20/02/2023 14:46 GMT+7

Dịch bệnh lan rộng ở vùng động đất Thổ Nhĩ Kỳ

Những người sống sót sau thảm họa động đất kép kinh hoàng ở Thổ Nhĩ Kỳ đang rất thiếu cơ sở vệ sinh và theo cơ quan dịch vụ y tế khẩn cấp của nước này, nhiều bệnh truyền nhiễm đang gia tăng.

Dịch bệnh lan rộng ở vùng động đất Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 1.

Chiếc lều này là ngôi nhà của 13 người - Ảnh: DW

Chị Yasemin Astan và chồng cùng 5 đứa con đã kịp thoát khỏi ngôi nhà của họ ở Antakya, tỉnh Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ, trước khi nó bị động đất phá hủy và hiện gia đình họ sống trong một cái lều.

"Họ đã làm một portaloo (nhà vệ sinh) và rất khó đi lại. Làm sao tôi có thể bỏ con lại và đi bộ cả quãng đường này trong bóng tối khi cần đi vệ sinh?".

Gia đình chị Astan ở chung lều với một số người khác. Tổng cộng có 13 người sống ở đây, trong đó có 9 trẻ em. "Lều này không đủ rộng cho 13 người" - chị nói.

Nguy cơ lây lan các bệnh truyền nhiễm cấp tính

Dịch bệnh lan rộng ở vùng động đất Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 2.

Thời tiết lạnh đe dọa sức khỏe của những người đang phải sống trong lều - Ảnh: DW

Người dân trên khắp Thổ Nhĩ Kỳ đang kêu gọi chính phủ phải nhanh chóng chăm lo sức khỏe cho các nạn nhân động đất. Vấn đề lớn nhất của họ hiện nay là thiếu nhà vệ sinh, chưa kể rác ở khắp mọi nơi. 

Nói với Đài DW, đại diện của bộ phận dịch vụ xã hội và gia đình trong trại tạm cư cho biết ông đã phải gọi điện đến các thành phố xa xôi như Nevsehir và Konya để nhờ giúp đỡ.

“Tôi nói với họ: Ít nhất hãy gửi cho chúng tôi một thùng rác để rác không chất đống khắp nơi. Và tất nhiên, rác tràn lan sẽ có nguy cơ lây lan các bệnh truyền nhiễm cấp tính", người đại diện nói.

Một Antakya trống rỗng

Vào ban đêm, thành phố đa văn hóa nhộn nhịp một thời giờ hoang tàn vắng vẻ, chỉ còn những người lính tuần tra.

Một tình nguyện viên của cơ quan cứu trợ nói với Đài DW: "Có những người đã được sơ tán khỏi thành phố, và có những người vẫn đang ở Hatay - họ đang chờ chôn cất hoặc không có nơi nào để đi".

Dịch bệnh lan rộng ở vùng động đất Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 3.

Động đất tàn phá tỉnh Hatay trên diện rộng - Ảnh: REUTERS

Một tình nguyện viên đến từ tỉnh Sakarya cho biết sống trong những điều kiện mất vệ sinh này khiến mọi người đều muốn nhiễm bệnh.

Hiệp hội Y tế Thổ Nhĩ Kỳ đã thiết lập một trạm y tế ở thị trấn Defne gần đó để điều trị cho những người sống sót và cung cấp quần áo và thuốc men. 

"Tôi đã ở đây được 6 ngày. Chúng tôi lau cơ thể bằng khăn ướt vì không thể tắm", một bác sĩ yêu cầu không nêu tên cho biết.

Một bác sĩ khác cho biết nước thải được dẫn thẳng vào sông Asi, gây nguy hiểm cho sức khỏe cộng đồng. 

Ông nói điều này phải được giải quyết ngay lập tức. "Có nhà vệ sinh nhưng chúng không sạch sẽ và đó là nguồn lây nhiễm tiềm ẩn", bác sĩ nói.

Vị bác sĩ này cũng cho biết hơn 100 người trong số ít nhất 250 người mà ông điều trị cho đến nay đã mắc các bệnh truyền nhiễm. “Chúng tôi quan sát thấy các bệnh phụ khoa đang có xu hướng gia tăng".

Dịch bệnh lan rộng ở vùng động đất Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 4.

Rác chất đống gần một ngôi lều - Ảnh: DW

Ông nói thêm, trẻ em đang bị tiêu chảy và phát ban. "Có những em bị buộc phải mặc một bộ quần áo trong nhiều ngày và kết quả là khi đổ mồ hôi, da nổi mẩn đỏ", bác sĩ nói.

Các bệnh nhân ung thư muốn được điều trị cũng bị từ chối vì các bác sĩ không có thuốc cho họ.

Bộ trưởng Y tế Fahrettin Koca gần đây cho biết các hiệu thuốc di động hiện đang hoạt động trong vùng thảm họa và các làng vẫn được tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Ông cho biết các trung tâm điều phối y tế công cộng cũng đã được thành lập.

"Các biện pháp cần thiết đang được thực hiện để ngăn ngừa nhiễm trùng có thể lây lan sau động đất. Vắc xin bệnh dại và uốn ván đã được gửi đến khu vực. Tôi muốn nhấn mạnh một lần nữa: Hệ thống chăm sóc sức khỏe ở vùng thảm họa thiên tai", ông Koca nói.

Thổ Nhĩ Kỳ gần như dừng tìm kiếm nạn nhân động đất từ đêm 19-2Thổ Nhĩ Kỳ gần như dừng tìm kiếm nạn nhân động đất từ đêm 19-2

Mặc dù lực lượng cứu hộ vẫn tiếp tục tìm thấy người còn sống trong trận động đất sau hơn 12 ngày, nhưng nhiều gia đình ở Thổ Nhĩ Kỳ chỉ mong có thể tìm thấy xác người thân để an táng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên