29/01/2023 17:24 GMT+7

Người dân than gặp khó dù tích hợp giấy tờ vào căn cước công dân gắn chip, đại diện C06 nói gì?

Thời gian gần đây một số người dân phản ánh dù đã tích hợp giấy phép lái xe, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội... vào căn cước công dân gắn chip nhưng vẫn gặp khó trong giao dịch hành chính do dữ liệu chưa liên thông.

Người dân than gặp khó dù tích hợp giấy tờ vào căn cước công dân gắn chip, đại diện C06 nói gì? - Ảnh 1.

Thiếu tá Nguyễn Trung Hiếu, Công an phường Linh Trung (TP Thủ Đức, TP.HCM), hướng dẫn người dân cài đặt định danh điện tử VNeID - Ảnh: MINH HÒA

Liên quan đến vấn đề này, đại diện Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06 - Bộ Công an) cho biết theo quy trình, khi người dân cung cấp thông tin để tích hợp giấy tờ, thông tin này phải được gửi sang đơn vị chủ quản để xác thực.

Sau khi có kết quả xác thực mới hiển thị lên tài khoản định danh trên ứng dụng VNeID.

Hiện nay đã có 4,9/5,7 triệu thông tin bảo hiểm xã hội, 2,6/5,3 triệu thông tin giấy phép lái xe xác thực thành công và hiển thị lên trên ứng dụng, các trường hợp khác xác thực không hợp lệ nên không đưa thông tin lên ứng dụng.

Thời gian tới, C06 sẽ điều chỉnh theo hướng các thông tin người dân cung cấp sẽ hiển thị lên ứng dụng với trạng thái là chưa xác thực hoặc xác thực thành công để người dân biết được trạng thái thông tin của mình.

Ngoài ra, theo đại diện C06, Chính phủ đã ban hành nghị định 104/2022 sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định liên quan đến việc nộp, xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy khi thực hiện thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công.

Nghị định nêu rõ cơ quan có thẩm quyền, cán bộ, công chức, viên chức, cá nhân được giao trách nhiệm tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công phải khai thác, sử dụng thông tin về cư trú của công dân trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để giải quyết.

Thông tin về cư trú của công dân tại thời điểm làm thủ tục hành chính được người có trách nhiệm tiếp nhận, giải quyết ghi nhận và lưu giữ trong hồ sơ trên hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính cấp bộ, cấp tỉnh.

Việc khai thác, sử dụng thông tin về cư trú của công dân trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được thực hiện bằng một trong các phương thức, cụ thể:

Tra cứu, khai thác thông tin cá nhân qua chức năng của hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính cấp bộ, cấp tỉnh đã được kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư hoặc qua cổng dịch vụ công quốc gia.

Tra cứu thông tin cá nhân thông qua tài khoản định danh điện tử của công dân được hiển thị trong ứng dụng VNeID.

Sử dụng thiết bị đầu đọc đã được kết nối trực tuyến với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, bao gồm thiết bị đọc mã QRCode hoặc thiết bị đọc chip trên thẻ căn cước công dân gắn chip.

Các phương thức khai thác khác theo quy định của pháp luật chuyên ngành.

Trường hợp không thể khai thác được thông tin cư trú của công dân theo các phương thức nêu trên, cơ quan có thẩm quyền, cán bộ, công chức, viên chức, cá nhân được giao trách nhiệm tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính, dịch vụ công có thể yêu cầu công dân nộp bản sao hoặc xuất trình một trong các giấy tờ có giá trị chứng minh thông tin về cư trú.

Các loại giấy tờ có giá trị chứng minh thông tin về cư trú bao gồm thẻ căn cước công dân, chứng minh nhân dân, giấy xác nhận thông tin về cư trú, giấy thông báo số định danh cá nhân và thông tin công dân trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư...

Tin tức sáng 29-1: Giá cả dịp Tết tăng 2-10%; Hỗ trợ người dân giai đoạn đầu bỏ sổ hộ khẩuTin tức sáng 29-1: Giá cả dịp Tết tăng 2-10%; Hỗ trợ người dân giai đoạn đầu bỏ sổ hộ khẩu

Một số tin tức đáng chú ý sáng nay: Giá cả dịp Tết Nguyên đán tăng 2-10%, sức mua tăng 8-10%; Hỗ trợ người dân giai đoạn đầu bỏ sổ hộ khẩu; Sẽ xây dựng Luật tư pháp người chưa thành niên.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên