16/02/2023 07:57 GMT+7

TP.HCM muốn mô hình kiểm tra sức khỏe tiêu chuẩn Nhật Bản

Trước nhu cầu kiểm tra sức khỏe bằng công nghệ cao tăng cao; các chuyên gia, lãnh đạo các bệnh viện đầu ngành TP.HCM đều cho rằng cần thành lập và sớm đi vào hoạt động một trung tâm tầm soát và chẩn đoán bệnh sớm bằng công nghệ cao trên địa bàn TP.

TP.HCM muốn mô hình kiểm tra sức khỏe tiêu chuẩn Nhật Bản - Ảnh 1.

Người dân khám bệnh tại Trung tâm kiểm tra sức khỏe Chợ Rẫy Việt Nhật - Ảnh: Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) cung cấp

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng vừa có văn bản gửi Thường trực UBND TP để xin ý kiến về việc xây dựng Trung tâm tầm soát và chẩn đoán bệnh sớm (kiểm tra sức khỏe) bằng công nghệ cao của TP.

Kiểm tra sức khỏe bằng công nghệ cao

Sở Y tế TP cho biết nhu cầu của người dân về kiểm tra sức khỏe bằng công nghệ cao ngày càng tăng. Hiện Trung tâm kiểm tra sức khỏe Chợ Rẫy Việt Nhật - HECI cung cấp dịch vụ kiểm tra sức khỏe tổng quát theo tiêu chuẩn Nhật Bản (Ningen Dock) chưa đáp ứng nhu cầu của người dân, thời gian chờ trung bình từ 3 - 6 tháng.

Trước đó, ngày 10-2, Sở Y tế TP.HCM đã tổ chức hội thảo, các chuyên gia đều có chung nhận định việc thành lập và sớm đi vào hoạt động một trung tâm tầm soát và chẩn đoán bệnh sớm bằng công nghệ cao không những đáp ứng nhu cầu người dân mà còn cung cấp thêm một loại hình cung ứng dịch vụ du lịch y tế cho người dân trong khu vực các tỉnh, thành phía Nam và khu vực các nước ASEAN.

Đồng thời giúp tập trung cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại và nguồn nhân lực chất lượng cao để triển khai và phát triển các kỹ thuật tầm soát và chẩn đoán bệnh sớm bằng công nghệ cao, tránh đầu tư dàn trải gây tốn kém và lãng phí nguồn lực xã hội.

Qua thảo luận, một số ý kiến cho rằng TP có đủ nguồn lực để tự triển khai Trung tâm tầm soát và chẩn đoán bệnh sớm bằng công nghệ cao với nguồn nhân lực là các chuyên gia của các bệnh viện và huy động nguồn lực của các nhà đầu tư trong nước theo mô hình đối tác công tư (PPP).

Đáp ứng nhu cầu

Tại hội thảo trên, các đại biểu tham dự đều đánh giá rất cao mô hình cung ứng dịch vụ kiểm tra sức khỏe theo tiêu chuẩn quốc tế của Nhật Bản (mô hình Ningen Dock) và nhất trí kiến nghị TP nghiên cứu, lập đề án triển khai mô hình kiểm tra sức khỏe theo mô hình này.

Đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết sau 5 năm hoạt động, Trung tâm kiểm tra sức khỏe Việt Nhật đã đạt hiệu quả cả về đáp ứng nhu cầu người dân và cả hiệu quả kinh doanh.

Sở Y tế nhận thấy việc hình thành một Trung tâm tầm soát và chẩn đoán bệnh sớm bằng công nghệ cao tại TP.HCM theo tiêu chuẩn quốc tế theo mô hình của Nhật Bản tại TP là khả thi.

- Về địa điểm: sử dụng cơ sở hạ tầng cơ sở cũ của Bệnh viện Ung bướu (số 3, đường Nơ Trang Long).

- Về nhân lực chuyên môn: huy động sự tham gia của các bệnh viện chuyên khoa, đa khoa tuyến cuối của TP và được hướng dẫn về mặt kỹ thuật đối với hoạt động khám kiểm tra sức khỏe Ningen Dock từ đối tác.

- Về nguồn vốn: do chi phí xây dựng cơ sở hạ tầng không nhiều nên ngân sách có thể hỗ trợ hoặc bệnh viện tự đi vay.

- Về đầu tư công nghệ tầm soát và kiểm tra sức khỏe hiện đại: toàn bộ trang thiết bị hiện đại phục vụ cho trung tâm sẽ do phía Nhật Bản đóng góp.

Trong thời gian tới, Sở Y tế kiến nghị TP chấp thuận cử một đoàn gồm đại diện lãnh đạo UBND TP, đại diện các sở, ngành có liên quan làm việc với Nhật Bản để trao đổi cụ thể các nội dung hợp tác.

TP.HCM xây dựng trung tâm tầm soát và chẩn đoán bằng công nghệ caoTP.HCM xây dựng trung tâm tầm soát và chẩn đoán bằng công nghệ cao

Trung tâm tầm soát và chẩn đoán sớm bằng công nghệ cao không chỉ phát hiện các bệnh không lây nhiễm mà còn giúp phát hiện sớm các bệnh lý nguy hiểm ở giai đoạn chưa có triệu chứng, đặc biệt là các bệnh ung thư.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên