05/01/2023 18:33 GMT+7

TP.HCM xây dựng trung tâm tầm soát và chẩn đoán bằng công nghệ cao

Trung tâm tầm soát và chẩn đoán sớm bằng công nghệ cao không chỉ phát hiện các bệnh không lây nhiễm mà còn giúp phát hiện sớm các bệnh lý nguy hiểm ở giai đoạn chưa có triệu chứng, đặc biệt là các bệnh ung thư.

TP.HCM xây dựng trung tâm tầm soát và chẩn đoán bằng công nghệ cao - Ảnh 1.

Trung tâm tầm soát và chẩn đoán bằng công nghệ cao có thể phát hiện được bệnh ung thư khi chưa có triệu chứng - Ảnh: HOÀNG AN

Ngày 5-1, Sở Y tế TP.HCM cho biết TP đang xây dựng trung tâm y tế chuyên sâu khu vực phía Nam và Đông Nam Á (ASEAN), tiền đề là xây dựng trung tâm tầm soát và chẩn đoán bằng công nghệ cao.

Sở này cho hay trung tâm trên sẽ được đặt tại Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2 (TP Thủ Đức), có nhân sự là các bác sĩ có chuyên môn cao làm việc tại các bệnh viện tuyến cuối của TP.

Cụ thể, trung tâm tầm soát và chẩn đoán sớm bằng công nghệ cao của TP sẽ hoạt động theo mô hình “bệnh viện trong ngày chuyên về kiểm tra sức khỏe” nhằm phát hiện sớm nhiều bệnh khác nhau, nhất là bệnh ung thư.

Để đáp ứng nhu cầu trên, các thiết bị chẩn đoán cao sẽ được ứng dụng tại đây như: chụp cắt lớp CT, PET/CT giúp phát hiện sớm bệnh ung thư; chụp cộng hưởng từ (MRI), cộng hưởng từ mạch máu (MRA) giúp phát hiện sớm các tổn thương ở não, nhãn cầu, bệnh lý cột sống, phát hiện u lành, u ác ở các cơ quan trong cơ thể, giải trình tự gene…

Ngoài ra, tại đây còn sử dụng nhiều kỹ thuật xét nghiệm khác nhau để đánh giá chi tiết về tình trạng sức khỏe hiện tại của khách hàng, kiểm tra tiền sử sức khỏe của người thân, qua đó bác sĩ có thể tư vấn về lối sống để duy trì sức khỏe ở trạng thái tốt nhất có thể…

"Việc xây dựng thành công trung tâm sẽ đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân TP và cả khu vực phía Nam, góp phần làm giảm số lượt người dân đi ra nước ngoài để chữa bệnh, thu hút khách du lịch, người nước ngoài đang làm việc và sinh sống tại Việt Nam sử dụng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại TP, góp phần phát triển loại hình du lịch mới, đó là du lịch y tế", Sở Y tế nhấn mạnh.

Trong năm 2023, ngành y tế sẽ kiến nghị UBND TP chấp thuận việc cử nhân sự đi nghiên cứu, học tập ở các nước tiên tiến, làm tiền đề cho việc xây dựng đề án hình thành trung tâm giai đoạn từ nay đến năm 2025, tầm nhìn 2030.

Người Nhật sống khỏe nhờ tầm soát sức khỏe

Sở Y tế TP.HCM dẫn chứng "trung tâm tầm soát và chẩn đoán sớm bằng công nghệ cao" rất thành công trên thế giới là mô hình khám sức khỏe Ningen Dock được triển khai từ năm 1954 tại Nhật Bản.

Đến nay, hằng năm Ningen Dock đã thu hút khoảng 3 triệu người sử dụng dịch vụ tại khoảng 1.500 cơ sở y tế trên khắp đất nước Nhật Bản. Ngày nay, người Nhật tự hào là dân số có độ tuổi sống khỏe cao nhất thế giới, trong đó phải kể đến vai trò của Ningen Dock.

Trải qua “bảo trì” sức khỏe theo kiểu Ningen Dock hằng năm sẽ làm cho mọi người ý thức hơn về tình trạng thể chất của họ, giúp họ duy trì sức khỏe, từ đó có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa. Đồng thời số lượng khách du lịch đến Nhật Bản để sử dụng dịch vụ khám sức khỏe Ningen Dock cũng tăng lên hằng năm.

Tầm soát sớm ung thư vú, chủ động bảo vệ sức khỏeTầm soát sớm ung thư vú, chủ động bảo vệ sức khỏe

Đã đến lúc phụ nữ hiện đại nên gác lại tâm lý trì hoãn và những nỗi lo vô hình, hãy tự trang bị cho mình kiến thức đầy đủ về ung thư vú, tự chủ động tầm soát ung thư vú sớm để bảo vệ chính mình và người thân.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên