Tag: phát hiện sớm

Ung thư có di truyền không, tránh cách nào?

Trên 80% nguyên nhân gây bệnh ung thư có nguồn gốc từ môi trường bên ngoài và nhờ tránh hoặc hạn chế tiếp xúc với các yếu tố này.

Muốn phát hiện sớm ung thư phải làm những gì?

Lợi dụng nỗi ám ảnh ung thư để tư vấn các xét nghiệm không cần thiết là việc làm không nên. Đa số xét nghiệm Marker ung thư không dùng để sàng lọc/tầm soát ung thư.

Ung thư vú chiếm 1/4 tổng số ca mắc ung thư ở nữ giới, ngày càng trẻ hóa

Theo thống kê mỗi năm cả nước có khoảng 21.555 ca ung thư vú mới, chiếm 25,8% tổng số các loại ung thư thường gặp ở nữ giới.

Chi phí phòng bệnh rẻ hơn chi phí chữa bệnh

"Y tế dự phòng đụng đâu cũng thiếu" là do nhiều địa phương, người dân không coi trọng việc phòng bệnh

BHYT chi trả cho tầm soát ung thư: Câu chuyện tiền đâu

BHYT chi trả cho chi phí tầm soát một số bệnh là chính sách tiến bộ, xét dưới quan điểm phòng ngừa thì hơn chữa trị, nhưng giải pháp thực thi vẫn là một khúc mắc lớn.

Suy tim tử vong cao, phát hiện sớm, chẩn đoán đúng, điều trị kịp thời

Suy tim có 4 giai đoạn và có thể phát hiện bệnh suy tim từ giai đoạn sớm, giảm chi phí điều trị. Thế nhưng, hiện nay nhận thức của cả người dân và nhân viên y tế về suy tim có nhiều hạn chế.

Người cao tuổi ở TP.HCM đang mắc bệnh gì nhiều nhất?

Người cao tuổi đang sinh sống tại TP.HCM mắc nhiều bệnh lý ảnh hưởng đến sức khỏe, trong đó đứng đầu là tăng huyết áp, chiếm 52,27%.

Vết loét trong miệng cũng có thể chỉ báo ung thư

Khi có cảm giác dị vật hoặc xương cá cắm vào lưỡi, người bệnh nên đi khám để phát hiện sớm ung thư lưỡi. Bởi những vết loét trong miệng gây đau đớn, không ăn được, nổi hạch… có thể chỉ báo ung thư giai đoạn muộn.

Khi nào polyp đại tràng lành tính biến đổi thành ung thư?

Polyp đại tràng phổ biến ở nhiều người, nhưng có một số trường hợp không triệu chứng và biến chuyển thành ung thư, nên cần chú ý phát hiện sớm.

Mẹ trẻ tuổi vẫn cần thực hiện xét nghiệm sàng lọc trước sinh

Theo báo cáo của Bộ Y tế, có khoảng 1,7% trẻ sinh ra hằng năm mắc các loại dị tật, trong đó có những dị tật khó điều trị và phục hồi.