22/02/2024 09:40 GMT+7

Di lý bà Trương Mỹ Lan vào TP.HCM để xét xử

Bà Trương Mỹ Lan và các bị cáo (trừ những bị cáo đang trốn truy nã) đã được di lý đến TP.HCM để chuẩn bị cho phiên tòa ngày 5-3.

Bị cáo Trương Mỹ Lan

Bị cáo Trương Mỹ Lan

Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ Online, lực lượng công an đã hoàn tất di lý bị cáo Trương Mỹ Lan và nhiều bị cáo khác trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) từ nhiều cơ quan tạm giữ, tạm giam về TP.HCM để chuẩn bị tham gia phiên tòa.

Trước đó, trong quá trình điều tra, truy tố bà Trương Mỹ Lan và 80 người khác (trừ 5 bị cáo đang bị truy nã) bị tạm giam ở nhiều cơ quan tạm giữ, tạm giam của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và nhiều đơn vị công an ở phía Bắc.

Đến nay, Công an TP.HCM và các đơn vị nghiệp vụ đã hoàn tất công tác di lý các bị cáo trên đến TP.HCM để chuẩn bị cho phiên tòa diễn ra vào ngày 5-3.

Như đã thông tin, Tòa án nhân dân TP.HCM đã lên lịch xét xử vụ án trên từ ngày 5-3 và dự kiến kéo dài đến ngày 29-4.

Bị cáo Trương Mỹ Lan và 85 bị cáo khác trong vụ án bị truy tố về các tội tham ô tài sản, vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, đưa hối lộ, nhận hối lộ, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Trong đó, bị cáo Trương Mỹ Lan bị truy tố với 3 tội danh: tham ô tài sản, vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, đưa hối lộ. Đồng thời bị cáo Lan là bị hại trong vụ án đối với hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của bị cáo Nguyễn Cao Trí (chủ tịch Công ty Capella).

Ngoài ra, tòa án cũng thông báo kêu gọi đầu thú đối với 5 bị cáo hiện đang trốn truy nã gồm: Đinh Văn Thành (cựu chủ tịch HĐQT Ngân hàng SCB), Trầm Thích Tồn (thành viên HĐQT Ngân hàng SCB), Nguyễn Thị Thu Sương (cựu chủ tịch HĐQT Ngân hàng SCB), Nguyễn Lâm Anh Vũ (cựu phó giám đốc Ngân hàng SCB Chi nhánh Bến Thành) và Chiêm Minh Dũng (cựu phó tổng giám đốc Ngân hàng SCB).

Theo hồ sơ, Trương Mỹ Lan là chủ tịch của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, bao gồm một tập hợp các công ty con, công ty liên kết.

Để có nguồn vốn lớn phục vụ hoạt động của hệ thống công ty trên cũng như việc liên tục đầu tư, mua các dự án bất động sản, Trương Mỹ Lan đã tìm cách thâu tóm, chỉ phối, điều hành toàn bộ các hoạt động của Ngân hàng SCB.

Trương Mỹ Lan đã tuyển chọn, đưa các cá nhân thân tín, có trình độ trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, nghe theo chỉ đạo của Lan vào các vị trí lãnh đạo chủ chốt tại Ngân hàng SCB để thông qua các cá nhân này điều hành toàn bộ hoạt động của Ngân hàng SCB, trong đó có hoạt động cho vay.

Trong khoảng thời gian từ năm 2012 đến tháng 10-2022, Trương Mỹ Lan đã thâu tóm, nắm giữ thực tế số lượng cổ phần gần tuyệt đối của Ngân hàng SCB (từ 85% - 91,5% cổ phần), qua đó thao túng toàn bộ hoạt động của SCB, phục vụ cho các mục đích khác nhau của mình.

Kết quả điều tra xác định, từ ngày 1-1-2012 đến ngày 31-12-2017, Trương Mỹ Lan đã chỉ đạo lập khống 368 hồ sơ vay vốn để rút tiền của Ngân hàng SCB sử dụng vào các mục đích khác nhau, gây thiệt hại cho Ngân hàng SCB số tiền 64.600 tỉ đồng.

Từ ngày 9-2-2018 đến ngày 7-10-2022, Trương Mỹ Lan đã chỉ đạo lập khống 916 hồ sơ vay vốn, chiếm đoạt của Ngân hàng SCB 304.000 tỉ đồng, gây thiệt hại số tiền 129.400 tỉ đồng.

Thỏa thuận ‘ma’ với chủ tịch Vạn Thịnh Phát, một giám đốc được bà Trương Mỹ Lan cho 1.500 tỉThỏa thuận ‘ma’ với chủ tịch Vạn Thịnh Phát, một giám đốc được bà Trương Mỹ Lan cho 1.500 tỉ

Chủ tịch Vạn Thịnh Phát chỉ đạo thành lập nhiều công ty “ma”, thuê hàng trăm người đứng tên lập khống hồ sơ hơn 1.000 khoản vay tại SCB. Bà Lan dùng chiêu vung tiền cho người giúp sức, trong đó có giám đốc được cho đến 1.500 tỉ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên