Để tuổi trẻ thêm phần ý nghĩa

31/05/2021 09:43 GMT+7

TTO - Sau khi hoàn thành năm đầu tiên tại Monash College (Úc) với kết quả xuất sắc và luôn nằm trong nhóm các sinh viên dẫn đầu, cô sinh viên 21 tuổi Nguyễn Thảo Mai buộc phải quay về Việt Nam vào tháng 3-2020 do ảnh hưởng dịch COVID-19.

Để tuổi trẻ thêm phần ý nghĩa - Ảnh 1.

Nguyễn Thảo Mai (thứ năm từ phải) cùng các tình nguyện viên trong một dự án của nhóm Green Trips Vietnam - Ảnh: NVCC

Trong khi chờ đợi tình hình dịch bệnh ổn định để tiếp tục việc học, Thảo Mai không để lãng phí khoảng thời gian tại quê hương bằng cách tham gia nhiều hoạt động vì cộng đồng. Với Mai, dù bỏ dở việc học tại Úc nhưng những ngày ở Việt Nam của cô thật ý nghĩa.

Bỏ dở việc học tại Úc và quay về Việt Nam vì dịch bệnh, tôi lại có được món quà giá trị nhất trong suốt thời gian vừa qua - đó là niềm hạnh phúc và cảm giác trọn vẹn khi được cống hiến cho quê hương Việt Nam.

NGUYỄN THẢO MAI

Năng lượng của người trẻ

Hiện nay, cùng với các thành viên nhóm Green Trips Vietnam, Mai đang kêu gọi đóng góp đồ bảo hộ chống dịch và khẩu trang cho y bác sĩ, đặc biệt là tại các vùng bị ảnh hưởng nặng bởi dịch COVID-19 như Bắc Giang. 

Chiến dịch "Tiếp sức đội ngũ y bác sĩ" đã kết nối những người Việt Nam từ khắp các tỉnh thành chung tay đóng góp, hỗ trợ những chiến binh thầm lặng. 

Chỉ sau một tuần kêu gọi, riêng TP.HCM nhóm tổ chức nhận về 1 tấn gạo, gần 100 thùng sữa và nước cùng với hơn 75.000 khẩu trang. Tất cả sẽ được chuyển đến những khu vực nơi các y bác sĩ đang ngày đêm chiến đấu cho sự sống của người bệnh.

Ngoài ra, Thảo Mai đồng thời tham gia hai dự án về môi trường, cũng do Green Trips Vietnam tổ chức là "Lan tỏa văn hóa xanh" và "Vì một Việt Nam đáng sống".

"Tôi đã nhìn thấy hình ảnh nhiệt huyết của các bạn sinh viên quốc tế tại Úc khi tham gia các hoạt động cộng đồng. Tại Việt Nam, sức trẻ ấy thể hiện qua hình ảnh những chiến sĩ "Mùa hè xanh". Tôi ngưỡng mộ họ và muốn thời tuổi trẻ của mình cũng đầy năng lượng như vậy", Thảo Mai nói.

Chuyển học phần về một trường đại học quốc tế tại Việt Nam, Mai chia sẻ cô không muốn chỉ thu mình trong lớp học mà cần dành thời gian để khám phá cuộc sống và đóng góp cho xã hội.

"Tôi không muốn nhìn lại quãng đời sinh viên và cảm thấy hối tiếc vì đã không có những kỷ niệm đáng nhớ. Được dấn thân là một đặc ân của tuổi trẻ, là cơ hội để mỗi người làm những điều ý nghĩa cho quê hương", Mai bộc bạch.

Với Mai, cơ hội du học là dịp để cô quan sát cách bạn bè quốc tế nhìn nhận và tham gia các hoạt động xã hội. Trong đó, điều nổi bật nhất chính là sự nhạy cảm của người trẻ đối với các vấn đề văn hóa, xã hội, từ đó có tinh thần chủ động thực hiện các dự án mang tính xây dựng.

"Hoạt động xã hội mang lại một góc nhìn trực quan và chân thực về cuộc sống, đồng thời luôn chào đón các bạn trẻ đưa ra giải pháp cho nhiều vấn đề. 

Đừng chần chừ hay nghĩ rằng mình thiếu kỹ năng để có thể trở thành một phần trong các hoạt động này. Đứng sau thành công của một dự án là sự phối hợp hiệu quả và ứng biến vấn đề một cách nhạy bén của một tập thể rất nhiều con người", Mai nhấn mạnh.

Lan tỏa sự tử tế

"Khi tham gia chiến dịch "Hãy làm sạch biển" tại Cần Giờ và cúi người nhặt từng mảnh rác dưới trời nắng gắt, tôi nhận ra sự cực khổ của những cô chú lao công mỗi ngày, mỗi giờ tận tụy quét dọn từng con đường ngõ hẻm", Thảo Mai kể.

Ngoài nỗ lực góp sức cho dự án phòng chống dịch COVID-19, hầu hết các dự án khác mà Mai tham gia xoay quanh vấn đề môi trường. Để chữa lành "vết thương ô nhiễm" đòi hỏi sự bền bỉ của rất nhiều người. Bền bỉ theo đuổi niềm tin và tình yêu dành cho môi trường. Bền bỉ sống xanh bằng cách tiêu dùng tỉnh thức và có trách nhiệm.

"Yêu môi trường không đơn thuần là một lời nói suông hay một phong trào chớm nở chớm tàn, mà đòi hỏi người tham gia phải tự đặt cho bản thân một thái độ cam kết để kiên trì trên hành trình lan tỏa sự tử tế đến cộng đồng", Mai nói.

Sau khi tham gia vào các hoạt động cộng đồng, Mai nói cô được gặp rất nhiều bạn trẻ có cùng niềm tin và mơ ước. Họ mong được mang sức trẻ đóng góp cho Việt Nam và mong môi trường ngày một xanh hơn, đẹp hơn.

"Chúng tôi được học cách nuôi dưỡng sự tử tế với cuộc sống, lan tỏa đến mọi người xung quanh. Càng ngày càng có nhiều người trẻ ý thức hơn về các vấn đề xung quanh mình, và mong muốn được là người thay đổi", cô sinh viên 21 tuổi chia sẻ.

Sau hành trình trở về do ảnh hưởng của dịch COVID-19, những gì Mai có được nhiều hơn cô từng nghĩ. Những nỗi lo về việc học, về cuộc sống đã dần nhường chỗ cho những trải nghiệm tươi đẹp và giàu năng lượng.

Thêm những đóng góp từ hoạt động Tháng thanh niên Thêm những đóng góp từ hoạt động Tháng thanh niên

TTO - Nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, các bạn đoàn viên, thanh niên thuộc Đoàn Trường ĐH Văn hóa - thể thao và du lịch Thanh Hóa đã chung tay tham gia "Cùng Tuổi Trẻ góp vắc xin COVID-19".

BÌNH MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận