Tag: dây thần kinh

Vì sao nhiều người thừa cân béo phì cảm giác có vật lạ trong giày?

Hậu quả của thừa cân béo phì rất khôn lường, làm gia tăng các bệnh lý nguy hiểm như bệnh tim mạch, tiểu đường, cao huyết áp và các bệnh về xương khớp. Ngoài các bệnh lý thường gặp trên, béo phì còn là nguyên nhân chủ yếu gây ra hội chứng Morton.

Phát hiện gene giúp cá mập tiến hóa, có thể 'đi bộ' trên mặt đất

Chúng ta nghĩ cá là những vận động viên bơi lội lão luyện, nhưng thực tế chúng đã tiến hóa khả năng 'đi bộ' ít nhất 5 lần.

Sự sống nhiệm màu qua giải nhiếp ảnh Thế giới siêu nhỏ 2022

TTO - Thông qua cuộc thi nhiếp ảnh Thế giới siêu nhỏ (Nikon Small World), các nhà khoa học cho chúng ta thấy cuộc sống tươi đẹp xuất hiện ở mọi quy mô, từ lớn đến cực nhỏ.

'Tế bào thần kinh toán học' trong não là có thật

TTO - Bộ não có tế bào thần kinh hoạt động cụ thể trong các hoạt động toán học nhất định. Đây là phát hiện của các nhà nghiên cứu ở Trường đại học Tübingen & Bonn (Đức).

Ca thử nghiệm cấy ghép tế bào có nguồn gốc từ tế bào iPS đầu tiên trên thế giới

Hai Giáo sư thuộc Đại học Keio đã dẫn đầu nhóm nghiên cứu tìm ra cách thức tái tạo dây thần kinh ở những bệnh nhân mất chức năng vận động và cảm giác bằng các tế bào iPS.

50 ý tưởng triết học: lôi cuốn và hài hước

TTO - Hãy tưởng tượng một nhà khoa học độc ác tách bộ não của một con người và đưa vào chiếc bình đựng dưỡng chất. Đầu dây thần kinh được nối với siêu máy tính, khiến anh ta có ảo giác mọi thứ vẫn là thật.

Bé gái bị liệt tay sau sinh, bác sĩ nói 'ở đâu cũng xảy ra, chỉ ít hay nhiều thôi'

TTO - Sau khi vừa lọt lòng mẹ, cánh tay bé gái bị tê liệt, phải chuyển tuyến trên để phẫu thuật. Bác sĩ bệnh viện nói 'ở đâu cũng xảy ra, chỉ ít hay nhiều thôi'.

Phát hiện protein đóng vai trò cảm nhận thời tiết lạnh

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Michigan của Mỹ đã xác định được một loại protein có vai trò cảm nhận sự biến đổi trong thời tiết khi mùa đông đến.

Những điều cần biết về chấn thương tủy sống

Tủy sống chịu trách nhiệm gửi tín hiệu từ não bộ đến tất cả các bộ phận trên cơ thể và cũng gửi tín hiệu từ các bộ phận đến não.

Hội chứng cơ hình lê

Hội chứng cơ hình lê hay hội chứng cơ tháp là một rối loạn thần kinh cơ hiếm gặp do cơ hình lê chèn ép dây thần kinh tọa .