14/07/2023 16:19 GMT+7

Đề xuất béo phì không đủ sức khỏe làm nhân viên hàng không

Bộ Y tế đang dự thảo thông tư quy định tiêu chuẩn và việc khám sức khỏe để phân loại khi đi học, làm việc và khám sức khỏe theo yêu cầu nghề nghiệp đặc thù.

Tại dự thảo này, Bộ Y tế đưa chi tiết các tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe ô tô các hạng, nhân viên đường sắt trực tiếp phục vụ chạy tàu, thuyền viên làm việc trên tàu biển Việt Nam, nhân viên hàng không.

Với tiêu chuẩn sức khỏe của nhân viên hàng không, dự thảo quy định chỉ số khối cơ thể (BMI) phải lớn hơn hoặc bằng 18 và nhỏ hơn 30, vòng ngực trung bình (cm) từ trên 50% so với chiều cao.

Theo phân loại của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), một người trưởng thành (trừ người có thai), nếu có BMI trong khoảng 25 - 29,9 được xem là thừa cân, BMI từ trên 30 được xem là béo phì. BMI trên 40 được coi là bệnh béo phì và trên 50 là bệnh béo phì nặng.

Ngoài tiêu chuẩn chung trên, mỗi nhóm nhân viên hàng không có tiêu chuẩn riêng về chiều cao, trọng lượng cơ thể. Đối với người lái máy bay là nam phải có chiều cao từ 1,65m trở lên và nặng trên 52kg, nữ cao từ 1,58m và cân nặng từ trên 50kg.

Với nhân viên hàng không làm việc trong các bộ phận công việc khác, nam giới cần cao từ 1,60m - 1,62m và cân nặng từ 52kg - 53kg; còn nữ giới cần có chiều cao từ 1,54m - 1,58m và cân nặng từ 45kg.

Đối với tiêu chuẩn người lái xe các hạng, theo dự thảo, nếu có một trong các tình trạng bệnh, tật bên dưới thì không đủ điều kiện để lái xe theo các hạng xe tương ứng.

Người lái xe hạng A1: đang rối loạn tâm thần cấp, rối loạn tâm thần mạn tính không điều khiển được hành vi, liệt vận động từ hai chi trở lên, rối loạn nhận biết 3 màu cơ bản (đỏ, vàng, xanh lá cây), dùng các chất ma túy, chất có cồn nồng độ vượt quá giới hạn quy định...

Người lái xe hạng B1: rối loạn tâm thần cấp đã chữa khỏi nhưng chưa đủ 6 tháng, động kinh còn cơn trong vòng 24 tháng mà không dùng thuốc, chóng mặt do các bệnh lý, liệt vận động từ hai chi trở lên, rối loạn nhận biết 3 màu cơ bản (đỏ, vàng, xanh lá cây), song thị, dùng các chất ma túy, chất có cồn nồng độ vượt quá giới hạn quy định...

Người lái xe hạng A2, A3, A4, B2, C, D, E, FB2, FC, FD, FE: rối loạn tâm thần cấp đã chữa khỏi hoàn toàn nhưng chưa đủ 24 tháng, động kinh, liệt vận động một chi trở lên, rối loạn nhận biết 3 màu cơ bản (đỏ, vàng, xanh lá cây), song thị, quáng gà, dùng các chất ma túy, chất có cồn nồng độ vượt quá giới hạn quy định, các thuốc điều trị làm ảnh hưởng khả năng thức tỉnh, lạm dụng chất kích thần, chất gây ảo giác...

Theo dự thảo, người đề nghị cấp giấy khám sức khỏe có trách nhiệm cung cấp thông tin đầy đủ, trung thực về tình trạng sức khỏe, tiền sử bệnh, tật của bản thân và chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin đã cung cấp khi khám sức khỏe.

Bộ Y tế bỏ dự định khám sinh dục trong tiêu chuẩn sức khỏe lái tàuBộ Y tế bỏ dự định khám sinh dục trong tiêu chuẩn sức khỏe lái tàu

TTO - Sau khi dư luận phản ứng dữ dội do dự thảo tiêu chuẩn sức khỏe nhân viên đường sắt yêu cầu khám sức khỏe sinh dục, trong quy định chính thức vừa được ban hành, Bộ Y tế đã bỏ yêu cầu này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên