12/05/2018 18:36 GMT+7

Bộ Y tế bỏ dự định khám sinh dục trong tiêu chuẩn sức khỏe lái tàu

L.ANH
L.ANH

TTO - Sau khi dư luận phản ứng dữ dội do dự thảo tiêu chuẩn sức khỏe nhân viên đường sắt yêu cầu khám sức khỏe sinh dục, trong quy định chính thức vừa được ban hành, Bộ Y tế đã bỏ yêu cầu này.

Trong thông tư quy định về tiêu chuẩn sức khỏe của nhân viên đường sắt trực tiếp phục vụ chạy tàu vừa được Bộ Y tế ban hành, Bộ Y tế yêu cầu trong thăm khám lâm sàng khi khám tuyển và khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên đường sắt bao gồm các mục khám tâm thần, thần kinh, tim mạch, hô hấp, tiêu hóa, cơ xương khớp, thận tiết niệu, mắt, răng hàm mặt, da liễu, nội tiết chuyển hóa, thực hiện các xét nghiệm xem có dương tính với ma túy và xét nghiệm công thức máu.

Phần khám sức khỏe sinh dục với rất nhiều mục như tinh hoàn ẩn, bất thường về về trứng... trong dự thảo đã bị loại khỏi thông tư này.

So với dự thảo, các yêu cầu sức khỏe trong thông tư vừa ban hành cũng ngắn gọn và dễ hiểu hơn, giảm đi nhiều yêu cầu không thật sự cần thiết với sức khỏe nhân viên trực tiếp phục vụ ngành đường sắt.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, đại diện Ban soạn thảo thông tư cho hay Bộ Y tế và Ban soạn thảo đã tiếp thu ý kiến từ công luận và loại những yêu cầu không cần thiết, không ảnh hưởng đến sức khỏe người lái tàu và nhân viên viên đường sắt.

Trước đó, tháng 3-2018 vừa qua dư luận đã phản ứng dữ dội sau khi dự thảo sức khỏe nhân viên ngành đường sứt có nhiều yêu cầu lạ: như răng hô không được lái tàu và làm nhân viên đường sắt, tinh hoàn ẩn hay viêm cạnh buồng trứng cũng bị loại khỏi ngành này.

Điều này làm cả người làm trong ngành đường sắt cũng phản đối vì các vấn đề sức khỏe đó không ảnh hưởng đến sức khỏe chung và sức khỏe của người chạy tàu.

Khám sức khỏe lái tàu, yêu cầu khám luôn… sinh dục Khám sức khỏe lái tàu, yêu cầu khám luôn… sinh dục

TTO - Dự thảo lần 1 của thông tư về sức khỏe của nhiều nhóm nhân viên đường sắt do Bộ Y tế chủ trì xây dựng, dự kiến được đưa ra họp lấy ý kiến vào đầu tuần tới, đang khiến nhiều người quan tâm vì có nhiều yêu cầu tương đối lạ.

L.ANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên