11/08/2023 16:41 GMT+7

Đề xuất dùng giấy khai sinh điện tử làm thủ tục đi máy bay cho khách dưới 14 tuổi

Cục Hàng không cho biết đang đề xuất áp dụng giấy khai sinh điện tử để làm thủ tục đi máy bay nội địa đối với hành khách dưới 14 tuổi.

Cục Hàng không đang đề xuất áp dụng giấy khai sinh điện tử làm thủ tục đi máy bay nội địa với hành khách dưới 14 tuổi - Ảnh minh họa: TUẤN PHÙNG

Cục Hàng không đang đề xuất áp dụng giấy khai sinh điện tử làm thủ tục đi máy bay nội địa với hành khách dưới 14 tuổi - Ảnh minh họa: TUẤN PHÙNG

Theo Cục Hàng không Việt Nam, vừa qua cơ quan này nhận được một số câu hỏi liên quan của người dân về tài khoản định danh điện tử (VNeID) mức độ 2 và giấy khai sinh điện tử khi làm thủ tục đi máy bay trên các chuyến bay nội địa.

Cục Hàng không cho biết theo chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải, bắt đầu từ ngày 2-8-2023, các cơ quan, đơn vị ngành hàng không áp dụng định danh điện tử mức độ 2 đối với hành khách đi máy bay trên các chuyến bay nội địa.

Đối với công dân Việt Nam, VNeID có giá trị tương đương thẻ căn cước công dân. Đối với người nước ngoài, VNeID có giá trị tương đương hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế.

Về giấy khai sinh điện tử, thông tư số 01/2022/TT-BTP của Bộ Tư pháp quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành nghị định số 87/2020/NĐ-CP của Chính phủ về cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, đăng ký hộ tịch trực tuyến có quy định:

"Bản điện tử giấy tờ hộ tịch có giá trị sử dụng như bản giấy trong các giao dịch, thủ tục hành chính thực hiện trực tuyến; có giá trị thay thế các giấy tờ hộ tịch bản giấy khi làm thủ tục đăng ký hộ tịch trực tiếp tại cơ quan đăng ký hộ tịch".

Như vậy, theo Cục Hàng không, thông tư của Bộ Tư pháp không quy định việc sử dụng giấy khai sinh điện tử làm thủ tục đi máy bay của hành khách.

Hiện nay, Cục Hàng không và các cơ quan, đơn vị liên quan đang hoàn thiện dự thảo thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều thông tư số 13/2019/TT-BGTVT của bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quy định chi tiết chương trình an ninh hàng không và kiểm soát chất lượng an ninh hàng không Việt Nam.

Trong đó, Cục Hàng không đề xuất sẽ áp dụng giấy khai sinh điện tử sử dụng để làm thủ tục đi máy bay trên các chuyến bay nội địa đối với hành khách dưới 14 tuổi.

Theo Cục Hàng không, dự kiến Bộ Giao thông vận tải sẽ ban hành thông tư nêu trên trong tháng 9-2023.

Từ 2-8 chính thức sử dụng tài khoản định danh điện tử với hành khách đi máy bay nội địaTừ 2-8 chính thức sử dụng tài khoản định danh điện tử với hành khách đi máy bay nội địa

Cục Hàng không yêu cầu các cơ quan, đơn vị chính thức triển khai sử dụng tài khoản định danh điện tử (VNeID) mức độ 2 với hành khách đi máy bay trên các chuyến bay nội địa từ ngày 2-8, theo chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên