Chủ nhật, ngày 5 tháng 12 năm 2021

Mỹ cấm người đến từ Brazil do kiểm soát không tốt dịch COVID-19

25/05/2020 11:17 GMT+7

TTO - Nhà Trắng thông báo Tổng thống Trump đã quyết định cấm nhập cảnh đối với hầu hết công dân nước ngoài đã ở Brazil trong 2 tuần gần đây, trong bối cảnh quốc gia Nam Mỹ này đã trở thành điểm nóng mới của dịch COVID-19.

Mỹ cấm người đến từ Brazil do kiểm soát không tốt dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany phát biểu tại một cuộc họp báo tại Nhà Trắng - Ảnh: REUTERS

Tất cả những người không phải công dân Mỹ, từng ở Brazil trong 14 ngày vừa qua, sẽ không được phép nhập cảnh vào Mỹ, theo Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany. Tuy nhiên, thương mại song phương sẽ không bị ảnh hưởng bởi quy định mới.

"Hành động của ngày hôm nay sẽ đảm bảo rằng công dân nước ngoài đã từng ở Brazil không trở thành một nguồn lây nhiễm nữa cho đất nước của chúng ta", bà McEnany cho biết.

Với hơn 360.000 ca nhiễm virus corona chủng mới, Brazil hiện đã trở thành quốc gia có số ca COVID-19 nhiều thứ 2 thế giới, chỉ sau Mỹ. Quốc gia Nam Mỹ này cũng ghi nhận hơn 22.000 người qua đời vì dịch bệnh này, theo Hãng tin AFP.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đang hứng chịu làn sóng chỉ trích mạnh mẽ vì đã coi nhẹ đại dịch COVID-19 khi cho rằng đây chỉ là bệnh cúm và rằng các biện pháp yêu cầu mọi người ở nhà là không cần thiết, chỉ gây tổn hại cho nền kinh kế lớn nhất Mỹ Latin.

Tỉ lệ ủng hộ ông Bolsonaro đang sụt giảm vì ông này tham gia các cuộc biểu tình phản đối giãn cách xã hội, ủng hộ thuốc sốt rét chloroquine trong điều trị virus corona dù thuốc này chưa được kiểm chứng, và đã gay gắt với các quan chức y tế công cộng nhiều kinh nghiệm.

Về thông báo mới nhất của Mỹ liên quan đến Brazil, Bộ Ngoại giao Brazil cho biết bộ xem quyết định mới nhất của chính quyền ông Trump là một thủ tục bình thường, theo Hãng tin AFP.

"Quyết định này giống hệt với các biện pháp Mỹ thực hiện trước đó khi tạm ngừng nhập cảnh từ các quốc gia khác bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, bao gồm Trung Quốc, Iran, Vương quốc Anh và Ireland cũng như khu vực Schengen của Liên minh châu Âu", Bộ Ngoại giao Brazil cho biết.

Brazil cũng đã cấm du khách nước ngoài nhập cảnh vào nước này trong bối cảnh dịch COVID-19.

Chưa hết dịch COVID-19, dân Mỹ đã đâm đơn kiện tá lả Chưa hết dịch COVID-19, dân Mỹ đã đâm đơn kiện tá lả

TTO - Giáo sư Lawrence O. Gostin nhận xét do Mỹ là xã hội "sính kiện cáo" nên xung đột giữa y tế công cộng và các quyền tự do cá nhân thường được đưa ra trước tòa.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận