Thứ 7, ngày 16 tháng 10 năm 2021

Brazil bước vào tuần đen tối dịch bệnh, tổng thống bị chỉ trích vì cố chấp

26/05/2020 12:01 GMT+7

TTO - Nền kinh tế lớn nhất ở Nam Mỹ có vẻ như lại có thêm một tuần đen tối nữa khi số ca bệnh COVID-19 tăng thêm hàng ngàn và công luận Brazil bức xúc hơn với Tổng thống Jair Bolsonaro.

Brazil bước vào tuần đen tối dịch bệnh, tổng thống bị chỉ trích vì cố chấp - Ảnh 1.

Ông Nelson Teich, nguyên Bộ trưởng Y tế Brazil, đã từ chức hồi giữa tháng 5-2020 - Ảnh: REUTERS

Trong ngày 25-5, theo Đài CNN, Bộ Y tế Brazil thông báo nước này đã có thêm 11.687 ca bệnh mới được xác định trong vòng 24 giờ, nâng tổng số ca COVID-19 của quốc gia Nam Mỹ lên hơn 374.800.

Trong khi đó, tổng số người chết vì virus corona ở Brazil tới nay là hơn 23.400 người.

Số liệu cập nhật theo thời gian thực của trang Worldometers tới 9h30 sáng 26-5 giờ Việt Nam cho biết Brazil đã có 376.669 ca bệnh, trong đó 23.522 người đã chết, tổng số người bình phục là 153.833.

Từ cuối tuần qua, ngày 23-5, Brazil đã vượt Nga trở thành nước có số ca bệnh COVID-19 nhiều thứ 2 thế giới chỉ sau Mỹ và vị trí này vẫn đang giữ nguyên.

Cũng trong đêm 23-5, Tổng thống Brazil, ông Jair Bolsonaro, và nhóm an ninh tháp tùng đã rời dinh tổng thống ở thủ đô Brasilia và dừng chân ngẫu hứng tại một tiệm hot dog.

Trong các hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội ghi lại hình ảnh vị nguyên thủ của Brazil đang "ăn vặt", người ta có thể nghe thấy những tiếng la hét, chửi bới như "kẻ giết người", "đồ rác rưởi" và tiếng người dân gõ nồi niêu xoong chảo từ các cửa sổ gần đó để phản đối ông Bolsonara.

Bất chấp thực tế số ca bệnh đã xác định và tỉ lệ chết vì COVID-19 tăng mạnh, Tổng thống Bolsonaro vẫn nói bệnh này giống như bệnh cúm mùa thông thường và luôn hạ bớt mức độ nguy cơ từ nó.

Chỉ trong chưa đầy một tháng, hai bộ trưởng y tế của Brazil đã từ chức vì không thể hợp tác với ông Bolsonaro trong quan điểm phòng chống đại dịch COVID-19.

Ông Bolsonaro từng nhiều lần bày tỏ quan ngại về ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 với kinh tế Brazil, cho rằng hậu quả của nó còn tồi tệ hơn tác động của dịch bệnh.

Tổng thống Brazil cũng từng công khai phản bác các biện pháp phòng dịch bệnh như phong tỏa, cách ly, giãn cách xã hội bất chấp việc nhiều thống đốc và thị trưởng tại một số nơi bị ảnh hưởng dịch nặng nề nhất tại Brazil đã triển khai áp dụng những biện pháp này.

Trong một đoạn video gần đây nhất, người ta vẫn thấy ông Bolsonaro xuất hiện trong tình trạng không đeo khẩu trang khi gặp gỡ những cử tri ủng hộ ông tại một sự kiện.

Cũng trong đoạn video đó, người ta còn nghe thấy tướng Augusto Heleno, cố vấn an ninh quốc gia của tổng thống Brazil, nói "Chúng ta sẽ thắng cuộc chiến này".

Mỹ cấm người đến từ Brazil do kiểm soát không tốt dịch COVID-19 Mỹ cấm người đến từ Brazil do kiểm soát không tốt dịch COVID-19

TTO - Nhà Trắng thông báo Tổng thống Trump đã quyết định cấm nhập cảnh đối với hầu hết công dân nước ngoài đã ở Brazil trong 2 tuần gần đây, trong bối cảnh quốc gia Nam Mỹ này đã trở thành điểm nóng mới của dịch COVID-19.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận