30/12/2019 10:23 GMT+7

Đà Nẵng được quyền điều tiết hồ chứa ở Quảng Nam khi thiếu nước

TRƯỜNG TRUNG
TRƯỜNG TRUNG

TTO - Chính phủ vừa ban hành quy trình vận hành liên hồ chứa trên sông Vu Gia - Thu Bồn mới, trong đó quy định trong một số tình huống thiếu nước, Đà Nẵng được trao quyền điều chỉnh chế độ vận hành xả nước một số thủy điện ở đầu nguồn tỉnh Quảng Nam.

Đà Nẵng được quyền điều tiết hồ chứa ở Quảng Nam khi thiếu nước - Ảnh 1.

Thủy điện Sông Bung 4, huyện Nam Giang, Quảng Nam nhìn trên cao - Ảnh: TẤN LỰC

Quyết định (số 1865) mới về quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn do Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng ký thay thế Quyết định số 1537 trước đây.

Điểm điều chỉnh đáng chú ý theo Quyết định 1865 lần này là cho phép Đà Nẵng có quyền chỉ đạo, điều chỉnh chế độ vận hành xả nước một số thủy điện ở đầu nguồn Quảng Nam.

Theo đó trong trường hợp sông Cầu Đỏ bị nhiễm mặn nặng liên tục và xảy ra thiếu nước sinh hoạt do nhiễm mặn thì Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng được trao quyền xem xét, quyết định điều chỉnh vận hành các hồ thủy điện trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn để đẩy mặn, bảo đảm cấp nước sinh hoạt cho thành phố.

Đó là các hồ thủy điện A Vương, Sông Bung 4, Đăk Mi 4, Sông Bung 4A, Sông Bung 5, Sông Bung 6, Sông Côn 2 và chế độ vận hành cửa van của đập dâng An Trạch về hạ lưu để giảm mặn.

Đà Nẵng được quyền điều tiết hồ chứa ở Quảng Nam khi thiếu nước - Ảnh 2.

Một góc thủy điện Sông Bung 4 - Ảnh: TẤN LỰC

Việc điều chỉnh chế độ vận hành xả nước của các hồ thủy điện nói trên phải bảo đảm phù hợp với năng lực, hiện trạng nguồn nước các hồ chứa, cân đối nguồn nước đến hết mùa cạn và được thực hiện cho đến khi độ mặn của nước sông Vu Gia tại cửa thu nước thô vào Nhà máy nước Cầu Đỏ thấp hơn 700mg/l trong 12 giờ liên tục.

Thời gian vừa qua, Đà Nẵng liên tục gặp tình trạng thiếu nước sinh hoạt do sông nhiễm mặn. Trong khi đó nguồn nước thô sản xuất nước sinh hoạt của Đà Nẵng gần như phụ thuộc hoàn toàn vào các sông, hồ chứa từ thượng nguồn Quảng Nam.

Đà Nẵng được quyền điều tiết hồ chứa ở Quảng Nam khi thiếu nước - Ảnh 3.

Trong năm 2019, tại Đà Nẵng nhiều lần tái diễn tình cảnh thiếu nước sinh hoạt. Trong ảnh: xe quân đội phải đi tiếp nước cho một khu dân cư ở quận Sơn Trà - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Nhiều tỉnh miền Trung khô hạn giữa mùa mưa lũ Nhiều tỉnh miền Trung khô hạn giữa mùa mưa lũ

Nếu như hằng năm, cứ thời điểm tháng 10, tháng 11 nước lụt tràn đồng, người dân hạ nguồn các sông lớn thu xếp chạy lũ thì nay mùa mưa đã qua gần 3 tháng mà lưu vực các con sông vẫn chưa có trận mưa nào đáng kể.

TRƯỜNG TRUNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên