Thứ 3, ngày 21 tháng 9 năm 2021

Đà Nẵng sẽ là đô thị một cấp chính quyền?

16/05/2020 09:53 GMT+7

TTO - Theo tờ trình của Chính phủ, TP Đà Nẵng sẽ không còn HĐND ở quận, phường.

Đà Nẵng sẽ là đô thị một cấp chính quyền? - Ảnh 1.

Một góc TP Đà Nẵng - Ảnh: Tuổi Trẻ Online

Sáng nay (16-5), Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - đầu tư Nguyễn Chí Dũng thay mặt Chính phủ trình dự thảo nghị quyết của Quốc hội về thí điểm tổ chức chính quyền đô thị tại TP Đà Nẵng.

Theo đó, TP Đà Nẵng sẽ tổ chức một cấp chính quyền đô thị, các quận, phường không còn tổ chức HĐND nữa. HĐND và UBND chỉ được tổ chức ở cấp thành phố, quận và phường chỉ còn cơ quan hành chính là UBND với lãnh đạo được bổ nhiệm bởi chủ tịch UBND cấp trên.

Thí điểm mà Đà Nẵng đề nghị khác với thí điểm của TP Hà Nội đã được Quốc hội đồng ý (Hà Nội tổ chức chính quyền 2 cấp là cấp TP và cấp quận, không tổ chức HĐND cấp phường). Đối với chính quyền ở địa bàn nông thôn, HĐND vẫn được tổ chức tại huyện, xã.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng cho biết đa số ý kiến của Ủy ban Pháp luật đồng tình với đề nghị của Chính phủ. Đà Nẵng là TP trực thuộc trung ương có diện tích nhỏ, tốc độ đô thị hóa nhanh, đặc thù dân cư, địa hình cho phép tổ chức chính quyền đô thị tinh gọn.

Tuy vậy, cũng có những ý kiến cho rằng việc cho phép thí điểm nhiều mô hình chính quyền đô thị trong phạm vi quốc gia cũng gây những băn khoăn về tính thống nhất của bộ máy chính quyền.

"Mô hình đang thí điểm ở Hà Nội khác với Đà Nẵng và cũng khác với mô hình TP.HCM đang dự kiến" - Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nói.

Tuy nhiên, ông Hiển cũng cho rằng đây là giai đoạn thí điểm, do đó có thể cho phép thí điểm các mô hình khác nhau, sau một giai đoạn (2021-2026) thí điểm sẽ tổng kết, đánh giá để lựa chọn mô hình phù hợp nhất.

Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đặt vấn đề nếu cho phép Đà Nẵng thí điểm mô hình chính quyền đô thị một cấp thì chỉ còn duy nhất huyện Hòa Vang vẫn tồn tại HĐND huyện và HĐND tại các xã.

"Nên chăng cho phép thí điểm không tổ chức HĐND huyện, xã luôn cho đồng bộ?" - ông Hiển đề nghị.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cho biết trước đây Đà Nẵng từng thí điểm không tổ chức HĐND quận, huyện, phường, sau đó trung ương tổng kết khẳng định phải phân biệt giữa chính quyền đô thị và chính quyền nông thôn, đặc biệt cấp xã phải là cấp chính quyền đầy đủ.

"Hòa Vang tuy có tốc độ đô thị hóa, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nhanh nhưng vẫn là địa bàn nông thôn. Diện tích của huyện Hòa Vang lớn gấp 5 lần diện tích một quận khác, chúng tôi cũng có dự kiến đề nghị thành lập một quận mới nhưng vẫn giữ huyện Hòa Vang" - ông Nghĩa cho hay.

Đồng thời đề nghị nghị quyết nên quy định để trong trường hợp Đà Nẵng được lập quận mới thì tổ chức chính quyền đô thị theo mô hình thí điểm.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đồng ý trình dự thảo nghị quyết nêu trên để Quốc hội xem xét quyết định tại kỳ họp tới.

Đà Nẵng chọn Đà Nẵng chọn 'chính quyền 1 cấp' làm mô hình chính quyền đô thị

TTO - Trong hai phương án về mô hình tổ chức chính quyền địa phương các cấp của thành phố Đà Nẵng khi thực hiện thí điểm xây dựng chính quyền đô thị, địa phương này 'nghiêng' về phương án một cấp chính quyền, hai cấp hành chính.

LÊ KIÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận