16/02/2024 17:27 GMT+7

Xét xử vụ Vạn Thịnh Phát từ 5-3, một số bị cáo vắng mặt

Tòa án nhân dân TP.HCM sẽ xét xử vụ án Vạn Thịnh Phát từ ngày 5-3 và dự kiến kéo dài đến 29-4.

Bà Trương Mỹ Lan bị cáo buộc thao túng Ngân hàng SCB để chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn

Bà Trương Mỹ Lan bị cáo buộc thao túng Ngân hàng SCB để chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn

Tòa án nhân dân TP.HCM đã ấn định lịch xét xử vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng SCB từ ngày 5-3 và dự kiến kéo dài đến ngày 29-4.

Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử, bà Trương Mỹ Lan bị xét xử các tội tham ô tài sản, đưa hối lộ và vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Bà Trương Mỹ Lan đồng thời là bị hại của ông Nguyễn Cao Trí.

Ngoài bà Lan, 85 bị cáo còn lại trong vụ án là những lãnh đạo cấp cao của Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng SCB và cơ quan thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước bị truy tố về các tội: tham ô tài sản, vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, đưa hối lộ, nhận hối lộ, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong vụ án này, duy nhất ông Nguyễn Cao Trí - chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Công ty Capella - bị xét xử tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản vì có hành vi chiếm đoạt của bà Lan 1.000 tỉ đồng.

Ngoài ra, một số bị cáo là cựu lãnh đạo cấp cao của SCB bỏ trốn ra nước ngoài trước khi bị khởi tố sẽ bị xét xử vắng mặt.

Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Phạm Lương Toản - chánh tòa hình sự Tòa án nhân dân TP.HCM. Về phía cơ quan công tố, có 10 kiểm sát viên Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM tham gia phiên tòa theo sự phân công của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao.

Bị cáo Trương Mỹ Lan có 5 luật sư bào chữa gồm các luật sư Phan Trung Hoài, Phan Minh Hoàng, Nguyễn Huy Thiệp, Giang Hồng Thanh và Trương Thanh Đức.

Ngân hàng SCB được xác định là bị hại trong vụ án liên quan đến hành vi tham ô tài sản.

Từ năm 2012 đến tháng 10-2022, bà Trương Mỹ Lan (chủ tịch hội đồng quản trị Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) đã thâu tóm, nắm giữ từ 85% đến 91,5% cổ phần Ngân hàng SCB, trở thành cổ đông có "quyền lực" để chỉ đạo, điều hành, thao túng toàn bộ hoạt động của Ngân hàng SCB.

Bà Lan và đồng phạm bị cáo buộc đã thực hiện một chuỗi hành vi gồm:

Tuyển chọn, bố trí nhân sự thân tín của mình vào các vị trí chủ chốt tại Ngân hàng SCB;

Thành lập một số đơn vị thuộc Ngân hàng SCB chuyên trách cho vay, giải ngân theo yêu cầu của bà Lan;

Thành lập, sử dụng hàng ngàn công ty "ma", thuê nhiều cá nhân; câu kết với các cá nhân đứng đầu nhiều doanh nghiệp liên quan để thực hiện tội phạm.

Trong thời gian này, SCB giải ngân cho nhóm bà Lan vay tiền, chiếm 93% số tiền cho vay, 7% còn lại là nhóm khách hàng thông thường. Các khoản nợ này đều nằm trong nhóm không có khả năng thu hồi.

Nhằm hợp thức việc rút tiền và tránh truy vết, bà Lan đã chỉ đạo cán bộ ở SCB chuyển tiền giải ngân vào các công ty ma, sau đó thực hiện rút tiền.

Theo cáo trạng, tại thời điểm khởi tố vụ án, trên hệ thống sổ sách của SCB thể hiện ngân hàng này đã huy động của người dân và các tổ chức khác hơn 673 ngàn tỉ, trong đó riêng tiền gửi của khách hàng là hơn 511 ngàn tỉ.

Thời điểm đó, tổng nguồn vốn của SCB theo sổ sách kế toán là 713 ngàn tỉ. Tuy nhiên, thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã ban hành quyết định kiểm soát đặc biệt, thuê đơn vị kiểm toán độc lập rà soát, đánh giá thực trạng tài chính của SCB.

Kết quả kiểm toán độc lập xác định nhà băng này âm vốn chủ sở hữu 443,7 ngàn tỉ, lỗ lũy kế 464,5 ngàn tỉ.

TP.HCM xét xử vụ Vạn Thịnh Phát trong tháng 3-2024, hồ sơ nặng hơn 6 tấnTP.HCM xét xử vụ Vạn Thịnh Phát trong tháng 3-2024, hồ sơ nặng hơn 6 tấn

Ngày 10-1, ông Phạm Ngọc Duy, chánh văn phòng TAND TP.HCM, cho biết Tòa án nhân dân TP.HCM đã thụ lý hồ sơ vụ án liên quan đến Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và có phương án chuẩn bị xét xử vào tháng 3-2024.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên