân phối các bộ bộ xét nghiệm miễn phí cho người dân - Ảnh: AFP

Ngày 21-12, Hãng tin AFP dẫn lời một quan chức Nhà Trắng nói rằng Chính phủ Mỹ sẽ phân phối 500 triệu bộ xét nghiệm miễn phí trong nước, cũng như sẵn sàng huy động lực lượng quân y, nhân viên y tế liên bang đến những nơi cần hỗ trợ như Michigan, Indiana, Wisconsin, Arizona, New Hampshire và Vermont.

Ngoài việc tăng cường năng lực cho các bệnh viện, Mỹ cũng có kế hoạch phân phối máy thở và các thiết bị y tế trong kho quốc gia.

Theo Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, Mỹ sẽ hỗ trợ thêm 580 triệu USD cho các tổ chức quốc tế để đối phó với biến thể Omicron, nâng tổng số tiền hỗ trợ Washington dành cho các tổ chức quốc tế nhằm đẩy lùi dịch bệnh là 19,6 tỉ USD.

Thông tin dự kiến sẽ rõ hơn khi Tổng thống Joe Biden có bài phát biểu ngày 21-12, giờ địa phương.

Trước đó, nói về kế hoạch mà ông Biden chuẩn bị đưa ra, người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki nói rằng chính quyền Mỹ sẽ không áp đặt bất cứ biện pháp phong tỏa nào. Thay vào đó, Mỹ sẽ khuyến khích người dân tiêm ngừa và tiêm liều vắc xin bổ sung ngừa COVID-19.

"Đây sẽ không phải là bài phát biểu về đóng cửa đất nước, mà là phát biểu về các lợi ích của việc tiêm ngừa", bà Psaki tuyên bố.

Hiện vẫn còn khoảng 40 triệu người Mỹ đủ điều kiện tiêm ngừa COVID-19 nhưng chưa tiêm. Nhà dịch tễ học hàng đầu của Mỹ Anthony Fauci đã cảnh báo về mùa đông nguy hiểm đối với những người chưa tiêm ngừa.

Trong khi đó, biến thể Omicron đang lan mạnh tại nhiều quốc gia, trong đó có Mỹ. Ngày 20-12, Mỹ đã ghi nhận ca tử vong đầu tiên do nhiễm biến thể mới. Biến thể siêu lây nhiễm này đã trở thành biến thể chủ đạo lây lan dịch COVID-19 tại Mỹ, gây ra 73,2% số ca nhiễm mới trong tuần vừa qua.

Thu hồi 2,2 triệu kit xét nghiệm COVID-19 của công ty Úc tại Mỹ Thu hồi 2,2 triệu kit xét nghiệm COVID-19 của công ty Úc tại Mỹ

TTO - Ngày 11-11, trang The Hill đưa tin nhà sản xuất kit xét nghiệm Ellume của Úc đang thu hồi khoảng 2,2 triệu kit xét nghiệm COVID-19 tại nhà do lo ngại về kết quả dương tính giả "cao hơn mức chấp nhận được".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên