02/03/2023 14:01 GMT+7

Việt Nam tăng gấp đôi trẻ béo phì, thừa cân trong 10 năm

Chỉ trong 10 năm, tỉ lệ thừa cân, béo phì ở trẻ trong độ tuổi học đường (5 - 19 tuổi) tăng gần gấp đôi (8,5% năm 2010 lên 19% năm 2020).

Bác sĩ CKII Võ Đức Chiến - giám đốc Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP.HCM) - tại buổi hội thảo - Ảnh: X.MAI

Bác sĩ CKII Võ Đức Chiến - giám đốc Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP.HCM) - tại buổi hội thảo - Ảnh: X.MAI

Tỉ lệ thừa cân, béo phì ở trẻ trong độ tuổi học đường trên là thông tin được bác sĩ CKII Võ Đức Chiến - giám đốc Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP.HCM) - cho biết tại hội thảo Giải pháp mới trong chẩn đoán và điều trị béo phì vào sáng 2-3.

TP.HCM và Hà Nội chiếm 18% tổng số người thừa cân, béo phì trên cả nước 

Béo phì được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ công nhận là bệnh mãn tính đòi hỏi phải quản lý và điều trị lâu dài, bởi chúng gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm như các bệnh lý‎ tim mạch, đái tháo đường...

Bác sĩ Chiến cho hay tỉ lệ béo phì đang gia tăng nhanh tại Việt Nam, cùng với tình hình chung của nhiều nước trên thế giới. 

Nghiên cứu được công bố vào năm 2018 về bệnh không lây nhiễm, ăn uống và dinh dưỡng ở Việt Nam cho thấy lối sống của người Việt Nam thay đổi rất nhiều trong những năm gần đây như ít vận động hơn, trong chế độ ăn có nhiều muối, ăn nhiều tinh bột, dầu mỡ, uống nhiều nước ngọt, ăn ít rau.

Một thống kê tại Việt Nam năm 2021 cho kết quả tỉ lệ thừa cân, béo phì ở Hà Nội và TP.HCM chiếm 18% tổng số lượng người thừa cân, béo phì trên toàn quốc.

Đáng lưu ý, tỉ lệ thừa cân, béo phì ở trẻ em trong độ tuổi học đường (5 - 19 tuổi) tăng từ 8,5% năm 2010 lên đến 19% năm 2020, trong đó tỉ lệ thừa cân béo phì khu vực thành thị là 26,8%, nông thôn là 18,3% và miền núi là 6,9%.

Bác sĩ tư vấn dinh dưỡng cho bệnh nhân tại phòng khám tư vấn và điều trị giảm cân Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Ảnh: X.MAI

Bác sĩ tư vấn dinh dưỡng cho bệnh nhân tại phòng khám tư vấn và điều trị giảm cân Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Ảnh: X.MAI

Giảm béo phì bằng giảm cân chính thống

Trước thực trạng gia tăng người thừa cân, béo phì ở nước ta, đặc biệt là các thành phố lớn; bác sĩ CKII Thái Vân Hùng - phòng khám tư vấn và điều trị giảm cân Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - cho hay hiện có nhiều bệnh nhân tìm kiếm và sử dụng các phương pháp giảm cân chưa chính thống, nhiều loại thực phẩm chức năng, thuốc không rõ nguồn gốc, ảnh hưởng kéo dài đến sức khỏe và đời sống người dân.

Tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, không ít bệnh nhân nhập cấp cứu với tình trạng chân, tay sưng phù, xuất huyết tiêu hóa, khoang màng phổi có nhiều dịch, suy gan cấp, chức năng thận suy, kèm theo tình trạng rối loạn điện giải, đe dọa tính mạng hoặc bị mệt mỏi, da mẩn đỏ, người lả đi.

Những bệnh nhân này được chẩn đoán suy nhược cơ thể do lạm dụng các sản phẩm hay viên uống giảm cân không rõ nguồn gốc, mua được trên các trang mạng xã hội.

Mối liên hệ 'hình với bóng' giữa béo phì và đái tháo đường

Bác sĩ Chiến cho biết thêm, mỗi tháng phòng khám nội tiết tiếp nhận khám và điều trị cho khoảng 6.000 bệnh nhân bị đái tháo đường. Trong đó số bệnh nhân này còn mắc thêm nhiều bệnh khác như tăng huyết áp chiếm 70 - 80%, bệnh rối loạn mỡ máu khoảng 80% và thừa cân, béo phì là 30%.

Chia sẻ về mối liên hệ giữa béo phì và đái tháo đường, bác sĩ CKII Thái Văn Hùng ví von hai mặt bệnh này như "hình với bóng". Hiện đái tháo đường đã trở thành đại dịch trên toàn thế giới với tỉ lệ mới mắc và tần suất lưu hành ngày càng gia tăng. Theo Liên đoàn đái tháo đường thế giới (IDF), hiện tỉ lệ người mắc bệnh đái tháo đường ở Việt Nam ngày càng cao.

Năm 2019, tỉ lệ người mắc đái tháo đường type 2 ở nước ta chiếm khoảng 5,7% dân số, tức khoảng 3,8 triệu người. Dự kiến đến năm 2045, tỉ lệ này ước tính sẽ tăng lên đến 7,7%, tức số người mắc đái tháo đường tăng lên gần gấp đôi là 6,1 triệu người.


18 trẻ tử vong do sốt xuất huyết, trên 70% là trẻ thừa cân, béo phì18 trẻ tử vong do sốt xuất huyết, trên 70% là trẻ thừa cân, béo phì

TTO - Đến nay cả nước ghi nhận hơn 136.075 ca mắc sốt xuất huyết, 45 người tử vong, trong đó có 18 trẻ em.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên