Thứ 4, ngày 25 tháng 5 năm 2022

Tối nay 30-12, hai ông Biden và Putin hội đàm

30/12/2021 07:27 GMT+7

TTO - Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với Hãng tin Reuters rằng cuộc hội đàm đã được lên kế hoạch vào "tối muộn thứ năm" (ngày 30-12), mà không nêu chi tiết.

Tối nay 30-12, hai ông Biden và Putin hội đàm - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (ngoài cùng bên phải) trong cuộc hội đàm trực tuyến với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 7-12 - Ảnh: REUTERS

Người phát ngôn Emily Horne của Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ cho biết hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về một loạt chủ đề, bao gồm các cuộc đàm phán an ninh sắp tới giữa các nước và tình hình căng thẳng ở châu Âu.

Bà Horne cho biết Tổng thống Biden đã nói chuyện với các nhà lãnh đạo trên khắp châu Âu về tình hình ở biên giới Ukraine, đồng thời các quan chức chính quyền ông Biden đã liên lạc với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức An ninh và hợp tác ở châu Âu (OSCE).

Theo Hãng tin Reuters, Nga đã điều hàng chục ngàn quân đến gần Ukraine trong hai tháng qua, làm dấy lên lo ngại từ các nước phương Tây.

Nga phủ nhận kế hoạch tấn công Ukraine và nói rằng họ có quyền triển khai quân đội tùy thích trong phạm vi đất nước.

Nga muốn đảm bảo ràng buộc về mặt pháp lý về việc NATO sẽ không mở rộng thêm về phía đông và một số vũ khí tấn công sẽ không được triển khai tới Ukraine hoặc các nước láng giềng khác của Nga.

Các quan chức Mỹ cho biết cuối tuần trước có báo cáo Nga sẽ rút khoảng 10.000 quân khỏi biên giới với Ukraine nhưng vẫn có rất ít bằng chứng cho việc này.

"Chúng ta đang ở trong thời điểm khủng hoảng và cần có sự tham gia ở cấp độ cao để giải quyết vấn đề và tìm ra cách giảm leo thang", một quan chức Mỹ giấu tên cho biết. Quan chức này cũng nói ông Putin đã yêu cầu có cuộc điện đàm với ông Biden.

Ông Biden được cho là sẽ nhắc lại cảnh báo phương Tây sẽ áp đặt "các biện pháp kinh tế mạnh mẽ và các biện pháp khác" đối với Nga nếu nước này xâm lược Ukraine.

Hai nhà lãnh đạo Mỹ - Nga cũng được cho là sẽ thảo luận về đàm phán hạt nhân đang diễn ra với Iran.

Một quan chức khác của Mỹ cho biết ông Biden có thể sẽ sớm hội đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Nga và NATO cũng chuẩn bị tổ chức đàm phán vào ngày 12-1-2022. Một cuộc họp khác lớn hơn với sự tham gia của Nga, Mỹ và các nước châu Âu dự kiến diễn ra vào ngày tiếp theo.

Hội đàm Putin - Biden kết thúc trong bất đồng vì Ukraine Hội đàm Putin - Biden kết thúc trong bất đồng vì Ukraine

TTO - Theo Điện Kremlin, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden đã đưa ra các quan điểm đối lập về vấn đề Ukraine. Tuy nhiên hai nhà lãnh đạo sẽ tiếp tục giữ liên lạc, điều được xem là tín hiệu tích cực duy nhất sau hội đàm.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận