Thứ 2, ngày 15 tháng 8 năm 2022

Xã hội đen Brazil tự ra giờ giới nghiêm để phòng COVID-19, 'ai vi phạm sẽ trừng phạt'

27/03/2020 12:00 GMT+7

TTO - Những tay anh chị sừng sỏ trong giới xã hội đen, trùm ma túy ở thành phố Rio de Janeiro, Brazil gửi thông điệp và áp đặt giờ giới nghiêm tới cư dân nhiều khu vực trong bối cảnh dịch bệnh có thể tác động nặng nề đến những người dân nghèo nhất.

Xã hội đen Brazil tự ra giờ giới nghiêm để phòng COVID-19, ai vi phạm sẽ trừng phạt - Ảnh 1.

Ảnh chụp từ trên cao xuống khu ổ chuột Rio das Pedras ở Rio de Janeiro ngày 26-3 trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 có thể tác động nặng nề đến những người dân nghèo nhất ở đây - Ảnh: REUTERS

Trong những ngày gần đây, số ca tử vong do dịch bệnh COVID-19Brazil đã lên tới con số 77 với gần 3.000 người nhiễm.

Các thành viên băng đảng đã tập trung ở Cidade de Deus (Thành phố của Chúa), cánh phía tây của Rio de Janeiro để yêu cầu người dân phải ở trong nhà sau 20h tối.

The báo Anh The Guardian, một đoạn video được quay ở thành phố này lan truyền trên mạng xã hội cho thấy loa phóng thanh đang phát đi cảnh báo: "Những ai gây rối hay đi ngoài đường sau giờ giới nghiêm sẽ bị trừng trị".

Một người dân cho biết giới xã hội đen làm điều này vì chính phủ không đưa ra các biện pháp cứng rắn để đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Một bài viết trên báo Extra của Brazil cũng tường thuật cảnh các thành viên băng đảng đi quanh khu vực City of God với loa phóng thanh phát đi thông điệp tới 40.000 cư dân ở đây: "Chúng tôi đặt giờ giới nghiêm vì không ai nghiêm túc cảnh giác với (virus corona). Tốt nhất là hãy ở nhà và thư giãn đi. Cảnh báo với quý vị rồi đấy nhé".

Ngoài City of God, các tay anh chị cũng áp đặt lệnh giới nghiêm lúc 20h30 tối ở khu ổ chuột Rocinha, cánh nam của Rio de Janeiro. Ở khu ổ chuột Morro dos Prazeres, xã hội đen yêu cầu người dân chỉ được tập trung tối đa 2 người.

Một người bán hàng rong hài hước cho biết: "Giang hồ dọa sau 20h30 tối mọi người phải ở trong nhà, nếu không sẽ bị trả thù. Tôi đang ở nhà trong sợ hãi đây, chả biết làm gì ngoài bôi nước rửa tay sát khuẩn".

Ở Santa Marta, một khu ổ chuột khác ở Rio de Janeiro, dân anh chị đã phát xà phòng và đặt nhiều biển báo gần đài phun nước công cộng tại lối vào khu ổ chuột này với nội dung "Hãy vui lòng rửa tay trước khi vào".

Một người dân cho biết: "Tôi nghĩ bảng thông báo là cho những con nghiện đến đây mua thuốc, họ có thể mang virus vào. Nhưng chẳng có ích gì vì người dân sống ở trên cao đôi khi bị cúp nước đến 2 tuần. Làm sao họ có thể giữ vệ sinh sạch sẽ cho được".

Ở một số khu vực ở Complexo da Maré, một khu ổ chuột gần sân bay quốc tế Rio, dân anh chị cũng yêu cầu các cửa hàng và nhà thờ giảm giờ hoạt động.

Một bà mẹ sống ở Parque União cho biết chỉ tiệm bánh được đóng cửa trễ, khoảng 23h. Không ai muốn đi ra ngoài. Ban đầu vì sợ virus, giờ thì sợ giang hồ nói là làm.

Dịch COVID-19 sáng 27-3: Mỹ thêm gần 15.000 ca nhiễm, vượt Trung Quốc cao nhất thế giới Dịch COVID-19 sáng 27-3: Mỹ thêm gần 15.000 ca nhiễm, vượt Trung Quốc cao nhất thế giới

TTO - Số ca nhiễm ở Mỹ đã lên hơn 83.000 ca, vượt qua Trung Quốc. Châu Âu là châu lục chịu ảnh hưởng nặng nhất do COVID-19 với số ca tử vong đã vượt qua 15.000 ca.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận