Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Đà Nẵng chọn 'chính quyền 1 cấp' làm mô hình chính quyền đô thị

03/01/2020 17:07 GMT+7

TTO - Trong hai phương án về mô hình tổ chức chính quyền địa phương các cấp của thành phố Đà Nẵng khi thực hiện thí điểm xây dựng chính quyền đô thị, địa phương này 'nghiêng' về phương án một cấp chính quyền, hai cấp hành chính.

Đà Nẵng chọn chính quyền 1 cấp làm mô hình chính quyền đô thị - Ảnh 1.

Trụ sở HĐND và Trung tâm hành chính TP Đà Nẵng - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Ngày 3-1, TP Đà Nẵng tổ chức hội thảo góp ý hoàn thiện dự thảo đề án thí điểm mô hình chính quyền đô thị tại địa phương này với sự tham gia của các chuyên gia hành pháp, lập pháp cả nước.

Theo ông Lê Trung Chinh, phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, trong quá trình xây dựng dự thảo này có 2 phương án về thí điểm tổ chức chính quyền tại địa phương được đưa ra.

Trong đó phương án 1 là mô hình tổ chức 1 cấp chính quyền (cấp thành phố) và 2 cấp hành chính (quận, huyện và phường, xã). Tức chính quyền cấp thành phố có UBND và HĐND; chính quyền cấp quận, huyện và phường, xã chỉ có UBND.

Phương án 2 là chính quyền địa phương ở thành phố, quận, huyện và xã là chính quyền địa phương có UBND và HĐND; chính quyền ở cấp phường chỉ có UBND.

Đà Nẵng chọn chính quyền 1 cấp làm mô hình chính quyền đô thị - Ảnh 2.

Các đại biểu tham gia góp ý tại hội thảo - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Theo ông Chinh, trên cơ sở phân tích ưu điểm, hạn chế của từng phương án và đặc thù, Đà Nẵng đề xuất chọn phương án 1 vì 4 lý do. Trong đó có lý do pháp lý: Đà Nẵng từng thí điểm và có kết quả tốt với mô hình chính quyền địa phương ở quận, huyện, phường không có HĐND giai đoạn 2009-2016. 

Ngoài ra, Đà Nẵng chỉ có 11 xã với tốc độ đô thị hóa cao, đều đã được công nhận nông thôn mới, nếu chọn phương án 1 sẽ phù hợp với tính chất quản lý đô thị tại địa bàn.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cho biết Ban Thường vụ Thành ủy đã xem xét, ưu tiên lựa chọn phương án "1 cấp chính quyền và 2 cấp hành chính". Theo đó Đà Nẵng sẽ thực hiện thí điểm việc không tổ chức HĐND quận, huyện và phường, xã nhiệm kỳ 2021-2026.

Ông Nghĩa cho rằng đây là phương án phù hợp với đặc điểm, tính chất của quản lý đô thị trên địa bàn có phạm vi quản lý nhỏ, gọn, hạ tầng đô thị, giao thông, công nghệ thông tin - truyền thông phát triển rộng như thành phố Đà Nẵng.

Đồng thời, phương án cũng tạo được tính linh hoạt, chủ động, nhanh nhạy trong công tác quản lý nhà nước trên địa bàn.

Luật mở đường cho cải cách chính quyền đô thị Luật mở đường cho cải cách chính quyền đô thị

TTO - Ngày 22-11, Quốc hội đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật tổ chức Chính phủ và Luật tổ chức chính quyền địa phương, làm căn cứ pháp lý cho việc tổ chức chính quyền đô thị 2 cấp.

TRƯỜNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận