28/03/2023 09:11 GMT+7

Vì sao nhiều người thừa cân béo phì cảm giác có vật lạ trong giày?

Hậu quả của thừa cân béo phì rất khôn lường, làm gia tăng các bệnh lý nguy hiểm như bệnh tim mạch, tiểu đường, cao huyết áp và các bệnh về xương khớp. Ngoài các bệnh lý thường gặp trên, béo phì còn là nguyên nhân chủ yếu gây ra hội chứng Morton.

Vì sao nhiều người thừa cân béo phì cảm giác có vật lạ trong giày? - Ảnh 1.

Đồ họa mô tả tình trạng của người gặp hội chứng Morton

Đau thần kinh Morton là một căn bệnh liên quan đến bàn chân, bàn tay. Bệnh gây ảnh hưởng lớn đến khả năng đi lại và gây đau cho bệnh nhân. Nếu không được khám và xác định nguyên nhân chính xác thì việc điều trị khó đem lại hiệu quả.

Sự chèn ép của dây thần kinh

PGS.TS Nguyễn Anh Tuấn, trưởng khoa phẫu thuật tiêu hóa - Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, chuyên gia phẫu thuật điều trị béo phì tại Việt Nam cho biết, hội chứng Morton là tình trạng đau nhức hoặc đau thường xuyên ở đầu ngón chân hoặc ngón tay, do sự chèn ép hoặc kẹt dây thần kinh giữa các xương ở đó. 

Tình trạng này được đặt tên theo tên của bác sĩ Dudley J. Morton, người đầu tiên mô tả nó vào năm 1928.

Người béo phì thường có khối lượng cơ thể lớn hơn, điều này tạo ra áp lực và lực ép lớn hơn lên các khớp và dây thần kinh. Áp lực này có thể gây ra sự chèn ép và gây đau ở dây thần kinh giữa các xương ở đầu ngón chân hoặc ngón tay.

Theo ông Tuấn, hội chứng Morton thường xảy ra ở các ngón chân hoặc ngón tay đầu tiên và thường xuyên xảy ra ở phụ nữ. Bên cạnh đó người béo phì và những người có giày dép không phù hợp cũng có nguy cơ mắc hội chứng Morton cao hơn.

Đây là tình trạng phì đại dây thần kinh của bàn chân, thường gặp nhất ở vị trí giữa ngón chân thứ ba và ngón chân thứ tư. Gọi là u dây thần kinh Morton nhưng căn bệnh này không biểu hiện khối u ra bên ngoài có thể nhìn thấy được. 

U dây thần kinh Morton khiến các mô xung quanh dày lên, kéo đến ngón chân. Người bệnh sẽ cảm giác như giẫm phải hòn sỏi hay vật lạ ở trong giày, đau và khó chịu. Nếu đi giày hoặc dép cao gót thì tình trạng đau sẽ càng nặng hơn. 

Các triệu chứng của hội chứng Morton bao gồm:

  • Đau hoặc nhức ở đầu ngón chân hoặc ngón tay
  • Đau khi đi lại hoặc tập thể dục
  • Cảm giác nóng hoặc rát hoặc tê ở đầu ngón chân hoặc ngón tay
  • Sưng và đau nhức sau khi thực hiện các hoạt động như đứng lâu, đi bộ hoặc chạy bộ.
  • Thay đổi giày dép phù hợp và hỗ trợ giảm áp lực
  • Sử dụng các loại giày có đệm và hỗ trợ
  • Sử dụng đệm silicon để giảm áp lực
  • Tập thể dục định kỳ để giảm cân và giảm áp lực lên chân và ngón tay.

Điều trị sớm để tránh tàn tật

Bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn cho biết để chẩn đoán hội chứng Morton cần thực hiện một cuộc khám và kiểm tra cảm giác của bệnh nhân. Nếu cần, bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm hình ảnh để tìm hiểu rõ hơn về tình trạng này.

Hội chứng Morton nếu được phát hiện và điều trị sớm, người bệnh có thể thực hiện các biện pháp không phẫu thuật.

Nếu các biện pháp không phẫu thuật không hiệu quả hoặc triệu chứng rất nặng, bác sĩ có thể khuyên người bệnh thực hiện phẫu thuật. Các phương pháp phẫu thuật thường được sử dụng để điều trị hội chứng Morton bao gồm:

- Phẫu thuật giảm áp lực: Giảm áp lực lên dây thần kinh bằng cách tháo bỏ phần xương gai ở chân hoặc ngón tay gây áp lực. Phương pháp này có thể được thực hiện thông qua một cuộc mổ nhỏ hoặc phẫu thuật mở rộng.

- Phẫu thuật chuyển vị: Nếu dây thần kinh bị chèn ép do sự dịch chuyển của xương gai, bác sĩ có thể thực hiện phẫu thuật để chuyển vị xương gai và giảm áp lực lên dây thần kinh.

- Thay đổi cấu trúc xương: Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể thực hiện phẫu thuật để thay đổi cấu trúc xương và giảm áp lực lên dây thần kinh.

"Nếu không được điều trị kịp thời, hội chứng Morton có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng hơn, bao gồm tổn thương dây thần kinh lâu dài, khó chịu khi đi lại và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh" - bác sĩ nhấn mạnh.

Nếu bạn đang bị béo phì mà có bất kỳ triệu chứng đau nhức hoặc đau ở đầu ngón chân hoặc ngón tay, bạn nên đến gặp bác sĩ để được khám và chẩn đoán chính xác.

Ngoài ra, việc giảm cân và thực hiện các biện pháp phòng ngừa để giảm áp lực lên chân và ngón tay cũng rất quan trọng để ngăn ngừa hội chứng Morton và các vấn đề liên quan đến sức khỏe khác.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ, hơn 31% người lớn béo phì được bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh viêm khớp so với chỉ 16% ở những người không béo phì.

Tỉ lệ mắc bệnh viêm xương khớp và đau thắt lưng được báo cáo ở những người béo phì lần lượt là 34% và 22%....

Việt Nam tăng gấp đôi trẻ béo phì, thừa cân trong 10 nămViệt Nam tăng gấp đôi trẻ béo phì, thừa cân trong 10 năm

Chỉ trong 10 năm, tỉ lệ thừa cân, béo phì ở trẻ trong độ tuổi học đường (5 - 19 tuổi) tăng gần gấp đôi (8,5% năm 2010 lên 19% năm 2020).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên