11/08/2023 11:04 GMT+7

Cục trưởng C06 Bộ Công an: Người dân hãy cung cấp khó khăn, vướng mắc về VNeID cho chúng tôi

Thiếu tướng Nguyễn Quốc Hùng, cục trưởng Cục C06 - Bộ Công an, trao đổi với Tuổi Trẻ Online như vậy quanh một số khó khăn, vướng mắc mà người dân gặp phải khi dùng VNeID.

Thiếu tướng Nguyễn Quốc Hùng - cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06 - Bộ Công an) - Ảnh: GIA HÂN

Thiếu tướng Nguyễn Quốc Hùng - cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06 - Bộ Công an) - Ảnh: GIA HÂN

Sáng 11-8, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, thiếu tướng Nguyễn Quốc Hùng - cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06 - Bộ Công an) - cho biết đơn vị thường xuyên tổng hợp khó khăn, vướng mắc của người dân trong quá trình sử dụng ứng dụng VNeID.

Từ đó chỉ đạo các đơn vị cũng như đưa ra các hướng dẫn, cách khắc phục cho người dân.

"Thực tế, trong quá trình sử dụng sẽ phát sinh các vướng mắc, khó khăn. Do đó, chúng tôi mong muốn các cơ quan báo chí và người dân trong quá trình sử dụng nếu có gì chưa thuận lợi, vướng mắc, khó khăn thì cung cấp cho chúng tôi.

Chúng tôi sẽ kiểm tra, xác minh và phối hợp với bộ, ngành, địa phương, kể cả người dân để trong thời gian sớm khắc phục các khó khăn, vướng mắc đó. Quan điểm của Bộ Công an là phục vụ tốt nhất, thuận tiện nhất cho người dân", thiếu tướng Hùng nêu rõ.

Lãnh đạo Cục C06 cũng đề nghị người dân khi phát hiện các vướng mắc, lỗi có thể báo cho cảnh sát khu vực, công an xã, phường hoặc báo cho tổng đài đường dây nóng của Cục C06 - 1900 0368, hay qua Cổng thông tin của cục, fanpage của Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư.

Tất cả các đường dây nóng, bộ phận tiếp nhận của Cục C06 đều hoạt động 24/24h.

Sáng 8-8, người dân ở quận Tân Phú (TP.HCM) đến các điểm lưu động trên địa bàn để làm thủ tục đăng ký định danh mức 2 - Ảnh: HỮU HẠNH

Sáng 8-8, người dân ở quận Tân Phú (TP.HCM) đến các điểm lưu động trên địa bàn để làm thủ tục đăng ký định danh mức 2 - Ảnh: HỮU HẠNH

Cục trưởng Cục C06 cũng cho hay, tổng hợp cho thấy có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến khó khăn, vướng mắc mà người dân gặp phải khi sử dụng VNeID.

Trong đó, có lỗi do con người khi khai báo, nhập liệu chưa chính xác các thông tin. Về lỗi này, cục đã thường xuyên yêu cầu các đơn vị phải đảm bảo các thông tin khi nhập liệu lên hệ thống phải đúng, đủ, sạch.

Bên cạnh đó, việc khó đăng nhập ứng dụng VNeID do người dân dùng máy đời cũ hay những người dùng là người già, không am hiểu công nghệ thông tin nên đăng nhập sai, dẫn tới không thể kết nối.

Ngoài ra còn do hệ thống mạng không đảm bảo, kết nối yếu hoặc đăng nhập, sử dụng hệ thống vào thời điểm nhiều người cùng truy cập, dẫn đến nghẽn.

"Chúng tôi đã yêu cầu tất cả bộ phận chuyên môn rà soát lại toàn bộ quy trình. Nếu thủ tục, quy trình nào còn rườm rà, chưa thông minh thì phải chỉnh sửa, bổ sung để thông minh, tốt hơn, thuận lợi hơn.

Ngoài việc phối hợp với các đơn vị của Bộ Công an, chúng tôi còn phối hợp với các bộ khác như Bộ Giao thông vận tải về vấn đề tích hợp giấy phép lái xe lên VNeID...

Với trách nhiệm của mình, chúng tôi sẽ tiếp tục đôn đốc để làm sao càng ngày sẽ càng đem lại các tiện ích thuận lợi hơn cho người dân", thiếu tướng Hùng nhấn mạnh.

Một số lỗi trong VNeID do độc giả phản ảnh tới Tuổi Trẻ:

Thành viên "hàng xóm" có trong hộ gia đình

Trao đổi với Tuổi Trẻ, đại diện Cục C06 - Bộ Công an cho hay vấn đề này không phải do lỗi hay sai sót của hệ thống.

Theo vị này, có hai nguyên nhân dẫn đến việc trên. Trong đó, nguyên nhân do người dân kê khai ban đầu chưa chính xác, bị sai. Nguyên nhân thứ hai là do quá trình thu thập, tiếp nhận hồ sơ của người dân cung cấp và nhập dữ liệu của cán bộ công an vào hệ thống có nhầm lẫn, sai sót.

Đại diện trung tâm đề nghị người dân kiểm tra lại hộ gia đình của mình trên VNeID (mục Ví giấy tờ/ Thông tin cư trú). Trường hợp phát hiện sai sót có thể liên hệ ngay với cảnh sát khu vực hoặc công an xã, phường, thị trấn để tiến hành chỉnh sửa.

Công an địa phương phải có trách nhiệm chỉnh sửa sai sót nhanh nhất, tạo thuận tiện cho người dân.

Lỗi xác thực dữ liệu do số CMND

Người dân phản ảnh việc không tích hợp được bằng lái xe vào VNeID và không thuận lợi khi đăng ký tài khoản để đăng ký thường trú, tạm trú, xác nhận cư trú online.

Mới đây, Sở Giao thông vận tải TP.HCM có văn bản gửi Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06) Bộ Công an kiến nghị hỗ trợ người dân dễ dàng tích hợp bằng lái vào VNeID hơn.

Bạn đọc Tuổi Trẻ cũng nêu việc tích hợp bằng lái xe vào VNeID luôn xuất hiện lỗi xác thực dữ liệu thông tin.

Nguyên nhân chủ yếu được Cục Đường bộ Việt Nam chỉ ra là có hơn 20 triệu bằng lái bằng giấy bìa hoặc bằng lái thẻ PET cấp gắn liền với số CMND, chưa đồng bộ dữ liệu CCCD 12 số trên hệ thống VNeID.

Cục Đường bộ khuyến cáo người dân cân nhắc việc đổi bằng lái sang thẻ PET để cập nhật dữ liệu mới tương thích rồi tích hợp bằng lái lên VNeID, hoặc chờ đợi để Cục Đường bộ Việt Nam phối hợp Cục C06 để cập nhật, đưa lên hệ thống VNeID.

"Hiện nay người dân có thể đổi bằng lái sang thẻ PET bằng cách trực tiếp hoặc trực tuyến qua cổng dịch vụ công. Tuy nhiên người đổi phải tốn lệ phí đổi sang thẻ PET là 135.000 đồng/thẻ. Rất mong cơ quan chức năng đồng bộ dữ liệu trên hệ thống VNeID", ông P.V.A. (ngụ quận 1, TP.HCM) nói.

Lỗi không đồng bộ số CMND cũng gây rắc rối cho người dân khi đăng ký thường trú, tạm trú, xin xác nhận cư trú online thông qua Cổng dịch vụ công.

Không yêu cầu người dân phải đổi sang thẻ PET

Liên quan vấn đề tích hợp giấy phép lái xe lên VNeID, đại diện Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư (Cục C06) thông tin tất cả dữ liệu sau khi được người dân đăng ký tích hợp, hệ thống định danh và xác thực điện tử sẽ thực hiện tra cứu xác thực với Cơ sở dữ liệu giấy phép lái xe của Cục Đường bộ Việt Nam theo bộ thông tin (số giấy phép lái xe, số CCCD, họ tên, ngày tháng năm sinh).

Trường hợp thông tin trả về trùng khớp với thông tin đã nhập sẽ được phê duyệt tích hợp thành công và hiển thị thông tin giấy phép lái xe trên ứng dụng VNeID.

Để tích hợp thành công giấy phép lái xe lên VNeID, phải có đầy đủ thông tin lưu trữ trên hệ thống giấy phép lái xe do Cục Đường bộ Việt Nam quản lý.

Các trường hợp tích hợp không thành công giấy phép lái xe lên VNeID, có thể do thông tin người dân nhập vào không đúng hoặc không trùng khớp, không tìm thấy trong Cơ sở dữ liệu quản lý giấy phép lái xe của Cục Đường bộ Việt Nam.

Đối với dữ liệu giấy phép lái xe cũ (dạng bìa), hiện nay dữ liệu phía Cục Đường bộ Việt Nam chưa đủ căn cứ để làm sạch do thiếu nhiều trường thông tin.

Cục C06 - Bộ Công an đã đề nghị Cục Đường bộ Việt Nam có phương án bổ sung thông tin, làm sạch dữ liệu từ cơ sở để người dân có thể tự tích hợp trên ứng dụng VNeID. Đồng thời, không yêu cầu người dân phải thực hiện thủ tục đổi sang giấy phép lái xe dạng thẻ PET, gây tốn kém không cần thiết.

Theo báo cáo của Tổ công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ, đến hết tháng 6-2023, Bộ Công an đã phối hợp Bộ Giao thông vận tải, Cục Đường bộ Việt Nam xác thực, làm sạch 31,8 triệu dữ liệu thông tin giấy phép lái xe trên tổng số 34,8 triệu giấy phép lái xe dạng PET.

Số lượng thông tin giấy phép lái xe không trùng khớp còn lại đã được Cục C06 đối khớp thủ công và trả thông tin đúng sai để Cục Đường bộ Việt Nam có căn cứ làm sạch dữ liệu.

TP.HCM: gọi đường dây nóng 0693.187.111 để sửa sai lệch trên cơ sở dữ liệu, VNeID TP.HCM: gọi đường dây nóng 0693.187.111 để sửa sai lệch trên cơ sở dữ liệu, VNeID

Công an TP.HCM đề nghị người dân phản ánh đến số điện thoại đường dây nóng: 0693.187.111 để kịp thời điều chỉnh, cập nhật các sai lệch thông tin dân cư.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên