Thứ 4, ngày 8 tháng 12 năm 2021

Một tháng 2 bộ trưởng y tế Brazil từ chức, dân biểu tình

16/05/2020 06:21 GMT+7

TTO - Trong bối cảnh số người chết vì COVID-19 tại Brazil đã vượt qua mốc 15.000 ca, Bộ trưởng y tế nước này tuyên bố từ chức chỉ sau khi nhậm chức chưa đầy một tháng.

Một tháng 2 bộ trưởng y tế Brazil từ chức, dân biểu tình - Ảnh 1.

Ông Nelson Teich, bộ trưởng y tế Brazil, dự cuộc họp báo ngày 15-5-2020 tại thủ đô Brasilia, Brazil - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, ngày 15-5, ông Nelson Teich, bộ trưởng y tế Brazil, thông báo từ chức.

Ông Nelson Teich, 62 tuổi, chuyên gia điều trị ung thư, trở thành Bộ trưởng Y tế Brazil ngày 17-4, một ngày sau khi Tổng thống Brazil, ông Bolsonaro, sa thải người tiền nhiệm Luiz Henrique Mandetta. Như vậy kể từ giữa tháng 4, hai bộ trưởng y tế Brazil đã từ chức.

Ông Teich không giải thích lý do vì sao từ chức trong cuộc họp báo cuối cùng trước khi rời cương vị. Ông chỉ cảm ơn tổng thống và nói "thật không dễ dàng để điều hành một bộ như vậy trong thời điểm khó khăn này".

Tuy nhiên theo một nguồn tin không nêu tên của bộ này với AFP, ông Teich và tổng thống đã không thể đồng thuận trong quan điểm cũng như cách điều hành chống dịch.

Tuần trước ông Teich đã rất bất ngờ khi Tổng thống Bolsonaro phát đi một sắc lệnh mà không hề có sự tham vấn trước với ông. Trong đó tổng thống tuyên bố các tiệm salon làm đẹp và phòng tập gym là "những dịch vụ thiết yếu", do đó có thể hoạt động bình thường.

"Giọt nước tràn ly" với ông Teich được cho là sự bất đồng quan điểm giữa ông và tổng thống về việc sử dụng thuốc chloroquine điều trị COVID-19.

Giống như Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Bolsonaro ca ngợi loại thuốc điều trị sốt rét như một giải pháp điều trị hứa hẹn. Ông Bolsonaro cho rằng bệnh COVID-19 cũng như cúm nhẹ và nói mọi người đã làm quá lên với dịch bệnh này.

Thông tin ông Teich từ chức đã làm dấy lên nhiều cuộc biểu tình chống ông Bolsonaro tại nhiều thành phố của Brazil.

Trong diễn biến liên quan, Brazil đã có hơn 200.000 ca bệnh và 15.305 người chết vì COVID-19. Đây cũng là quốc gia có số người chết vì corona cao thứ 6 thế giới.

Tổng thống Brazil biểu tình phản đối chỉ thị Tổng thống Brazil biểu tình phản đối chỉ thị 'ở nhà' của các thống đốc

TTO - Ngày 19-4, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã tham gia đoàn biểu tình hàng trăm người bên ngoài doanh trại quân đội ở thủ đô Brasilia để phản đối chỉ thị yêu cầu "ở nhà" của một số thống đốc bang ở nước này.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận