25/03/2019 09:00 GMT+7

Giới trẻ cần chuẩn bị gì để đảm bảo sức khỏe tương lai?

XUÂN MAI
XUÂN MAI

Với câu hỏi 'Cần chuẩn bị gì để đảm bảo sức khoẻ tương lai?', nhiều bạn chọn sống 50% cho hiện tại, chuẩn bị 50% cho tương lai.

Giới trẻ cần chuẩn bị gì để đảm bảo sức khỏe tương lai? - Ảnh 1.

Phát biểu tại một buổi hội thảo thuộc khuôn khổ TED (một tổ chức truyền thông về lĩnh vực công nghệ, thiết kế và giải trí), Eric Dishman - giám đốc chương trình nghiên cứu sức khoẻ con người All of Us - khẳng định chăm sóc sức khoẻ nên trở thành một môn thể thao.

Xây dựng hành trình bảo vệ sức khỏe

Nhiều năm trở lại đây, khi giá trị tinh thần dần được quan tâm nhiều hơn, sức khoẻ được xem là nền tảng cốt lõi xây dựng cuộc sống hạnh phúc, thành công và ý nghĩa. "Cần chuẩn bị gì để đảm bảo sức khoẻ tương lai?" trở thành câu hỏi chung của giới trẻ hiện đại.

Thay vì đợi chờ đến thời điểm bản thân 40 tuổi mới bắt đầu quan tâm sức khoẻ, người trẻ chọn cách lắng nghe cơ thể, thấu hiểu nhu cầu của bản thân và xây dựng hành trình bảo vệ sức khoẻ ngay khi còn trẻ.

1. Đề cao lối sống xanh

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cứ 4 trẻ em dưới 5 tuổi thì có một trẻ tử vong do ô nhiễm môi trường; khoảng 1,7 triệu trẻ em tử vong do ô nhiễm môi trường và 7 triệu người tử vong do ô nhiễm không khí hàng năm.

Đứng trước thực trạng này, "sống xanh" dần trở thành nhân sinh quan của các bạn trẻ vì mang lại nhiều lợi ích cả về sức khoẻ thể chất lẫn tinh thần.

Để ươm tinh thần thiên nhiên vào từng hơi thở cuộc sống, giới trẻ chú trọng xây dựng không gian và môi trường sống nhiều cây xanh. Không khó để nhận ra trong khoảng 2 năm trở lại đây, phần lớn bạn trẻ thay đổi sang thói quen tái chế các vật dụng cũ, sử dụng các sản phẩm được sản xuất từ vật liệu thân thiện với môi trường.

2. Xây dựng thực đơn khoa học

"Ăn khoẻ để sống khoẻ" là tiền đề khuyến khích mọi người xây dựng thực đơn ăn uống khoa học và bền vững ngay khi còn trẻ. Tuỳ vào độ tuổi, giới tính, mức độ hoạt động hàng ngày…, mỗi người sẽ có khẩu phần ăn khác nhau.

Tuy nhiên, ăn tối thiểu 5 loại trái cây, rau củ; ăn gạo nguyên cám thay vì gạo thường; ưu tiên ăn cá, thịt gia cầm, các loại đậu; ăn ít thịt đỏ, chọn đồ ít chất béo và hạn chế thực phẩm từ đường sữa là nguyên tắc cơ bản cần nhớ trước khi xây dựng chế độ thực đơn riêng.

Ngoài ra, bạn cần rèn luyện thói quen uống đủ 2 - 2,5 lít nước mỗi ngày, bổ sung nước khoáng, nước ép trái cây sau khi hoạt động nặng nhọc như chơi thể thao, lao động ngoài trời.

3. Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao

Tương tự xây dựng lối sống xanh, tích cực luyện tập thể dục thể thao được xem là chìa khoá nâng cao sức khoẻ thể chất và tinh thần.

Nếu là người năng động, yêu thích các hoạt động ngoài trời thì cầu lông, bóng bàn, đi xe đạp hay chạy bộ là những môn thể thao dành cho bạn.

Tuy nhiên, nếu bản thân thiên về cảm xúc, sự yên tĩnh, rèn luyện tăng sức dẻo dai, đề kháng thì yoga và các bài tập cardio, squat… là gợi ý phù hợp.

Giới trẻ cần chuẩn bị gì để đảm bảo sức khỏe tương lai? - Ảnh 2.

Chủ động tìm giải pháp đảm bảo sức khỏe

Thức khuya, dậy muộn, thường bỏ bữa sáng, không khám sức khỏe định kỳ và mang suy nghĩ "sống được ngày nào hay ngày đó" là lối sống chung của nhiều bộ phận giới trẻ hiện nay.

Là một nam sinh năm cuối tại một trường Đại học tại TP.HCM nhưng anh Nguyên Hưng (22 tuổi) dành hết thời gian trong ngày để chơi game. Kể từ đó, Hưng bỏ bê luôn việc học hành và chăm sóc sức khỏe.

"Những ngày gần đây, sức khỏe của mình giảm sút rõ rệt. Bạn bè đã nhiều lần khuyên nhủ "cai nghiện" game và nên chú tâm đến việc học hành, đặc biệt là chăm sóc sức khỏe. Nhiều lúc được các nhân viên bảo hiểm nhân thọ tư vấn nhưng mình còn phân vân và thấy chúng chưa có nhu cầu trong độ tuổi này".

Tuy nhiên, không khó để nhận thấy, giới trẻ ngày càng nhận thức tốt hơn về bảo vệ sức khoẻ. Không chỉ xây dựng lối sống lành mạnh, họ còn chủ động tìm kiếm các giải pháp bảo vệ bản thân từ sớm. Bảo hiểm nhân thọ được xem là một trong những giải pháp được nhiều người chọn lựa.

Thường xuyên thức khuya do yêu cầu công việc, Thanh Nguyên (24 tuổi, TP.HCM) luôn đặt vấn đề sức khỏe lên hàng đầu. Anh chia sẻ: "Thức khuya thường xuyên khiến sức khỏe của mình không tốt như trước. Mình quyết định xây dựng lại nếp sống lành mạnh, ăn uống và sinh hoạt khoa học hơn. Mình cũng bắt đầu tìm hiểu các gói bảo hiểm nhân thọ như một cách chủ động bảo vệ bản thân trước những tình huống khó đoán trước".

Nguyên chia sẻ anh tham gia gói bảo hiểm bệnh hiểm nghèo Aviva Sống Chủ Động 250 triệu đồng, thời hạn đóng phí 15 năm, được bảo vệ trọn đời. Như vậy, mỗi năm Nguyên đóng khoảng 23,6 triệu đồng, phù hợp với thu nhập hiện tại.

Trong trường hợp phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, người tham gia được chi trả 50% số tiền bảo hiểm và hỗ trợ 2,5% số tiền bảo hiểm mỗi tháng trong 6 tháng tiếp theo. Khoản tài chính này giúp người tham gia yên tâm điều trị và bù đắp phần nào khoản thu nhập hao hụt trong quá trình chữa bệnh.

"Ngoài khoản tiết kiệm cá nhân, gói bảo hiểm bệnh hiểm nghèo giúp mình an tâm hơn khi cuộc sống được bảo vệ lâu dài", anh cho biết thêm.

XUÂN MAI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên