19/02/2024 15:22 GMT+7

Vụ Vạn Thịnh Phát: Kêu gọi 5 cựu lãnh đạo SCB ra đầu thú, gồm những ai?

Tòa án nhân dân TP.HCM thông báo kêu gọi 5 bị cáo trong vụ án Vạn Thịnh Phát ra đầu thú. Trường hợp các bị cáo không ra trình diện hoặc đầu thú thì coi như tự bỏ quyền tự bào chữa và bị xét xử vắng mặt.

Đinh Văn Thành và Nguyễn Thị Thu Sương, hai cựu chủ tịch HĐQT Ngân hàng SCB đang bị truy nã

Đinh Văn Thành và Nguyễn Thị Thu Sương, hai cựu chủ tịch HĐQT Ngân hàng SCB đang bị truy nã

Mới đây, Tòa án nhân dân TP.HCM đã ban hành quyết định đưa vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng SCB ra xét xử từ ngày 5-3 và dự kiến kéo dài đến ngày 29-4.

Theo đó, bị cáo Trương Mỹ Lan và 85 bị cáo khác trong vụ án bị truy tố về các tội tham ô tài sản, vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, đưa hối lộ, nhận hối lộ, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Kêu gọi "chân rết" của bà Trương Mỹ Lan đầu thú

Trong các bị cáo bị truy tố, có 5 bị cáo hiện đang trốn truy nã gồm: Đinh Văn Thành (cựu chủ tịch HĐQT Ngân hàng SCB), Trầm Thích Tồn (thành viên HĐQT Ngân hàng SCB), Nguyễn Thị Thu Sương (cựu chủ tịch HĐQT Ngân hàng SCB), Nguyễn Lâm Anh Vũ (cựu phó giám đốc Ngân hàng SCB Chi nhánh Bến Thành) và Chiêm Minh Dũng (cựu phó tổng giám đốc Ngân hàng SCB).

Theo hồ sơ, 5 người này đã xuất cảnh ra nước ngoài trước khi khởi tố bị can, hiện không xác định được các bị can trên đang ở đâu, nên Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định truy nã.

Nay Tòa án nhân dân TP.HCM thông báo kêu gọi 5 bị cáo trên ra đầu thú để hưởng chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước, hợp tác với cơ quan tiến hành tố tụng để đảm bảo quyền bào chữa và tự bào chữa.

Trường hợp các bị cáo không ra trình diện hoặc đầu thú thì coi như tự bỏ quyền tự bào chữa và bị xét xử vắng mặt.

Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử, 5 bị cáo trên đã được cơ quan tiến hành tố tụng chỉ định luật sư bào chữa, đảm bảo đúng theo quy định pháp luật.

Những bị cáo này tùy từng vị trí, vai trò khác nhau đã giúp sức cho Trương Mỹ Lan thực hiện hành vi phạm tội từ lập hồ sơ vay khống, ký hợp thức hồ sơ, rút tiền vay…

Trong khoảng thời gian từ năm 2012 đến tháng 10-2022, Trương Mỹ Lan đã thâu tóm, nắm giữ thực tế số lượng cổ phần gần tuyệt đối của Ngân hàng SCB (từ 85% đến 91,5% cổ phần), qua đó thao túng toàn bộ hoạt động của SCB, phục vụ cho các mục đích khác nhau của mình.

Chiếm đoạt 304.000 tỉ của Ngân hàng SCB

Trương Mỹ Lan cùng nhiều đồng phạm đã thực hiện một chuỗi hành vi từ tuyển chọn, bố trí nhân sự thân tín của mình vào các vị trí chủ chốt tại Ngân hàng SCB; thành lập một số đơn vị thuộc Ngân hàng SCB chuyên trách chỉ để cho vay, giải ngân theo yêu cầu của Trương Mỹ Lan.

Thành lập, sử dụng hàng ngàn công ty "ma", thuê nhiều cá nhân, câu kết với các cá nhân đứng đầu nhiều doanh nghiệp trong hệ sinh thái để thực hiện tội phạm; thông đồng với nhiều công ty thẩm định giá để nâng khống giá trị tài sản bảo đảm; tạo lập số lượng rất lớn hồ sơ vay vốn khống để rút tiền từ Ngân hàng SCB; tạo lập phương án rút tiền, "cắt đứt" dòng tiền sau giải ngân; bán nợ xấu, bán các khoản cấp tín dụng trả chậm để giảm dư nợ tín dụng, giảm nợ xấu, để che giấu sai phạm; mua chuộc, tác động người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan nhà nước làm trái công vụ.

Từ ngày 1-1-2012 đến ngày 7-10-2022, Trương Mỹ Lan và đồng phạm đã lập một số lượng lớn các hồ sơ vay vốn khống để rút ra số tiền đặc biệt lớn. Trong đó:

Từ ngày 1-1-2012 đến ngày 31-12-2017, Trương Mỹ Lan đã chỉ đạo lập khống 368 hồ sơ vay vốn để rút tiền của Ngân hàng SCB sử dụng vào các mục đích khác nhau.

Tính đến ngày 17-10-2022 còn dư nợ 132.000 tỉ đồng, không có khả năng thu hồi. Hành vi của Trương Mỹ Lan đã gây hậu quả thiệt hại cho Ngân hàng SCB số tiền 64,6 ngàn tỉ đồng.

Từ ngày 9-2-2018 đến ngày 7-10-2022, Trương Mỹ Lan đã chỉ đạo lập khống 916 hồ sơ vay vốn, chiếm đoạt của Ngân hàng SCB 304.000 tỉ đồng, gây thiệt hại số tiền 129,4 ngàn tỉ đồng.

Xét xử vụ Vạn Thịnh Phát từ 5-3, một số bị cáo vắng mặtXét xử vụ Vạn Thịnh Phát từ 5-3, một số bị cáo vắng mặt

Tòa án nhân dân TP.HCM sẽ xét xử vụ án Vạn Thịnh Phát từ ngày 5-3 và dự kiến kéo dài đến 29-4.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên