24/05/2024 22:29 GMT+7

Trẻ 32 tháng tuổi đã viêm ruột thừa cấp, những dấu hiệu nhận biết sớm bệnh này

Viêm ruột thừa thường gặp ở trẻ em là từ 6 - 12 tuổi và rất hiếm gặp ở trẻ dưới 5 tuổi. Viêm ruột thừa trẻ em là căn bệnh khó lường, khó chẩn đoán, tiến triển nhanh và dễ vỡ nên cha mẹ cần chú ý phát hiện sớm.

Phẫu thuật cấp cứu viêm ruột thừa cấp cho bệnh nhi - Ảnh: BVCC

Phẫu thuật cấp cứu viêm ruột thừa cấp cho bệnh nhi - Ảnh: BVCC

Ngày 24-5, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) cho biết đã cứu thành công cho bé trai 32 tháng tuổi viêm ruột thừa cấp.

Theo đó, ngày 15-5, khoa ngoại tổng hợp Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương tiếp nhận bé trai 32 tháng tuổi vào viện trong tình trạng đau bụng, quấy khóc.

Tiếp nhận thông tin ban đầu từ người nhà bệnh nhi cho biết từ khoảng 14h cùng ngày trẻ đau bụng, quấy khóc, đi khám tại phòng khám tư nhân siêu âm có hình ảnh lồng ruột, ruột thừa tăng kích thước. Sau đó gia đình bệnh nhi đến Bệnh viện Hùng Vương khám và điều trị.

Trẻ đã được thăm khám, làm các xét nghiệm cận lâm sàng và được hội chẩn thống nhất chẩn đoán viêm ruột thừa cấp, chỉ định phẫu thuật cấp cứu. Trẻ được phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa. Hiện tại tình trạng bệnh của trẻ diễn biến tốt, ăn uống tốt, vết mổ khô.

Hình ảnh ruột thừa viêm trên nội soi - Ảnh: BVCC

Hình ảnh ruột thừa viêm trên nội soi - Ảnh: BVCC

Theo bác sĩ Nguyễn Tuấn Sơn - bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhi, đây là một trong số bệnh nhi dưới 6 tuổi được tiếp nhận và phẫu thuật viêm ruột thừa cấp kịp thời tại bệnh viện.

Viêm ruột thừa thường gặp ở trẻ em là từ 6 - 12 tuổi và rất hiếm gặp ở trẻ dưới 5 tuổi (chiếm tỉ lệ khoảng 4,5% tùy từng nghiên cứu).

Viêm ruột thừa trẻ em là căn bệnh khó lường, khó chẩn đoán. Trường hợp ở trẻ em dưới 5 tuổi thường tiến triển nhanh và có thể vỡ dễ dàng nhưng vì trẻ không phân biệt được đau ở đâu mà chỉ quấy khóc làm cho các bậc cha mẹ hoang mang khi đến khám tại các cơ sở y tế.

Bác sĩ Sơn cho biết thêm: Trẻ bị viêm ruột thừa đôi khi có những triệu chứng kèm theo tiêu chảy, biếng ăn…, phụ huynh rất dễ nhầm tưởng những căn bệnh liên quan đến tiêu hóa mà tự ý mua thuốc và khi đến bệnh viện thì bệnh đã diễn biến nặng.

Trường hợp đến muộn, cháu bé biểu hiện đau khắp bụng, bụng chướng. Biến chứng nặng của viêm ruột thừa cấp chính là viêm phúc mạc ruột thừa. Tình trạng này rất nguy hiểm, có thể gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Các bác sĩ khuyến cáo phụ huynh không nên chủ quan và luôn chú ý triệu chứng sức khỏe của trẻ khi trẻ có biểu hiện như đau bụng, sốt, nôn mửa, ăn không ngon, chán ăn...

Đặc biệt đối với trẻ dưới 2 tuổi, các phụ huynh cần lưu ý những dấu hiệu như thường xuyên quấy khóc, sốt, nôn, tiêu chảy thì cha mẹ cần đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế để trẻ được khám và điều trị kịp thời nhằm tránh những biến chứng đáng tiếc xảy ra.

Viêm ruột thừa: Có phải ai cũng trải qua trong đời?Viêm ruột thừa: Có phải ai cũng trải qua trong đời?

Viêm ruột thừa rất phổ biến với dấu hiệu khởi phát là đau bụng. Không ít người trì hoãn thời gian đến bệnh viện, thậm chí tự ý dùng thuốc giảm đau vì nghĩ do đau bụng thông thường, gây thêm biến chứng khác.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên