09/06/2020 15:59 GMT+7

Dịch COVID-19 có thể đã lây lan ở Vũ Hán từ tháng 8 năm ngoái?

PHÚC LONG
PHÚC LONG

TTO - Phân tích ảnh vệ tinh và xu hướng tìm kiếm trên Internet, Đại học Havard phát hiện có những dấu hiệu dịch COVID-19 đã lây lan ở Vũ Hán từ đầu tháng 8-2019, sớm hơn nhiều so với thời điểm Trung Quốc thừa nhận.

Dịch COVID-19 có thể đã lây lan ở Vũ Hán từ tháng 8 năm ngoái? - Ảnh 1.

Thành phố Vũ Hán có dân số 11 triệu, đông hơn những đại đô thị như London - Ảnh: BBC

Theo Đài CNN, nhóm nghiên cứu của Trường Y thuộc Đại học Havard quan sát ảnh vệ tinh và nhận thấy số lượng ôtô nằm trong bãi đỗ của 5 bệnh viện ở Vũ Hán từ đầu tháng 8-2019 tăng đột biến so với cùng kỳ năm trước.

Và cũng trùng giai đoạn đó, người dân Trung Quốc tìm kiếm những từ khóa liên quan đến bệnh truyền nhiễm tăng trên hệ thống Baidu - trang web tương tự Google phổ biến ở quốc gia này.

Theo bác sĩ John Brownstein, nhóm của ông ghi nhận ôtô đậu ở các bệnh viện Vũ Hán cứ tăng dần và đạt mật độ cao nhất vào tháng 12-2019, cũng là lúc các bác sĩ ở thành phố này bắt đầu gióng lên hồi chuông báo động về căn bệnh lạ.

"Mỗi bệnh viện đều có những ngày cao điểm trong mùa thu và đông năm 2019. Tuy nhiên, giữa tháng 9 và tháng 10-2019, 5/6 bệnh viện luôn đông đúc mỗi ngày, trùng hợp với sự gia tăng những từ khóa tìm kiếm như 'tiêu chảy', 'ho'... trên trang Baidu", báo cáo của Havard mô tả.

Bác sĩ Brownstein giải thích thêm: "Điều này cũng giống như xâu chuỗi các mảnh rời của một bức tranh phức tạp vào thời điểm đó. Dữ liệu thật ra khá thuyết phục, chúng tôi ghi nhận người dân tìm từ khóa 'tiêu chảy' nhiều chưa từng thấy. Bây giờ chúng ta đã biết đây là một triệu chứng phổ biến của bệnh COVID-19".

Việc phân tích "luồng dữ liệu tin cậy" để theo dõi bệnh truyền nhiễm không phải là mới mẻ. Đây là kỹ thuật vốn được các cơ quan tình báo hay áp dụng, theo CNN.

"Bãi đỗ xe bệnh viện có thể xem là một chỉ dấu cho điều gì đó xảy ra trong dân số. Nhiều năm trước, chúng tôi đã phát hiện điều tương tự khi dịch cúm bùng nổ ở các nước Mỹ Latin", bác sĩ Brownstein cho biết.

Dựa trên phát hiện này và các dữ liệu trước đó, nhóm nghiên cứu Mỹ nhận định virus corona có thể đã xuất hiện và lây lan âm thầm ở miền nam Trung Quốc khá lâu trước khi ổ dịch ở chợ hải sản Vũ Hán được phát hiện.

Mỹ, cũng như phần lớn thế giới, chỉ nhận ra một dịch bệnh đường hô hấp đang lây lan ở Vũ Hán vào tháng 1-2020, và phải mất thêm nhiều tuần nữa trước khi ca bệnh đầu tiên của Mỹ được phát hiện ở Seattle và chính quyền liên bang bắt đầu hành động.

"Chúng ta có lẽ cũng đã bỏ qua nhiều dấu hiệu rằng sự lây nhiễm đã xảy ra từ trước ở Mỹ nhưng không ai hay biết gì", ông Brownstein nhận xét.

Theo Đại học Johns Hopkins, toàn cầu hiện có hơn 7 triệu người nhiễm virus, hơn 404.000 người chết, trong đó Mỹ là hơn 110.000.

Có người nhiễm virus corona, Hà Lan sẽ tiêu diệt toàn bộ chồn tại các trang trại Có người nhiễm virus corona, Hà Lan sẽ tiêu diệt toàn bộ chồn tại các trang trại

TTO - Chỉ ít ngày sau lệnh cấm vận chuyển chồn trên toàn quốc, chính phủ Hà Lan dự kiến sẽ tiêu diệt toàn bộ chồn tại các trang trại nơi phát hiện một số người mắc COVID-19.

PHÚC LONG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên