14/03/2023 22:23 GMT+7

Đến lượt Anh muốn cấm TikTok

Trước Anh, một số nước như Mỹ, Canada, Bỉ và Ủy ban châu Âu (EC) đã ban bố lệnh cấm TikTok do lo ngại về vấn đề an ninh từ ứng dụng này.

Đến lượt Anh muốn cấm TikTok - Ảnh 1.

Bộ trưởng An ninh Anh Tom Tugendhat - Ảnh: QUỐC HỘI ANH

Bộ trưởng An ninh Anh Tom Tugendhat ngày 14-3 cho biết đã giao Trung tâm an ninh mạng quốc gia nước này xem xét việc có nên cấm TikTok trên các thiết bị thuộc sở hữu cơ quan nhà nước và Chính phủ Anh hay không.

Trước Anh, một số nước như Mỹ, Canada, Bỉ và Ủy ban châu Âu (EC) đã ban bố lệnh cấm TikTok trên do lo ngại về vấn đề an ninh từ ứng dụng này.

Anh muốn cấm TikTok vì lo an ninh

Bộ trưởng Tugendhat nhấn mạnh đến tính cấp thiết phải hiểu chính xác những thách thức tiềm ẩn từ các ứng dụng công nghệ cũng như cách thức các ứng dụng này tác động đến cuộc sống của người dùng. Ông khẳng định đây là trách nhiệm của Trung tâm an ninh mạng quốc gia Anh.

Phản ứng trước thông tin trên, một người phát ngôn của TikTok cho biết công ty này sẽ rất thất vọng nếu Anh đưa ra lệnh cấm trên, đồng thời khẳng định TikTok cam kết làm việc với Chính phủ Anh để giải quyết bất kỳ mối quan ngại nào và sẽ thực hiện các biện pháp để bảo vệ hơn nữa dữ liệu người dùng châu Âu.

Tại Mỹ, Nhà Trắng đã yêu cầu tất cả nhân viên liên bang phải gỡ bỏ ứng dụng TikTok khỏi các thiết bị công vụ.

Quân đội và chính quyền tại hơn 25 bang của Mỹ đã cấm TikTok trên các thiết bị công. Một số thống đốc bang còn đề xuất cấm ứng dụng này trên toàn nước Mỹ - nơi có khoảng 100 triệu người dùng TikTok.

Lệnh cấm tương tự cũng đã có hiệu lực tại Canada, Đan Mạch và Úc, trong khi CH Czech và Ireland cũng đang điều tra về khả năng bảo mật dữ liệu của TikTok.

TikTok mất điểm nhanh chóng

Ba cơ quan hàng đầu của Liên minh châu Âu (EU) là Nghị viện châu Âu, Ủy ban châu Âu và Hội đồng châu Âu đã thông báo áp dụng lệnh cấm các nhân viên tải ứng dụng TikTok xuống các thiết bị phục vụ công việc kể từ giữa tháng 3 này.

Các lệnh cấm nêu trên một lần nữa dấy lên những nghi ngại vốn đã tồn tại lâu nay về vấn đề quyền riêng tư và an toàn trực tuyến, trong bối cảnh TikTok cũng như Facebook, Instagram… đều là những nền tảng nội dung hấp dẫn người dùng ở nhiều độ tuổi…

Những lo ngại đằng sau các lệnh cấm này không chỉ là về an ninh dữ liệu, mà còn về những trào lưu nguy hiểm hay nội dung không phù hợp được lan truyền trực tuyến.

Hạ viện và 19 tiểu bang Mỹ cấm TikTokHạ viện và 19 tiểu bang Mỹ cấm TikTok

TikTok, ứng dụng chia sẻ video ngắn nổi tiếng của Trung Quốc, sẽ bị cấm trên tất cả thiết bị do Hạ viện Mỹ quản lý vì những rủi ro bảo mật.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận