11/11/2023 21:03 GMT+7

Đề xuất cho phép Đà Nẵng chính thức áp dụng chính quyền đô thị

Đà Nẵng đề xuất cho phép thành phố áp dụng chính thức mô hình chính quyền đô thị và sửa đổi, bổ sung một số quy định trong nghị quyết liên quan để tháo gỡ các vướng mắc, bất cập.

TP Đà Nẵng đề xuất cho phép thành phố áp dụng chính thức mô hình chính quyền đô thị và sửa đổi, bổ sung một số quy định trong nghị quyết 119 - Ảnh: T.HẢO

TP Đà Nẵng đề xuất cho phép thành phố áp dụng chính thức mô hình chính quyền đô thị và sửa đổi, bổ sung một số quy định trong nghị quyết 119 - Ảnh: T.HẢO

Đó là một trong những nội dung nhận được sự nhất trí cao tại buổi làm việc của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với Thành ủy Đà Nẵng chiều 11-11.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Quảng, bí thư Thành ủy Đà Nẵng, đã báo cáo kết quả 3 năm thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng.

Ông Quảng đề nghị Quốc hội xem xét cho phép thành phố áp dụng chính thức mô hình chính quyền đô thị và sửa đổi, bổ sung nghị quyết số 119 (về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị của Đà Nẵng) để sớm tháo gỡ các vướng mắc, bất cập khi thực hiện mô hình này.

Cụ thể là sửa đổi, bổ sung quy định về cơ cấu tổ chức của UBND quận, phường theo hướng bổ sung người đứng đầu cơ quan quân sự, công an; bổ sung quy định về việc bãi bỏ văn bản của HĐND quận, phường, UBND phường ban hành trước ngày 1-7-2021; bổ sung quy định về thẩm quyền thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn của HĐND quận, HĐND phường quy định tại các văn bản pháp luật chuyên ngành…

Tại chương trình làm việc, lãnh đạo các bộ, ngành cũng có sự nhất trí cao và đề nghị nghiên cứu việc xây dựng mới hoặc sửa đổi, bổ sung nghị quyết về tổ chức mô hình chính quyền đô thị.

Liên quan đến việc cho TP Đà Nẵng chính thức áp dụng mô hình chính quyền đô thị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị các cơ quan của Quốc hội và các cơ quan liên quan hỗ trợ thành phố sớm tháo gỡ các vướng mắc, bất cập trong quá trình triển khai mô hình này.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng đề xuất sửa đổi, bổ sung các cơ chế, chính sách đặc thù cho Đà Nẵng cần khơi thông nguồn lực, giải quyết các điểm nghẽn, phát huy tiềm năng để thực hiện các định hướng phát triển thời gian qua.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Đà Nẵng sớm có chương trình triển khai quy hoạch thành phố Đà Nẵng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Đà Nẵng đề xuất cho phép sử dụng ngân sách để đầu tư và quản lý, khai thác hạ tầng phục vụ nghiên cứu đào tạo như chính sách hỗ trợ học bổng, thu hút các chuyên gia liên quan đến ngành vi mạch - Ảnh: HỮU KHÁ

Cần cơ chế cho Đà Nẵng thu hút nhân lực ngành vi mạch

Định hướng trở thành một trung tâm lớn về công nghiệp vi mạch bán dẫn, thành phố Đà Nẵng cũng đề nghị sớm nghiên cứu, ban hành những chính sách đột phá để phát triển lĩnh vực này. Đặc biệt là cơ chế, chính sách để phát triển nguồn nhân lực, chính sách thu hút các nhà đầu tư tham gia vào các giai đoạn của sản xuất chip bán dẫn.

Trong đó cho phép Đà Nẵng sử dụng ngân sách để đầu tư và quản lý, khai thác hạ tầng phục vụ nghiên cứu đào tạo như chính sách hỗ trợ học bổng, thu hút các chuyên gia ở nước ngoài về Việt Nam giảng dạy, giảm thuế thu nhập cho các kỹ sư thiết kế chip bán dẫn…

Cảng Liên Chiểu sẽ hình thành thế chân kiềng kinh tế cho Đà NẵngCảng Liên Chiểu sẽ hình thành thế chân kiềng kinh tế cho Đà Nẵng

Chủ tịch Quốc hội khẳng định việc đầu tư cảng Liên Chiểu mang tầm nhìn dài hạn sẽ góp phần xây dựng "thế chân kiềng" cho kinh tế của thành phố Đà Nẵng gồm: logistics, công nghiệp và dịch vụ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên