28/10/2019 15:30 GMT+7

Không chủ quan viêm ruột thừa ở vị trí bất thường

T.D.V
T.D.V

Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đồng Tháp vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi cắt viêm ruột thừa vỡ mủ, nằm dưới gan hiếm gặp.

Không chủ quan viêm ruột thừa ở vị trí bất thường - Ảnh 1.

Hình ảnh phẫu thuật nội soi tại BVĐK Tâm Trí Đồng Tháp

Bệnh nhân còn rất trẻ, mới 16 tuổi, ngụ tại Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp nhập viện trong tình trạng đau vùng hố chậu phải và thượng vị ngày thứ 3 kèm theo sốt.

Sau khi thực hiện các xét nghiệm và siêu âm, kết quả siêu âm cho thấy bệnh nhân bị viêm ruột thừa dưới gan và xung quanh có vài hạch viêm. Người bệnh được chẩn đoán xác định và được phẫu thuật cắt ruột thừa bằng phương pháp nội soi.

Bác sĩ CK2 Hồ Trung Nghĩa - phó trưởng khoa ngoại BVĐK Tâm Trí Đồng Tháp - người trực tiếp phẫu thuật, cho biết thêm viêm ruột thừa là bệnh lý phổ biết hàng đầu của cấp cứu bụng ngoại khoa, chiếm tỉ lệ khoảng 6% dân số và tỉ lệ phẫu thuật chiếm khoảng 30%-40% tổng số ca phẫu thuật cấp cứu bụng. Tuy nhiên, đây lại là một bệnh lý gây không ít khó khăn cho các bác sĩ trong chẩn đoán và điều trị vì mức độ đa dạng và phức tạp của nó.

Các vị trí của ruột thừa thông thường sẽ dễ chẩn đoán và xử trí đơn giản, mổ sớm sẽ có kết quả tốt và không để lại di chứng đặc biệt. Tuy nhiên với các vị trí khó chẩn đoán khác như nằm dưới gan, dưới thanh mạc manh tràng, hố chậu trái, tiểu khung, giữa bụng… sẽ dễ nhầm với nhiều loại bệnh khác hoặc bỏ sót mà không xử trí kịp thời có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm".

Nhờ vào quy trình one step áp dụng tại BVĐK Tâm Trí Đồng Tháp nên các bác sĩ đã nhanh chóng phát hiện ra ruột thừa viêm nằm ở vị trí bất thường (dưới gan), bệnh nhân được phẫu thuật kịp thời, kết quả tốt, nằm viện 2 ngày và xuất viện khỏi bệnh hoàn toàn.

Khuyến cáo

Khi có đau bụng đặc biệt là đau bụng vùng bụng bên phải, nên đi khám ngay tại các cơ sở y tế có xét nghiệm và siêu âm để chẩn đoán sớm bệnh viêm ruột thừa, tránh việc tự mua thuốc uống, làm cho bệnh viêm ruột thừa nặng lên mà không hay biết.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên