Thứ 3, ngày 9 tháng 3 năm 2021

Có người nhiễm virus corona, Hà Lan sẽ tiêu diệt toàn bộ chồn tại các trang trại

04/06/2020 13:46 GMT+7

TTO - Chỉ ít ngày sau lệnh cấm vận chuyển chồn trên toàn quốc, chính phủ Hà Lan dự kiến sẽ tiêu diệt toàn bộ chồn tại các trang trại nơi phát hiện một số người mắc COVID-19.

Có người nhiễm virus corona, Hà Lan sẽ tiêu diệt toàn bộ chồn tại các trang trại - Ảnh 1.

Chồn nuôi lấy lông tại Hà Lan chủ yếu được xuất khẩu sang các nước châu Âu, Bắc Mỹ, và Trung Quốc để phục vụ may mặc - Ảnh: AFP / JESE-PIERRE MULLER

Theo Reuters ngày 3-6, chính phủ Hà Lan cho biết hàng nghìn con chồn được nhân giống để lấy lông tại các trang trại nuôi nhốt có ca mắc COVID-19 của nước này có thể sẽ bị giết bỏ.

Vào tháng 4, Hà Lan phát hiện một số con chồn ở tỉnh Bắc Brabant gặp vấn đề về sức khỏe. Cuộc điều tra trên quy mô rộng phát hiện nhiều con chồn dương tính với virus corona. Ngày 20-5, một công nhân mắc COVID-19, nguồn lây nhiễm được cho là từ chồn nuôi.

Ngay sau đó chính phủ Hà Lan thông báo cấm vận chuyển chồn trên toàn quốc. Cho đến nay các ca mắc COVID-19 đã xuất hiện tại 9 trang trại ở nước này.

Bản kế hoạch mới nhất được Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nông nghiệp Carola Schouten trình lên Quốc hội Hà Lan là sẽ tiêu diệt toàn bộ số chồn nuôi tại các trang trại nhằm chặn đứng nguy cơ lây nhiễm mới.

Việc này sẽ bắt đầu ngay trong tháng 6 này, những chủ trang trai sẽ được bù đắp tổn thất kinh tế, tuy nhiên chưa rõ cụ thể bao nhiêu.

Viện Sức khỏe quốc gia Hà Lan nói rằng nguy cơ lây truyền từ động vật sang người thấp.

Trong khi đó Phó thủ tướng Carola Schouten cho rằng quyết định loại bỏ các trang trại có ca mắc COVID-19 sẽ phụ thuộc vào phân tích xem loài này có nguy cơ trở thành nguồn lây nhiễm lâu dài cho người hoặc động vật hay không.

Một đạo luật cấm nuôi chồn ở Hà Lan được thông qua vào năm 2013, tất cả các trang trại còn lại sẽ phải ngừng hoạt động vào năm 2023. Chồn nuôi lấy lông tại Hà Lan chủ yếu được xuất khẩu sang các nước châu Âu, Bắc Mỹ, và Trung Quốc để phục vụ may mặc.

Phát hiện người nhiễm virus SARS-CoV-2 từ chồn Phát hiện người nhiễm virus SARS-CoV-2 từ chồn

TTO - Một nông dân làm việc tại một trại nuôi chồn lấy lông xuất khẩu ở Hà Lan được thông báo nhiễm virus SARS-CoV-2 và nguồn lây là chồn.


KA KA (Theo Reuters)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận