26/05/2020 14:10 GMT+7

Tổng thống Brazil Bolsonaro đang đùa với tử thần COVID-19?

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Cho rằng dịch bệnh COVID-19 tuy làm thiệt hại nhiều sinh mạng nhưng nếu đóng cửa đất nước, người dân sẽ chết trước vì đói, đến nay Brazil đang trả giá đắt cho đường lối chống dịch COVID-19 của Tổng thống Jair Bolsonaro.

Tổng thống Brazil Bolsonaro đang đùa với tử thần COVID-19? - Ảnh 1.

Người biểu tình phản đối các biện pháp hạn chế ngăn chặn dịch COVID-19 ở Brazil - Ảnh: REUTERS

Mặc dù ban đầu có quan điểm xem thường dịch bệnh giống Tổng thống Mỹ Donald Trump theo báo Financial Times, nhưng Tổng thống Brazil có cách tiếp cận ở cấp độ nguy hiểm hơn và lỏng lẻo hơn.

Ông là tổng thống duy nhất đã sa thải Bộ trưởng y tế và gây sức ép để bộ trưởng kế nhiệm phải từ chức chỉ trong vòng chưa đầy một tháng. Ông cũng là tổng thống duy nhất trực tiếp tham gia các cuộc tuần hành phản đối lệnh ở nhà do thống đốc các bang đưa ra.

Tổng thống Brazil Bolsonaro đang đùa với tử thần COVID-19? - Ảnh 2.

Một trường học được chuyển đổi thành khu cách ly các bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2 ở Brazil - Ảnh: CNN

Trước diễn biến dịch bệnh phức tạp của Brazil, từ 23h59 ngày 26-5, Mỹ sẽ áp dụng quy định cấm nhập cảnh với người nào từng đến Brazil trong vòng 14 ngày trước đó để ngăn chặn nguồn lây từ nước ngoài.

Số người chết do dịch bệnh COVID-19 trong một ngày của Brazil đang cao hơn số người chết ở Mỹ. Brazil có 807 ca tử vong tính đến hết ngày 26-5 trong khi ở Mỹ là 620 người.

Tổng thống Brazil Bolsonaro đang đùa với tử thần COVID-19? - Ảnh 3.

Nghĩa trang Vila Formosa ở Sao Paulo đã đào hàng ngàn ngôi mộ kể từ khi dịch bệnh bùng phát - Ảnh: CNN

Brazil đang có tổng cộng 376.669 người nhiễm virus corona chủng mới, đứng hàng thứ hai trên thế giới với 23.522 người tử vong do COVID-19.

Theo Hãng tin Reuters, trước quyết định cấm nhập cảnh do Mỹ đưa, ông Jair Bolsonaro tiếp tục bị các đối thủ chính trị chỉ trích và chế nhạo rằng "dù thần tượng Tổng thống Mỹ Donald Trump công khai nhưng người Brazil nay vẫn bị Mỹ cấm cửa".

Brian Winter, biên tập viên thường trú tại New York của tạp chí Americas Quarterly, nhận định nhờ quan hệ nồng ấm giữa Mỹ và Brazil mà chính quyền của ông Trump đã chưa đưa ra quyết định cấm nhập cảnh sớm với nước này. Nhưng tình bằng hữu cũng không thể làm gì được một khi Brazil không thể làm chậm sự lây lan của dịch bệnh.

Trước đó ngày 22-5, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tuyên bố khu vực Mỹ Latin đã trở thành tâm dịch COVID-19 mới của thế giới, trong đó Brazil là quốc gia chịu thiệt hại nặng nhất.

Danh hiệu không mấy vẻ vang này vẫn không thay đổi quan điểm và chính sách chống dịch của tổng thống Brazil.

Ngày 23-5, ông Bolsonaro vẫn thể hiện sự chống đối của mình với các biện pháp hạn chế khi cố tình ra đường ở thủ đô Brasilia ăn hotdog và uống nước với các vệ sĩ cũng như với những người ủng hộ. Trong một video phát tán trên mạng, khi ông đang ăn uống thì bị một đám đông phản đối.

Tổng thống Brazil Bolsonaro đang đùa với tử thần COVID-19? - Ảnh 4.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro thể hiện sự chống đối của mình với các biện pháp hạn chế khi cố tình ra đường ở thủ đô Brasilia ăn hotdog - Ảnh: REUTERS

Ông liên tục phớt lờ những khuyến cáo của các chuyên gia y tế, chỉ trích các biện pháp hạn chế phòng dịch và xem COVID-19 là một dạng cúm nhẹ nhưng theo Đài CNN, bên trong các bệnh viện, các bác sĩ mới biết điều kinh khủng gì đang xảy ra.

Các phòng chăm sóc đặc biệt quá tải, bác sĩ kiệt sức và phẫn nộ khi nhắc đến tên vị tổng thống của đất nước.

Từ cách đây một tháng, hệ thống bệnh viện, các nhà xác, nghĩa trang tại các thành phố lớn ở Brazil như Rio de Janeiro, São Paulo đã bị quá tải, có nơi buộc phải đào một hố chôn tập thể vì quá nhiều người chết.

Những người chỉ trích cho rằng Tổng thống Bolsonaro sẽ phải chịu trách nhiệm tìm ra giải pháp đối phó với tình trạng hỗn loạn đã khiến dịch bệnh bùng phát ngoài tầm kiểm soát hiện nay ở đất nước.

Theo AFP, những thiệt hại kinh tế ở Brazil có thể thấy khi phần lớn dân cư sống chen chúc, không có tiết kiệm, thất nghiệp sẽ nghiêm trọng hơn và dai dẳng và có thể dẫn tới nguy cơ đói nghèo trong vài tháng tới.

Một tháng 2 bộ trưởng y tế Brazil từ chức, dân biểu tình Một tháng 2 bộ trưởng y tế Brazil từ chức, dân biểu tình

TTO - Trong bối cảnh số người chết vì COVID-19 tại Brazil đã vượt qua mốc 15.000 ca, Bộ trưởng y tế nước này tuyên bố từ chức chỉ sau khi nhậm chức chưa đầy một tháng.


HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên